6 phút, 32 giây để đọc.

Thời gian qua xã hội phát triển đời sống người dân được cãi thiện. Bên cạnh sự phát triển đó kèm theo là tệ nạn xã hội. Nỗi dậy gần đây là tệ nạn cờ bạc. Các đối tượng tội phạm tổ chức cờ bạc càng ngày càng nhiều. Hành vi tinh vi về cách thức lẫn địa điểm. Lợi dụng sự phát triển mạng internet. các cá thể tổ chức lợi dụng tổ chức cá độ trên mạng. Qua mắt các lực lượng điều tra. gây rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội. Tổ chức các tệ nạn cờ bạc ở những địa điểm kính đáo. Nơi dân cư lao động nhằm đánh lừa lực lượng chức năng. Quả thật tệ nạn xã hội hiện đang ngày là hồi chuông cảnh báo. Đang ngày càng phát triển gây rất nhiều khó khăn trong công tác an ninh trật tự nước nhà. Gây nhiều hậu quả khó lường cho xã hội và gia đình. Mang lại nhiều nỗi đau cho gia đình.. Lực lượng chức năng luôn cố gắng tăng cường biện pháp phòng chống.

Tệ nạn cờ bạc mang lại nhiều hệ lụytệ nạn xã hội hệ lụy gia đình

Trước thực trạng đó, ngành Công an không chỉ tập trung triệt phá các tụ điểm đánh bạc lớn. Chuyên nghiệp mà còn tăng cường kiểm tra, xử lý nhiều vụ đánh bạc nhỏ lẻ trong các khu dân cư. Ngoài những vụ việc đủ yếu tố xử lý hình sự được chuyển cho công an cấp trên thụ lý. Số còn lại lập hồ sơ xử lý hành chính đối với các đối tượng cờ bạc theo quy định. Tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Tránh xa tệ nạn xã hội nâng cao đời sống nhân dân.

Tình trạng đánh bạc  nhỏ lẻ phức tạp khó kiểm soát

Trung tá Bùi Văn Giang, Trưởng Công an P.Bửu Long (TP.Biên Hòa) cho biết. Tình trạng đánh bạc nhỏ lẻ trong các khu dân cư diễn ra khá phức tạp. Tại các tụ điểm này chủ yếu là những lao động tự do. Công nhân lao động có thu nhập thấp. Thậm chí nhiều người trong đó còn không có việc làm ổn định. Một số phụ nữ lớn tuổi không đi làm nên thường tụ tập đánh bạc. Bằng nhiều hình thức như: chơi bài tứ sắc, binh xập xám, bài cào…

Đánh bạc trong các khu dân cư gây nhiều hệ lụy

Cùng trao đổi về vấn đề này, trung tá Nguyễn Đức Chín.Phó trưởng Công an P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho biết. Tệ nạn đánh bạc, nhất là các vụ đánh bạc trong các khu dân cư. Xóm lao động nghèo gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội. Có nhiều cặp vợ chồng phát sinh mâu thuẫn vì chồng hoặc vợ tham gia cờ bạc. Nhiều gia đình xảy ra mâu thuẫn, xào xáo vì có người thân mê bài bạc… .“Nhiều đối tượng đánh bạc thua còn có thể đi trộm cắp, cướp giật tài sản, lừa đảo để kiếm tiền đánh bạc. Không những thế, việc hình thành các tụ điểm. Đánh bạc ngay trong các khu dân cư còn gây mất ANTT, bức xúc cho nhiều người dân sống xung quanh nên lực lượng công an. Đã lên kế hoạch tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” .- Trung tá Nguyễn Đức Chín nhấn mạnh.

Triệt phá đường dây đánh bạc

tệ nạn đánh bạc

Gần nhất vào chiều 3-6. Công an P.Long Bình Tân bắt quả tang tại nhà một người dân ở KP.3 có hàng chục đối tượng. (trong đó có nhiều phụ nữ) đang tụ tập đánh bài cào ăn tiền tại chiếu bạc. Công an thu giữ số tiền 30 triệu đồng cùng một số tang vật liên quan. Theo công an các địa phương, hầu hết các tụ điểm đánh bạc trong các khu dân cư thường hoạt động với quy mô nhỏ lẻ. Ngoài tại nhà riêng, các đối tượng còn có thể gầy sòng mọi nơi như những bãi đất trống, bến đò, ngã ba, ngã tư đường… Các đối tượng này bạc chủ yếu là người dân địa phương.

Kiên quyết xử phạt hành vi phạm tội

Cụ thể vào các ngày 11 và 24-5, Công an TP.Long Khánh phối hợp với Công an P.Bảo Vinh và Công an xã Bình Lộc bắt 2 tụ điểm đánh bạc bằng hình thức lắc bầu cua và chơi bài xì zách với số tiền thắng thua mỗi ván từ 100-300 ngàn đồng. Qua xác minh của cơ quan công an, các đối tượng cờ bạc chủ yếu là người dân địa phương. Hằng ngày, họ thường tụ tập tổ chức đánh bạc ở những khu đất trống trong các vườn, rẫy để tránh bị phát hiện. Một cán bộ điều tra Công an TP.Biên Hòa cho biết, đối tượng đánh bạc trong các tụ điểm nhỏ, lẻ này thường là người dân trong cùng một xóm trọ, một khu dân cư hoặc một tuyến đường hẻm… Các sòng bạc kiểu này thường hoạt động với quy mô rất nhỏ, nhưng lại là những tụ điểm gây nhức nhối trong đời sống nhân dân.

Tuyên truyền để người dân ý thức

Trước thực tế trên, thời gian vừa qua. Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc. Kiểm tra và xử lý nhằm dẹp tệ nạn đánh bạc, lập lại ANTT tại các địa bàn. Theo lãnh đạo Công an tỉnh, ngoài công tác đấu tranh xử lý. Hoạt động tuyên truyền cũng phải tạo chuyển biến mạnh. Phải làm thay đổi ý thức, trách nhiệm của người dân về tệ nạn này. Mang lại nhiều kết quả tốt cho lực lượng chức năng.

Giữ trật tự tại khu dân cư

xử phạt tệ nạn cá độ

Trung tá Nguyễn Đức Chín cho biết thêm, để giữ trật tự tại các địa bàn khu dân cư. Ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn cờ bạc. Công an P.Long Bình Tân đã tham mưu cho chính quyền địa phương. Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục người dân không vi phạm pháp luật. Trong đó có việc không tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đặc biệt tại các khu dân cư tập trung đông công nhân lao động, Các tổ chức đoàn thể cần phối hợp tuyên truyền pháp luật để nâng cao ý thức cho người dân.

Các tệ nạn trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, lực lượng công an các cấp còn tăng cường kiểm tra, xóa nhiều tụ điểm mại dâm hoạt động trên địa bàn. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng công an đã triệt phá 5 vụ mua bán dâm, bắt 6 đối tượng (khởi tố 2 vụ/3 bị can; xử phạt 17 đối tượng kích dục), buộc tạm ngưng hoạt động 12 cơ sở cà phê chòi có nghi vấn tệ nạn mại dâm. Trong đó, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch đã tổ chức kiểm tra và xử phạt 12 cơ sở kinh doanh khiêu dâm, kích dục với số tiền gần 300 triệu đồng và rút giấy phép kinh doanh 5 cơ sở.Công an TP.Biên Hòa kiểm tra quán karaoke 161 (phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) và phát hiện 50 đối tượng tụ tập hát karaoke dương tính với ma túy. Lực lượng công an còn thu giữ được 15 viên thuốc lắc, 1 gói ma túy tổng hợp và nhiều bộ dụng cụ sử dụng ma túy.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: baodongnai.vn