5 phút, 6 giây để đọc.

Mặc dù chịu tác động từ đại dịch Covid-19 nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn đầu tư nước ngoài ( FDI) vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm vẫn trên đà tăng trưởng, tổng số vốn đăng ký mới tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ những tín hiệu tốt đó mà các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam vẫn trên đà tăng trưởng tốt và dần hồi phục sau dịch bệnh. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cụ thể và chi tiết hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về khái niệm FDI

Tìm hiểu về khái niệm FDI

FDI (Foreign Direct Investment) là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác. Bằng cách thiết lập nhà xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh. Mục đích nhằm đạt được các lợi ích lâu dài và nắm quyền quản lý cơ sở kinh doanh này. Giải thích chi tiết hơn về FDI, Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra định nghĩa. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở nước khác (nước thu hút đầu tư). Đi cùng với quyền quản lý số tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác.

Doanh nghiệp có vốn FDI vẫn hoạt động tốt

Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục phục hồi và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tốt. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/6/2021, vốn FDI giải ngân trong 6 tháng đầu năm đạt 9,24 tỷ USD. Tăng 6,8% so với cùng kỳ.

Không chỉ giải ngân, vốn đầu tư đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh cũng vẫn tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2021. Cụ thể, vốn đăng ký mới đạt 9,55 tỷ USD. Tăng 13,2% so với cùng kỳ. Vốn đăng ký điều chỉnh cũng duy trì tăng kể từ tháng 5/2021. Đạt 4,12 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Theo đó, quy mô bình quân các dự án cấp mới và điều chỉnh vốn lần lượt ở các mức 11,88 triệu USD/dự án và 8,9 triệu USD/dự án.

Tình hình vốn FDI ở các lĩnh vực khác

Tuy nhiên, tổng giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giảm 54,3% so với cùng kỳ. Với 1.855 lượt góp vốn đạt 1,61 tỷ USD. Sự giảm sút về việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm khiến cho tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài giảm nhẹ 2,6% so với cùng kỳ năm 2020. Đạt 15,27 tỷ USD.

Về lĩnh vực đầu tư, có 18 ngành lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đầu tư vào. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn giữ “ngôi vương”. Với tổng vốn đầu tư đạt 6,98 tỷ USD. Chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Sản xuất, phân phối điện là lĩnh vực thu hút vốn nhiều thứ hai. Với tổng vốn đầu tư 5,34 tỷ USD. Chiếm gần 35% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực: kinh doanh bất động sản, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ. Với tổng vốn đăng ký đạt 1,15 tỷ USD và 476 triệu USD…

Số vốn FDI của một số nước

Sản xuất trong doanh nghiệp vốn FDI

Trong 6 tháng đầu năm, đã có 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Đáng chú ý, đầu tư của một số đối tác lớn như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đều tăng lên so với cùng kỳ. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 5,64 tỷ USD. Chiếm gần 36,9% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 2,44 tỷ USD. Chiếm gần 16% tổng vốn đầu tư. Và tăng 66,8% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư của nhà đầu tư Singapore và Nhật Bản chủ yếu theo hình thức đầu tư mới. Chiếm lần lượt 84% và 67,8% tổng vốn đăng ký của 2 quốc gia này. Hàn Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,05 tỷ USD. Chiếm 13,4% tổng vốn đầu tư. Tăng 43,6% so với cùng kỳ. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan…

Phân bổ vốn FDI

Ngoài ra, nếu phân bổ theo địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 56 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,57 tỷ USD. Chiếm 23,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký 1,43 tỷ USD. Chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư. Cần Thơ đứng thứ ba với 1,32 tỷ USD. Chiếm 8,6% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội…

Tính lũy kế đến ngày 20/6/2021, cả nước có 33.787 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 397,89 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 241,1 tỷ USD. Bằng 60,6% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Nguồn: vneconomy.vn