5 phút, 43 giây để đọc.

Tất cả sự thận trọng ở thời điểm này vẫn chỉ là suy đoán, nhưng dữ liệu theo dõi và lắng nghe không cho thấy dấu hiệu của sự đảo ngược của xu hướng chứng khoán. Chỉ số VN30 vẫn nằm trong vùng hỗ trợ 1.490 điểm. Tuần mới không thử thách tâm lý nhà đầu tư nhiều nhưng những rung lắc trên 1.500 điểm trong tuần mới được dự báo sẽ gay gắt hơn. Mô hình kênh tăng giá trên biểu đồ VN30F1M thường được tác giả gọi là kênh tăng dần “sự nghi ngờ”. Nếu giá tiếp tục đi theo kênh và chưa phá sàn, điều quan trọng nhất là phải tin vào xu hướng tăng để tối ưu hóa lợi nhuận.

Tình hình xu hướng hối ngoại, khối nội

Trong một tuần thị trường tài chính quốc tế giao dịch ổn định, chỉ Dow Jones chỉ dao động trong biên độ chưa tới 1.000 điểm, chỉ số VIX duy trì dưới mốc 20 điểm thì “ngoại lực” đáng kể nhất đối với thị trường chứng khoán Việt Nam là nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

xu hướng hối ngoại, khối nội

Tuần qua, khối ngoại bán ròng tới hơn 6.000 tỷ đồng, tập trung vào cổ phiếu HPG và MBB. Cả hai cổ phiếu này đều có các phiên tăng nóng trong tuần qua, với cổ phiếu HPG là đà hồi phục sau khi chia cổ tức, còn trợ lực với cổ phiếu MBB là thông tin Ngân hàng được chấp thuận tăng vốn thêm 10.000 tỷ đồng. Do đó, động thái chốt lời của khối ngoại ở hai cổ phiếu này là hoàn toàn dễ hiểu.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là lực bán này hoàn toàn không có tác động đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. VN30-Index đã có tuần giao dịch xuất sắc, tăng 60 điểm, với những rung lắc không đáng kể, hợp đồng tương lai VN30F1M đóng cửa vững vàng phía trên mốc tâm lý 1.500 điểm.

Thanh khoản tăng giới hạn, dòng tiền giải thoát

Có nhiều yếu tố đóng góp nên đà tăng của thị trường. Như số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt mức kỷ lục hay sự dẫn dắt trở lại của nhóm ngành chứng khoán và dầu khí… Nhưng yếu tố quan trọng nhất là khi các công ty chứng khoán tạm thời dừng các lệnh sửa; hủy và giới hạn giá trị giao dịch của HOSE được nới rộng thêm tới 50%.

Dòng tiền chờ mua như được giải thoát khỏi nút thắt và tràn ngập vào thị trường. Trong phiên cuối tuần qua, sàn HOSE khớp lệnh lên tới gần 30.000 tỷ đồng, đẩy VN30-Index liên tục vượt đỉnh với một loạt mẫu hình lá cờ tăng tiếp diễn.

biểu đồ

Nỗi lo về thị trường tăng nóng không phải là không tồn tại; với RSI trên khung đồ thị ngày hiện đã đạt tới mức 79 điểm. Một điểm đáng lưu ý khác là chênh lệch giữa chỉ số VN30-Index và hợp đồng VN30F1M chỉ dao động quanh mốc 0, cho thấy dù giá tăng nóng nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn ở mức thận trọng.

Vừa thận trọng vừa giữ vững niềm tin

Về mặt kỹ thuật của VN30F1M, kênh tăng kéo dài kể từ đầu tháng 5; nằm lọt hoàn toàn trong hai đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau. Đồng thời cả cận dưới và cận trên đều chưa có những thử thách đáng kể. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư cũng xuất phát từ đây. Câu hỏi đặt ra là liệu mẫu hình tăng trưởng có quá hoàn hảo; và dòng tiền nóng sẽ phản ứng ra sau trong trường hợp điều chỉnh. Xu hướng thị trường sẽ tăng liên tục đến khi nào?

Thế nhưng, mọi sự thận trọng lúc này vẫn chỉ là suy đoán. Còn với những dữ kiện “mắt thấy tai nghe” đều chưa hề xuất hiện tín hiệu đảo chiều. Vùng hỗ trợ 1.490 điểm của chỉ số VN30 được giữ vững. Các chỉ báo ADX và MACD đều cho thấy động lượng tăng còn khả năng duy trì; và mẫu hình cho điểm mua ngắn hạn trong trường hợp giá điều chỉnh về cận dưới.

Cẩn thận với sự thao túng trên thị trường phái sinh

Xét về lâu dài thì việc thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh; là không thể xảy ra nhưng thao túng ở một thời điểm thì có thể xảy ra. Đặc biệt là tại các mốc thời gian nhạy cảm như đáo hạn. Từ việc mức tăng của chỉ số VN30 không lớn. Nhưng giá của hợp đồng tương lai VN30F2005 tăng trần; vào thời điểm cuối phiên. Bất chấp đây là phiên đáo hạn, mức lãi/lỗ được tính theo VN30. Khiến nhiều ý kiến cho rằng đã xuất hiện hiện tượng làm giá chứng khoán phái sinh.

xu hướng thao túng

Cơ sở cho nghi ngờ này được các nhà đầu tư phái sinh phân tích rằng; nếu mua giá trần trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai sẽ cầm chắc thua lỗ. Nên diễn biến như phiên 21/5 nhiều khả năng do một nhóm nhà đầu tư gây ra.

Theo đó, nhóm này có thể vừa đặt lệnh mua giá cao; để kích giá phái sinh vừa đặt lệnh bán. Nhằm hiện thực hóa lợi nhuận từ các vị thế mua có trước ở mức giá thấp. Khoản lãi từ việc đóng vị thế mua cũ sẽ lớn hơn nhiều mức lỗ từ việc mở vị thế mua mới.

Thực tế, ngay từ khi thị trường phái sinh đi vào hoạt động nhà đầu tư đã nhiều lần được trải nghiệm sự “biến sắc” đầy bất thường của chỉ số VN30 tại ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F.

Xu hướng trong ngắn và trung hạn

Tiếp tục giữ các vị thế mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm. Sau tuần giao dịch tích cực thì mức lợi nhuận của các vị thế mua trung hạn đã lên tới 250 điểm. Đây sẽ là điểm tựa quan trọng cho việc quản trị rủi ro. Khi nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt mức cắt lỗ ở mốc hỗ trợ mạnh 1.450 điểm. Tư duy đầu tư trung hạn là bám theo đà tăng trưởng và nâng dần mốc cắt lỗ.

Trong ngắn hạn, tăng tỷ trọng vị thế mua khi giá điều chỉnh về vùng 1.480 – 1.490 điểm. Quản trị rủi ro nếu giá giảm xuống dưới 1.470 điểm; hướng tới mức mục tiêu 1.525 điểm. Tư duy đầu tư ngắn hạn lúc này là mua thấp – bán cao, bám theo kênh tăng giá.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn