5 phút, 46 giây để đọc.

Lực kéo mạnh mẽ và dứt khoát vào cuối tuần là không thể đoán trước, nhưng nó là kết quả của một xu hướng tăng mạnh trước đó. Sau mỗi bước đi đầy thử thách, ngày càng trở nên thú vị khi thấy rằng niềm tin vào xu hướng thị trường là điều bắt buộc đối với mọi nhà đầu tư. Sẽ rất nguy hiểm nếu đi ngược lại xu hướng nếu không có mô hình đảo chiều nào xảy ra và các mức hỗ trợ chưa bị phá vỡ. Mặt khác, giao dịch theo xu hướng luôn được hưởng những tác động tích cực bất ngờ (giống như dòng tiền bắt đáy xuất hiện trong phiên chứng khoán cuối tuần).

Xu hướng giao dịch chứng khoán toàn cầu

Thị trường phái sinh hàng hóa toàn cầu vừa có tuần giao dịch khởi sắc rõ nét. Giá dầu thô Brent áp sát trở lại vùng 70 USD/thùng, giá quặng sắt dần ổn định giá xung quanh mốc 205 USD/tấn. Chỉ số CRB Index đo lường giá trị hàng hóa toàn cầu hiện hồi phục về vùng đỉnh thời đại.

Xu hướng giao dịch chứng khoán toàn cầu

Yếu tố hỗ trợ đến từ khả năng gói hỗ trợ nên kinh tế 1.700 tỷ USD tập trung vào đầu tư công của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ được thông qua, hiện tại phía Đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất gói 1.000 tỷ USD của riêng mình. Ngoài ra, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ là Dow Jones và S&P500; đều bật tăng nhanh chóng ở mức hỗ trợ đường trung bình 50 ngày (MA50) và tiếp diễn pha tăng trưởng.

Thậm chí, khối ngoại cũng đã bắt đầu mua ròng trở lại sau khi bán ròng hơn 7.000 tỷ đồng trong hai tuần qua. Tất cả yếu tố trên là nền tảng giúp dòng tiền lan tỏa trên HOSE. Từ pha bứt phá của các cổ phiếu ngân hàng, tới yếu tố hồi phục của nhóm dầu khí và sự vững vàng tích lũy của nhóm thép.

Xu hướng giao dịch rũ mạnh và dứt khoát

Xuất phát từ đà tăng nóng 6 phiên liên tiếp trước đó, trong phiên ngày thứ Năm (27/5); thị trường điều chỉnh bất ngờ bởi thông tin về các ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM. VN-Index và VN30-Index đều sụt giảm trên 15 điểm và xóa sạch thành quả của hai phiên giao dịch trước đó. Hàng loạt cổ phiếu trụ đóng cửa ở mức thấp nhất phiên với thanh khoản kỷ lục.

Xu hướng giao dịch rũ mạnh

Những tưởng thị trường đã bước vào pha rung lắc tích lũy; thì dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ lại nhanh chóng đẩy các chỉ số trở về vùng đỉnh. Và đóng cửa tuần qua ở mức cao nhất thời đại. Đồng thời hoàn toàn duy trì xu hướng tăng trưởng ngắn-trung-dài hạn.

Sự hưng phấn là không thể chối cãi và có thể nói rằng; cản trở duy nhất đối với đà tăng của thị trường lúc này là hạn chế hệ thống sàn HOSE. Giao dịch đã hoàn toàn bị nghẽn lại ngay từ 13h52 chiều.

Duy trì pha hưng phấn

Cũng bởi hệ thống nghẽn lệnh sớm khi VN30-Index ở mức gần cao nhất phiên; nên mức chênh lệch (spread) của VN30F1M đã dần chuyển dương và đóng cửa ở mức +3,7 điểm. Bởi vậy, tuy spread dương, nhưng thực chất tâm lý của hai bên mua-bán (Long-Short) vẫn duy trì tương đối thận trọng.

Dưới góc độ chỉ báo kỹ thuật, pha điều chỉnh giúp giảm độ nóng đáng kể; của VN30F1M trên khung đồ thị giờ. Khi các đường ADX và RSI lần lượt giảm về 42 và 70 điểm (trước đó lên tới 53 và 80 điểm). Dưới góc độ vận động giá, giá tạo mẫu hình “tay cầm”. Sau đó vượt hẳn qua viền cổ, đồng thời tìm kiếm được động lượng tăng trưởng mới về ngắn hạn. Trước mắt, mục tiêu sẽ hướng đến kháng cự kỹ thuật 1.485 điểm và sau đó là 1.500 điểm.

Không thể nói rằng pha rũ mạnh và dứt khoát trong ngày cuối tuần là đã được dự báo trước, hoàn toàn bất ngờ là đằng khác. Nhưng đó là hệ quả của một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong một xu hướng tăng, xác suất đảo chiều bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với xác suất tăng tiếp diễn, như một lời khẳng định cho câu nói “xu hướng là bạn”.

Các hợp đồng giảm mạnh khi thị trường cơ sở điều chỉnh

Các hợp đồng tương lai quay đầu giảm điểm sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp. Đây cũng là diễn biến của chỉ số VN30. Tuy nhiên, mức giảm của các hợp đồng lớn hơn. Cụ thể, các hợp đồng tương lai giảm từ -21,5 điểm đến -25,9 điểm; trong chỉ số VN30 giảm -17,73 điểm.

Bên Short đẩy mạnh vị thế từ giữa phiên sáng và chiếm ưu thế; trong toàn bộ phiên chiều khiến VN30F2106 giảm mạnh -23,0 điểm. Đóng cửa tại mức thấp nhất trong ngày. Mức biến động mạnh hơn cơ sở khiến khoảng cách chênh lệch âm gia tăng và hiện đạt -7,38 điểm. Các hợp đồng còn lại cùng chung trạng thái với chênh lệch âm từ – 25,9 điểm đến -21,5 điểm. Trạng thái chênh lệch âm phản ánh sự thận trọng của giới đầu tư; về thị trường trong ngắn hạn.

Các hợp đồng giảm mạnh

Trong khi đó, thanh khoản lại cải thiện, tuy nhiên, mức tăng không lớn. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ tăng nhẹ 2,6%, đạt 174,457 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng không thay đổi nhiều, đạt 25.191 tỷ đồng. Khối lượng hợp đồng mở gần như không thay đổi, đạt 27.966 hợp đồng.

Xu hướng giao dịch trung – ngắn hạn

Tiếp tục giữ các vị thế Mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm. Khi mọi ngưỡng hỗ trợ và quản trị rủi ro đều chưa bị phá vỡ. Tới nay, các vị thế đã có lời tới hơn 200 điểm. Đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp nhà đầu tư bám theo đà và đặt mốc cắt lỗ ở mức thấp là 1.430 điểm.

Trong ngắn hạn, như đã đề cập thì động lượng tăng trưởng; vừa được tiếp thêm sức mạnh và các vị thế mua. Khi điều chỉnh về các mốc hỗ trợ 1.450 điểm sẽ được ưu tiên trong tuần tới. Quan điểm mở vị thế là khi giá kiểm chứng thành công vùng đỉnh cũ. Mốc quản trị rủi ro là 1.430 điểm, hướng về mục tiêu 1.485 – 1.500 điểm.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn