3 phút, 25 giây để đọc.

Ba ngân hàng này đã cam kết cho Vietnam Airlines vay tổng số tiền 4 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ngân hàng nhà nước, dự kiến ​​giải ngân vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2021. Tại cuộc họp báo sáng 21/6 tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc khối tín dụng các thành phần kinh tế cho biết, đối với chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA), đến nay đã được 3 tổ chức.

Các tổ chức tín dụng như SeaBank, Maritime (MSB) và SHB đã cam kết tài trợ cho VNA với tổng số tiền là 4 nghìn tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của ngân hàng nhà nước. Các tổ chức tín dụng và Vietnam Airlines đang tích cực triển khai các thông tin thủ tục đàm phán, thỏa thuận ký kết hợp đồng tín dụng để giải ngân sớm, dự kiến ​​cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021.

Vietnam Airlines thua lỗ do dịch bệnh

Trong khi đó, mới đây, ông Đặng Anh Tuấn – Trưởng Ban truyền thông Vietnam Airlines cũng xác nhận cho biết khoản tín dụng 4.000 tỷ đồng đang được các bên liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục. Thông tin về gói 4.000 tỷ đồng; được xem như “giải cơn khát” thanh khoản tạm thời cho Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines thua lỗ do dịch bệnh

Trước đó, Báo cáo về tình hình phát triển doanh nghiệp trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã cho thấy tình hình hoạt động sụt giảm nghiêm trọng của lĩnh vực hàng không. Vietnam Airlines (VNA) dự kiến lỗ đến 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, sau khi đã lỗ 4.800 tỷ ở quý 1.

Hiện tại số nợ phải trả quá hạn của VNA lên tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản, trong khi các ngân hàng thương mại chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho VNA giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

Vietnam Airlines xin vay mượn từ NHNN

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán, Vietnam Airlines; đang vay ngắn hạn (đều không có tài sản đảm bảo) gần 6.800 tỷ đồng và vay dài hạn gần 9.000 tỷ. Trong đó Vietcombank đang là ngân hàng cho vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng; tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng. Ngoài ra, Techcombank có dư nợ 849 tỷ đồng, SeABank 460 tỷ đồng,…

Dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng; đến tình hình tài chính của Vietnam Airlines. Hãng hàng không quốc gia dự kiến năm nay sẽ lỗ hơn 20.000 tỷ đồng; sáu tháng đầu năm lỗ trên 10.000 tỷ đồng. Trước những dự báo này, Vietnam Airlines cho biết đã triển khai các biện pháp cắt giảm và tiết kiệm chi phí khoảng 9.450 tỷ đồng.

Hãng bay đang tìm cách “chữa cháy” trong mùa dịch

Hãng bay đang tìm cách "chữa cháy" trong mùa dịch

Việc giải ngân dự kiến diễn ra đầu tháng 7 với điều kiện hãng; phải tiếp tục triển khai các giải pháp tự thân, đàm phán; đạt kết quả với các nhà cung ứng trong và ngoài nước để ứng phó với dịch.

Về tài chính, Vietnam Airlines cho biết sẽ tiết kiệm, cắt giảm chi phí thông qua đàm phán; với nhà cung ứng để nhận hỗ trợ; tạo điều kiện giãn hoặc hoãn các khoản thanh toán. Hãng cũng đang triển khai; để chuẩn bị phương án phát hành 8.000 tỷ đồng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ mà trang Góc nhìn muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

Nguồn: cafef.vn