3 phút, 10 giây để đọc.

Theo Engadget, sử dụng graphene, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nó để thay thế lớp phủ carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC được biết là lớp bảo vệ đĩa (bộ phận lưu trữ dữ liệu) khỏi sự hao mòn do đầu đĩa và các yếu tố khác gây ra. Để tạo ra các ổ có mật độ cao hơn, các nhà sản xuất đã giảm không gian giữa hai thành phần. Kể từ những năm 1990, lớp COC nói trên hầu hết các ổ cứng (HDD) và đã được giảm xuống còn 3 nm, đã dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại khoảng 1 TB trên inch vuông.

Graphene là gì?

Graphene hay Graphen là tấm phẳng dày bằng một lớp nguyên tử các nguyên tử carbon với liên kết sp2 tạo thành dàn tinh thể hình tổ ong. Graphene được Andre Geim and Kostya Novoselov phát hiện vào năm 2004. Đây là loại vật liệu có nhiều tính chất đặc nhiệt, điển hình như dẫn điện tốt. Có độ cứng lớn hàng trăm lần so với thép và nó gần như trong suốt.

Graphene là gì?

Chiều dài liên kết carbon-carbon trong Graphene khoảng 0,142 nm. Nó là phần tử cấu trúc cơ bản của một số thù hình gồm than chì, ống nano carbon và fulleren. Graphene có khả năng lấp đầy những lỗ hổng electron của nó bằng electron khác rất nhanh chóng. Tức nó chuyển một lượng lớn điện tích trong một khoảng thời gian ngắn.

Graphene có tính chất gì?

Tính chất cơ: Graphene có cấu trúc bền vững ở nhiệt bình thường. Độ cứng của nó lớn hơn so với các loại vật liệu khác. Graphene cứng hơn cả kim cương và gấp khoảng 200 lần so với thép.

Tính chất điện và nhiệt: Graphene dẫn điện nhanh hơn các chất khác ở dạng tinh khiết khi nhiệt độ bình thường. Các electron đi qua Graphene hầu như không gặp điện trở nên ít sinh nhiệt. Graphene cũng là chất dẫn nhiệt. Cho phép nhiệt đi qua và phát tán rất nhanh. Độ dẫn nhiệt của nó khoảng 5000 W/m.K.

Ổ cứng chứa nhiều dữ liệu gấp 10 lần

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR). Cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng. Điều không thể làm với COC truyền thống.

Ổ cứng chứa nhiều dữ liệu gấp 10 lần

Kết hợp các điều này lại với nhau, các công nghệ có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể. Ổ cứng graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần. Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn so với các giải pháp hiện đại nhất khác. Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ. Vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google.

Được biết, ngoài ổ cứng, graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: thanhnien.vn