5 phút, 5 giây để đọc.

Tập đoàn VsetGroup vừa mới chào bán trái phiếu riêng lẻ năm 2021 theo Nghị định số 153 của Chính phủ. Trái phiếu sẽ được phát hành một đợt vào quý II năm 2021. Đây là dạng trái phiếu doanh nghiệp, không chuyển đổi, không có bảo đảm bằng tài sản và có bảo đảm bằng bất động sản, không kèm chứng quyền. Mức kỳ hạn 12 đến 60 tháng kể từ ngày phát hành. Đại lý phát hành chính là Công ty cổ phần Chứng khoán BOS. Với mệnh giá trái phiếu từ 5 triệu đồng tới một tỷ đồng cho mỗi trái phiếu. Tổng mệnh giá trái phiếu phát hành là 327,5 tỷ đồng. Trái phiếu sẽ được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ, lãi suất sẽ từ 12% một năm.

Tập đoàn VsetGroup phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021

Đại diện VsetGroup cho biết tập đoàn điều chỉnh lãi suất từ 13,5% đến 17% xuống còn cố định 12% một năm là do vốn tự có của doanh nghiệp tăng. Do vậy, nhu cầu sử dụng vốn vay trái phiếu giảm lại. Công ty cổ phần Chứng khoán BOS là đơn vị tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu của Tập đoàn VsetGroup. Ngoài ra, trong thời gian tới, dự kiến doanh nghiệp sẽ là đơn vị tư vấn chiến lược giúp cổ phiếu VsetGroup IPO trên sàn Hose vào năm 2025. Hoạt động này cũng nhằm giúp tạo sự kết nối bền chặt, tạo tiền đề gia tăng giá trị tài sản cho cho cổ đông và nhà đầu tư trong thời gian sắp tới với các dự án sinh lời tốt từ đồng vốn của nhà đầu tư.

Tập đoàn VsetGroup phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021

8 công ty thành viên cộng hưởng thành một bàn đạp

Hoạt động phát hành trái phiếu và kinh doanh với hệ sinh thái. Gồm 8 công ty thành viên cộng hưởng thành một bàn đạp vững chắc. Để VsetGroup tự tin tiến xa hơn và đặt mục tiêu hoàn thành nhiều dự án tiềm năng. Trong thời gian tới VsetGroup dự kiến xây dựng chuỗi nhà hàng, hệ thống karaoke đầu tiên mang tên Happy Day tại TP HCM đáp ứng nhu cầu ăn uống, giải trí của khách hàng trong hệ sinh thái của tập đoàn.

Thương hiệu làm đẹp Vissa Beauty

Đồng thời, thương hiệu làm đẹp Vissa Beauty – thành viên của tập đoàn sẽ nhân bản và mở rộng thêm nhiều dịch vụ chăm sóc thiết yếu như: sức khỏe, sắc đẹp và phát triển thêm hai trung tâm làm đẹp tại quận 1, TP HCM. Tất cả nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp của khách hàng. Song song đó, VsetGroup chú trọng phát triển chuỗi Siêu Thị Cây Xanh lên con số 15 cửa hàng phủ sóng khắp các quận, huyện tại TP HCM. Trong năm nay, tập đoàn cũng sẽ đầu tư một vườn ươm cây rộng 10 hecta tại Củ Chi, TP HCM. Cung cấp hàng hóa cho chuỗi Siêu Thị Cây Xanh.

Thương hiệu thời trang Nam VSMan

Thương hiệu thời trang Nam VSMan của tập đoàn cũng mở rộng quy mô. Với 3 showroom tại TP HCM. Sản xuất thêm các sản phẩm mới hợp thời trang và đẳng cấp doanh nhân. VsetGroup còn triển khai kế hoạch xây dựng trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa, đồ chơi ôtô, showroom buôn bán ôtô cũ lớn nhất TP HCM. Đáp ứng nhu cầu cần sở hữu chiếc ôtô cũ chất lượng, giá cả hợp lý cho khách hàng. Mục tiêu năm 2021 mở thêm 3 trung tâm tại TP HCM.

Hợp tác xã Vận tải Gia Khang sẽ mở rộng quy mô, khai thác thêm lĩnh vực cho thuê vận tải hàng hóa bằng xe tải, container, xe cẩu. Hợp tác xã chú trọng đầu tư nâng cấp chất lượng xe, dịch vụ, đa dạng dịch vụ; làm lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.

Theo chủ trương của Chủ tịch Trương Anh, trong tương lai, Tập đoàn VsetGroup sẽ tiếp tục phát triển bền vững. Với định hướng mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu; hoạt động trong lĩnh vực đầu tư đa ngành nghề tại Việt Nam.

Ẩn chứa rủi ro mất tiền

Trong bảng công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu của VsetGroup không thấy đề cập đến ngân hàng, công ty chứng khoán nào thực hiện bảo lãnh phát hành cho đợt trái phiếu. Nhân viên tư vấn Trần cũng thừa nhận trái phiếu công ty không qua bảo lãnh phát hành cả. Vì nếu có đơn vị bảo lãnh thì lãi sẽ không được cao lên đến 18,8%/năm. Do công ty phải mất phí môi giới cho những đơn vị này. Trần còn nhấn mạnh, việc phát hành trái phiếu này theo Nghị định 153/2020 của Chính phủ. “Tổ chức phát hành không cần phải xin phép bất cứ sự phê duyệt, chấp thuận nào của bất cứ cơ quan thẩm quyền nào khi ban hành bản công bố thông tin này”.

Ẩn chứa rủi ro mất tiền

Không để khách hàng phải suy nghĩ thêm; ông Trần mời chào: “Khách hàng tham dự càng sớm càng có lợi. Vì hiện nay công ty đang triển khai chương trình ưu đãi. Đối với những khoản mua trái phiếu trên 100 triệu đồng sẽ được chiết khấu 1 triệu đồng. Và khách chỉ cần đóng 99 triệu đồng mà vẫn được hưởng lãi trên 16%/năm. Ngoài ra, khách còn nhận được chiết khấu 20% khi sử dụng các dịch vụ của công ty. Như làm đẹp, thời trang, thuê xe ô tô …”.

Hình thức phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh là xu hướng tốt, tránh cho việc doanh nghiệp phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Thế nhưng với sự giám sát các đợt phát hành trái phiếu hiện nay chưa được chặt chẽ. Độ rủi ro khi tham gia trái phiếu cao.

Nguồn: vnexpress.net