6 phút, 1 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều biến động, nhưng trên góc độ kỹ thuật, chỉ số VN30 của Việt Nam rất ổn định. Một tuần giao dịch bận rộn và căng thẳng với giá cả biến động suốt phiên đây là một thách thức vô cùng tuyệt vời cho các nhà đầu tư với khung giao dịch ngắn hạn. Sự biến động hoàn toàn có thể dự đoán được và biện pháp đối phó hiệu quả nhất là giao dịch chậm lại và mở rộng tầm nhìn của bạn. Mặc dù thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều biến động, nhưng xét trên quan điểm kỹ thuật thì VN30-Index rất ổn định. Do đó, nhà đầu tư phải có niềm tin chắc chắn rằng thị trường đang trong xu hướng tăng.

Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên cuối tuần, dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Chỉ số Dow Jones tăng 360,68 điểm, tương đương gần 1,1%, lên 34.382,13 điểm. S&P 500 tăng 1,5% lên 4.173,85 điểm. Nasdaq Composite tăng 2,3% và chốt phiên với 13.429,98 điểm. Các chỉ số chính đã trải qua một tuần với diễn biến dao động mạnh khi Dow Jones giảm gần 1.200 điểm từ thứ Hai đến thứ Tư.

thị trường chứng khoán Mỹ

S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 4% và 5% trong khoảng thời gian đó. Các chỉ số kể từ đó đã phục hồi sau đợt bán tháo mạnh. Nhưng vẫn ghi nhận mức giảm trong tuần qua do lo ngại lạm phát. Chỉ số Dow và S&P 500 giảm hơn 1% trong tuần, Nasdaq giảm hơn 2,3%. Thị trường hồi phục vào thứ Sáu ngay cả sau khi số liệu mới công bố cho thấy; hoạt động mua sắm của người tiêu dùng đã chậm lại vào tháng trước.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ tháng 4 gần như không có thay đổi so với tháng trước. Các kết quả kinh tế quan trọng khác của Mỹ trong tuần này cho thấy; giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến. Và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chạm mức thấp nhất 14 tháng. Làm gia tăng lo ngại lạm phát và triển vọng lãi suất tăng cao.

Ảnh hưởng của lạm phát tại Mỹ không đáng lo ngại

Tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần qua; là những số liệu liên quan đến lạm phát tại Mỹ. Đây là lo ngại đã tồn tại từ lâu. Bởi các gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD liên tiếp; được Chính phủ Mỹ đẩy ra nền kinh tế.

Nỗi lo ngại đã biến thành sự thật với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I/2021 tăng 4,2%. Vượt so với dự báo trước đó 0,6% và gần chạm tới mức lạm phát trước khủng hoảng năm 2008 – 2009.

Thế nhưng, có lý do để nhà đầu tư Việt Nam không lo ngại ảnh hưởng của lạm phát tại Mỹ. Khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất thấp cho đến hết năm 2021. Để hỗ trợ kinh tế phục hồi, nhất là khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện ở mức 6,1%. Cao hơn nhiều so với mức dưới 4% trước đại dịch Covid-19. CME dự báo, xác suất Fed nâng lãi suất trong năm 2021 chưa tới 9%.

Đặc biệt, sức ảnh hưởng của sóng gió quốc tế; đến tâm lý nhà đầu Việt Nam không còn mạnh như trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng với hàng loạt mã trụ. Như VPB, CTG, STB, LPB đồng loạt tăng giá, lội ngược dòng thị trường; và truyền cảm hứng cho VN30-Index tăng điểm.

VN30-Index tăng trưởng mạnh

Khó khăn từ yếu tố quốc tế không chỉ đến từ thông tin; mà còn từ lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài. Với tổng giá trị bán ròng trong tuần qua lên đến hơn 3.500 tỷ đồng. Tính riêng khối khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE.

VN30-Index tăng trưởng mạnh

Đáng chú ý, lực bán tập trung vào vào nhóm cổ phiếu bluechips. Với tâm điểm là HPG và VIC. Thế nhưng, lực bán ròng của khối ngoại hoàn toàn được khối nội hấp thụ. VN30-Index tăng mạnh trong phiên thứ Tư (12/5) trong bối cảnh chứng khoán châu Á đỏ lửa. Chỉ số bám theo kênh tăng giá với mẫu hình tăng mà không có rung lắc đáng kể; đóng cửa cuối tuần qua ở gần mốc đỉnh lịch sử.

Mẫu hình thanh khoản cũng cho thấy, dòng tiền chuyển dịch mạnh. Từ VN-Index sang nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN30-Index. Thậm chí chỉ số động lượng (ADX) vượt qua mốc 25 điểm. Báo hiệu thị trường có khả năng sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Lợi ích khi mua hợp đồng phái sinh VN30-Index

Khi thị trường phân hóa, dòng tiền chuyển dịch sang rổ VN30-Index và chỉ số này đang thiết lập xu hướng tăng mới, thì mở vị thế mua (Long) trên sàn phái sinh sẽ có hiệu quả đáng kể so với việc chọn cổ phiếu ở thị trường cơ sở.

Lưu ý, trở ngại trong tuần giao dịch mới (17 – 21/5) là yếu tố hợp đồng phái sinh tháng 5 (VN30F1M) sẽ đáo hạn vào phiên thứ Năm (20/5), diễn biến giá có thể khó lường như đã từng xảy ra ở các lần hợp đồng phái sinh đáo hạn trước đây.

mua hợp đồng phái sinh VN30F1M

Quan sát về mặt dòng tiền thì số lượng hợp đồng được nhà đầu tư giữ qua đêm (Open Interest) duy trì ở dưới mức 30.000 và chênh lệch giá với VN30-Index lúc đóng cửa tuần qua chỉ âm 6 điểm, cho thấy sự vận động của dòng tiền lớn trên thị trường phái sinh không quá mạnh.

Cần thân trọng đối với hợp đồng VN30F1M

Tuy nhiên, thận trọng vẫn là điều cần thiết. Nhất là trong bối cảnh hợp đồng VN30F1M tăng điểm; dưới mẫu hình kênh tăng giá (side-way up), thiếu nền giá để bật mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược mua khi giá điều chỉnh, thay vì mua đuổi. Cụ thể, chiến lược trong tuần mới là chờ đợi giá điều chỉnh về các mốc hỗ trợ gần nhất, 1.330 – 1.340 điểm, để mở các vị thế mua ngắn hạn.

Đối với các vị thế mua trung và dài hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi giá điều chỉnh về cận dưới của kênh tăng. Trong vùng 1.310 – 1.300 điểm, với mục tiêu trung hạn là 1.400 điểm và cắt lỗ tại 1.290 điểm. Các vị thế mua trung hạn đã mở tại mốc 1.260 điểm trước đó; tiếp tục nắm giữ để bám theo đà tăng.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn