5 phút, 54 giây để đọc.

Được thúc đẩy bởi hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index, VN30-Index và VN30F1M cùng lúc xuyên thủng ngưỡng 1.200 điểm cho thấy thanh khoản đáng kể. Tuần giao dịch không khó về mặt tín hiệu, nhưng đối với thị trường phái sinh, luôn có kẻ thắng người thua. Mặt khó đến từ yếu tố tâm lý, người chiến thắng là người tin rằng thị trường sẽ bứt phá được mốc 1.200 điểm.

VN30F1M mở vị thế mua mới sau khi tiếp cận mốc 1200, tạo nền tảng ổn định và mở ra cơ hội bùng nổ chỉ số tiếp theo. Ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm trước đó đã trở thành ngưỡng hỗ trợ. Các vị thế dài hạn và ngắn hạn được nắm giữ khi các quỹ ở trong “vành đai”. Quản lý rủi ro là 1.200 điểm cho các vị thế ngắn hạn và 1.188 điểm cho các vị thế trung hạn.

Mỹ bơm tiền, thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới

Tuần qua, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cán mốc 4.000 điểm và giao dịch sôi động, nhờ có nhiều thông tin hỗ trợ.

Cụ thể, chỉ số niềm tin tiêu dùng nước này tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát; chỉ số sản xuất của nền kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng ấn tượng nhất kể từ năm 1983.

thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới

Đặc biệt, yếu tố hỗ trợ lớn nhất là gói đầu tư công trị giá 2.250 tỷ USD vừa được công bố bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden, với tiềm năng thay đổi hoàn toàn hệ thống chính sách tiền tệ trong nhiều năm tới. Nội dung của gói đầu tư công tập trung vào xây dựng cơ bản, phát triển môi trường việc làm và giảm thiểu tác động tới môi trường của nền kinh tế.

Thông tin trên đã có tác động tích cực đến thị trường tài chính toàn cầu. Chỉ số USD Index (DXY) vừa vượt khỏi mốc MA200 đã bị chặn đứng, kéo theo đó là các chỉ số chứng khoán, vàng, Bitcoin và các tài sản đầu cơ khác đồng loạt tăng. Chỉ có giá dầu đang suy yếu quanh khu vực cản tại 60 – 65 USD/thùng.

Tình hình quỹ ETF Fubon của Đài Loan

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF của Tập đoàn Fubon tại Đài Loan (Trung Quốc); đã huy động được gần 4.300 tỷ đồng thông qua chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng (IPO) vào cuối tháng 3/2021. Thấp hơn dự kiến trước đó là 8.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây có thể là động thái “giữ hàng”; chờ phân phối tiếp trên thị trường thứ cấp, nhằm tăng mức độ sôi động cho chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền từ Fubon FTSE Vietnam ETF chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam; đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư; và diễn biến giá các cổ phiếu thuộc rổ chỉ số FTSE Frontier Vietnam Index. Nhất là các mã MSN, VNM, VIC, VHM, VRE.

Đánh giá VN-Index, VN30-Index và VN30F1M

VN-Index, VN30-Index và VN30F1M đồng loạt bứt phá; lên ngưỡng 1.200 điểm trong ngày Cá tháng Tư (1/4/2021). Tâm lý nghi ngờ trong những phút giao dịch đầu tiên là không thể tránh khỏi.

Đánh giá VN-Index, VN30-Index và VN30F1M

Thế nhưng, trong bối cảnh các quỹ đầu tư lớn đã thực hiện chốt giá trị tài sản ròng (NAV). Chỉ số VN-Index có đợt “rũ bỏ” (wash out) mạnh tại 1.150 điểm. Thị trường đã tích lũy trong khoản thời gian khá dài…, thì sự bứt phá (break-out) xuất hiện không quá bất ngờ. Pha bứt phá hoàn toàn thuyết phục với sự dẫn dắt; của hàng loạt cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn và mức thanh khoản ấn tượng.

Trên sàn phái sinh, lực cản lớn nhất của đà hưng phấn; là tình trạng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch HOSE. Chỉ số cơ sở VN30-Index thường xuyên “đứng hình”, khiến nhà đầu tư không thể phán đoán chính xác diễn biến thị trường.

VN30 thiết lập đỉnh mới, VN30-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên

VN-Index đóng cửa tại 1.260,58 điểm (+1,77%). Tương ứng với mức cao nhất trong phiên. SSI cho rằng, thông tin Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ; trở thành động lực nâng đỡ cho thị trường. Bên cạnh hiệu ứng tâm lý tích cực từ việc các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ; liên tục hình thành đỉnh mới trong thời gian gần đây.

Nhóm VN30 đóng vai trò dẫn dắt trong các nhóm vốn hóa. Khi chỉ số này tăng mạnh +2,3% với 25 mã tăng giá. Chỉ số VN30 đóng cửa tại 1.306,22 điểm; thiết lập mức đỉnh mới của chỉ số. MSN và PDR cho mức sinh lời ấn tượng nhất khi cả 2 cổ phiếu kết phiên tăng trần. Trong khi HPG tăng 5,9%, KDH tăng 5,4%… Thị trường đạt được sự đồng thuận khi chỉ số VNMidcap và VNSmallcap cũng cùng tăng tương ứng +1,14% và +1,03%.

Quan sát theo nhóm ngành, các lĩnh vực Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Bất động sản, Xây dựng và Bán lẻ chứng kiến sắc xanh chiếm ưu thế trong khi đó nhóm Dầu khí giao dịch thận trọng do giá dầu thô chững lại trong phiên cuối tuần.

Quan ngại của nhà đầu tư về VN30-Index

Theo đó, mức chênh lệch giá (spread) của hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M) so với chỉ số cơ sở ở mức âm 4 điểm khi kết thúc tuần giao dịch (VN30-Index tăng gần 12 điểm so với phiên liền trước, đạt 1.238 điểm, trong khi VN30F1M giảm 1,5 điểm, đóng cửa tại 1.234 điểm).

VN30-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên

Một bộ phận nhà đầu tư có tâm lý chốt lời cũng như quan ngại khả năng thị trường; sẽ điều chỉnh sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp của VN30-Index. Tuy nhiên, sự rung lắc trong phiên cuối tuần của chỉ số cơ sở; và phái sinh chưa thể coi là dấu hiệu suy yếu đáng kể của xu hướng tăng giá.

Do đó, chiến lược giao dịch trong ngắn hạn vẫn nên duy trì vị thế mua. Đối với kế hoạch mua mới, nhà đầu tư nên canh thời điểm chỉ số lùi về khu vực 1.215 – 1.200 điểm. Nhằm hạn chế rủi ro, ngưỡng quản trị rủi ro dưới 1.200 điểm. Chiến lược giao dịch trong trung hạn có thể đòi hỏi nhịp điều chỉnh sâu hơn; mới đủ hấp dẫn để mở vị thế mới. Khu vực giá tiềm năng để mua là quanh ngưỡng 1.200 điểm.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn