3 phút, 33 giây để đọc.

Tổ chức MSCI vừa công bố kết quả phân loại các thị trường chứng khoán thế giới. Theo kết quả được tổ chức này công bố, Việt Nam lại một lần nữa lỡ hẹn với cơ hội nâng hạng. Từ thị trường cận biên, hay Frontier markets, lên thị trường mới nổi – Emerging markets.

Đây là điều đã sớm được các tổ chức lớn dự báo, khi mà vào ngày 10/6 vừa qua, trong báo cáo khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu, tổ chức này vẫn giữ nguyên quan điểm của mình tại các tiêu chí đánh giá với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việt Nam vẫn chưa thể lọt vào nhóm thị trường mới nổi

“Để sớm đạt được mục tiêu vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong tương lai. Thì Việt Nam cần bám vào các chỉ số định lượng theo tiêu chí xét nâng hạng. Nhằm để phấn đấu và đánh giá thay cho những nhận xét định tính tự vui với nhau”.

Theo chuyên gia Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn không có tên. Trong danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI lần này. Nhưng trước mắt thông tin này cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến Vn-index. Bởi vì tỷ trọng của chứng khoán Việt Nam sẽ được tăng lên. Trong rổ MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index. Với tỷ lệ lần lượt là 25,8% và 30%, do Kuwait được thăng hạng.

Việt Nam vẫn chưa thể lọt vào nhóm thị trường mới nổi

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng, mặc dù thông tin lỡ hẹn lần thứ 2 đó trước mắt không gây ảnh hưởng tiêu cực đến Vn-index. Nhưng thực sự là điều đáng suy nghĩ khi mục tiêu nâng hạng thị trường của chúng ta vẫn tiếp tục dậm chân tại chỗ. Để sớm đạt được mục tiêu trong tương lai. Thì Việt Nam cần bám vào các chỉ số định lượng theo tiêu chí xét nâng hạng. Để phấn đấu và đánh giá. Thay cho những nhận xét định tính tự vui với nhau như thời gian qua.

MSCI xem xét đưa Pakistan từ thị trường mới nổi về cận biên

Một thông tin đáng chú ý là MSCI đang xem xét khả năng đưa thị trường Pakistan từ thị trường mới nổi về thị trường cận biên trong kỳ đánh giá tháng 11/2021. Do không còn đáp ứng được các tiêu chí về quy mô và thanh khoản. Ngoài ra, không có cổ phiếu nào của Pakistan đáp ứng tiêu chí về quy mô và thanh khoản trong khung phân loại của MSCI.

Thị trường Pakistan vừa được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ đánh giá tháng 11/2020. Khi đó, Pakistan đang là thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong khu vực cận biên với tỷ trọng khoảng 30%.

MSCI xem xét đưa Pakistan từ thị trường mới nổi về cận biên

Trong trường hợp trở lại thị trường cận biên, MSCI ước tính Pakistan sẽ chiếm tỷ trọng 2,3% trong rổ MSCI Frontier Markets Index với số lượng 4 cổ phiếu. Trong khi đó, thị trường Việt Nam vẫn giữ vị trí lớn nhất trong rổ chỉ số này. Nhưng tỷ trọng giảm nhẹ từ 31% xuống 30,3%. Và số lượng cổ phiếu vẫn giữ nguyên ở con số 20.

Với rổ MSCI Frontier Markets 100 Index, thị trường Pakistan có thể chiếm tỷ trọng 5,8%. Với số lượng 13 cổ phiếu. Trong khi thị trường Việt Nam giữ vững vị trí số 1 với tỷ trọng 31,4%. Tăng nhẹ 0,4% so với hiện tại. Và số lượng cổ phiếu giữ nguyên ở con số 34.

Cũng trong kỳ đánh giá này, MSCI cũng thông báo. Sẽ đưa Argentina từ thị trường mới nổi. Sang thị trường độc lập (Standalone Markets) trong đợt đánh giá tháng 11/2021. Đây là thông tin có phần tích cực với thị trường Việt Nam. Khi điều này sẽ không ảnh hưởng tới tỷ trọng thị trường Việt Nam. Trong rổ chỉ số Frontier Markets.

Xem những bài viết cùng chuyên mục tại: Thông tin chứng khoán

Nguồn: cafef.vn