3 phút, 30 giây để đọc.

Khoảng 7,65 tỷ USD vốn hóa đã được thêm vào thị trường tiền điện tử trong vài giờ thông qua đồng tiền kỹ thuật số ẩn danh. Ngay sau đó, giá trị của đồng xu này đã mất đi 99%. Giá trị đồng tiền mã hóa WebDollar (WEBD) tăng giá trị vốn hóa từ 0,0003711 USD lên 0,6121 USD trong khoảng 3 giờ (16-19h giờ Việt Nam). Tương đương hơn 164,842%. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của đồng tiền này đã giảm từ 345.000 đô la xuống 318.940 đô la trong thời gian biến động. Theo dữ liệu từ một nguồn thông tin, đợt tăng giá của WebDollar đã nâng vốn hóa của đồng coin này từ 1,84 triệu USD, lên 1,5 tỷ USD chỉ sau 5 phút.

Giá vốn hóa WebDollar tăng bất ngờ

Giá vốn hóa WebDollar tăng bất ngờ

Đến 17h39 cùng ngày, giá trị vốn hóa của WebDollar giảm còn 5,12 triệu USD; rồi bất ngờ tăng lên 9,5 tỷ USD vào 18h29. Từng có thời điểm WebDollar trở thành loại tiền mã hóa lớn thứ 18 dựa trên vốn hóa. Vượt qua nhiều loại coin lâu đời như Stellar, VeChain hay Tron.

Đợt bùng nổ của WebDollar nhanh chóng kết thúc khi vốn hóa loại tiền này giảm hơn 99%; trong chưa đầy 2 tiếng sau khi đạt mốc 9,5 tỷ USD. Tính đến 14h ngày 15/6 (giờ Việt Nam); vốn hóa của WebDollar là 10,38 triệu USD, rớt từ hạng 18 xuống 873.

Đây là kết quả của pump-and-dump

Theo Coin Telegraph, đợt tăng giá của WebDollar là kết quả của hành vi pump-and-dump, dùng thủ thuật “thổi” giá coin lên mức bất thường (pump), sau đó liên tục bán ra để đẩy giá coin xuống gần chạm đáy (dump).

Vốn hóa thị trường của WebDollar tăng rồi giảm hàng tỷ USD chỉ trong vài giờ, ngay cả khi khối lượng giao dịch bị giới hạn trong phạm vi 400.000 USD. Ngoài ra, 99,23% hoạt động giao dịch của loại tiền này bắt nguồn từ sàn IndoEx.

IndoEx được đăng ký tại Anh, do người có tên Spencer Collins làm CEO và giám đốc tài chính. Một nhân vật khác, có tên Grace North xuất hiện với vai trò giám đốc công nghệ. Tuy nhiên, không thể tìm thấy hồ sơ của 2 người này trên LinkedIn hay Twitter. Trong khi đó, nhiều đánh giá cáo buộc Collins và North đều mang danh tính giả. Những dấu hiệu trên cho thấy IndoEx chỉ là công cụ pump-and-dump tiền WebDollar trong 14/6. Sang ngày tiếp theo, loại tiền này đã trở lại giao dịch ở mức ổn định.

>> Xem thêm các tin tức khác về Đầu tư coin

Một vài thông tin về WebDollar

Một vài thông tin về WebDollar

WebDollar mô tả chính nó như một loại tiền điện tử hoàn toàn có nguồn gốc từ World Wide Web, được viết bằng JavaScript và được xây dựng xung quanh các khái niệm về sự đơn giản, nhẹ nhàng và tính di động. Nhiệm vụ của WebDollar là thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử chính thống bằng cách tạo ra trải nghiệm người dùng đơn giản nhất:

• Không cài đặt

• Không tải xuống

• Không tạo tài khoản hoặc cấu hình phức tạp.

• Ví được tạo tự động và được lưu trữ cục bộ

WebDollar sử dụng cơ chế đồng thuận Chứng minh công việc không tương tác (NiPoPoW), báo cáo đạt được sự tin cậy mà không yêu cầu tải xuống toàn bộ lịch sử blockchain – chỉ những bằng chứng và khối khó nhất phân biệt kẻ tấn công với các nút trung thực (người khai thác), giúp xác thực blockchain chính xác. Mục tiêu là cho phép người dùng truy cập blockchain để khai thác từ bất kỳ thiết bị nào. WebDollar được cho là cung cấp một trình duyệt khai thác lai, trong đó các khối được khai thác bằng thuật toán lai sử dụng 66, (6)% PoS và 33, (3)% PoW có khả năng kháng ASIC và có chức năng băm không thân thiện với GPU, Argon2d.

Nguồn: vietnamnet.vn