4 phút, 44 giây để đọc.

Những quả vải thiều của Việt Nam đang có mặt tại các siêu thị ở nước Pháp. Không chỉ kiều bào người Việt Nam mà cả người tiêu dùng Pháp đều rất yêu thích loại quả này. Thông qua sự hợp tác với cơ quan Thương vụ của Việt Nam tại Pháp, trái vải Việt Nam còn dễ dàng được truy xuất nguồn gốc nhờ vào tem dán trên bao bì. Điều này có ý nghĩa rất lớn, bởi vì đây là một trong những thị trường khó tính và yêu cầu cao về chất lượng và cả tính minh bạch của sản phẩm. Hơn nữa người Pháp còn yêu thích và ưa chuộng vải của Việt Nam hơn là vải Madagascar họ quen thuộc.

Vải thiều Việt trên thị trường Pháp

Đối với thị trường Pháp, từ trước đến nay, người dân ở đây thường ăn vải vào mùa đông, tức dịp Giáng sinh. Tuy nhiên những năm gần đây, một số cộng đồng người Pháp biết đến trái vải vào mùa hè, trái vải đến từ các nước châu Á và đặc biệt là Việt Nam, vải Việt Nam rất ngon.

Sắp tới đây, sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá cho cộng đồng người Pháp nói riêng. Và cộng đồng châu Âu nói chung được thưởng thức những trái vải của Việt Nam vào mùa hè. Vì nhiều khách hàng Pháp lần đầu tiên được nếm trái vải Việt Nam và khẳng định “ngon hơn hẳn” với trái vải Madagascar họ vốn quen thuộc.

Lễ hội Ẩm thực Việt Nam 2021 đã được cộng đồng người Việt tại Pháp tổ chức tại quảng trường trung tâm Pari hôm 19/6. Tại đây, vải thiều và nhiều nông sản khác của Việt Nam đã được giới thiệu đến người tiêu dùng Pháp.

Vải thiều Việt trên thị trường Pháp

Với gian hàng trưng bày bắt mắt, bao bì đóng gói phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Paris. Trái vải thiều Việt Nam lần đầu tiên được đặt vào vị trí trung tâm của một gian hàng; giữa chợ phiên cuối tuần tại thủ đô Paris đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết, nhiều người Pháp lần đầu tiên nếm trái vải Việt Nam đã khẳng định “ngon hơn hẳn” trái vải Madagasca họ vốn quen thuộc.

Người Pháp ưa chuộng vải thiều Việt

“Đây là lần đâu tiên trái vải Việt Nam có mặt tại quảng trường Monge của quận chúng tôi; và tôi vô cùng bất ngờ trước sự quan tâm của người tiêu dùng dành cho trái vải. Có thể nói, trái vải Việt Nam đã góp một phần không nhỏ cho sự kiện thêm náo nhiệt”; đại diện của Chính quyền quận 5, nơi diễn ra sự kiện nói.

Ông chủ của hệ thống siêu thị Á châu – đơn vị nhập khẩu vải thiều chính ngạch vào Pháp – cho biết ông vô cùng vui mừng nhưng có phần “tiếc” vì lô vải mà ông mang ra đã được bán hết trước khi sự kiện kết thúc. “Đơn hàng vải thứ 2 của chúng tôi được thông quan ngày 17/6. Tuy nhiên, tôi đang thu xếp để tiếp tục đặt đơn hàng thứ 3 nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường” ông chia sẻ thêm.

Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021 hay những sự kiện tương tự; là cơ hội tốt để người tiêu dùng Pháp có thể khám phá nhiều hơn nữa nông sản Việt Nam. Thực tế cho thấy, không chỉ trái vải thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng; một số đặc sản khác như nước mía, nước dừa tươi của Việt Nam cũng được đặc biệt quan tâm.

Người Pháp ưa chuộng vải thiều Việt

Theo Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; đây là một hoạt động quảng bá trái vải và nông sản Việt Nam trong khuôn khổ kế hoạch mở rộng. Tạo nhu cầu cho thị trường của Thương vụ và được Bộ Công Thương chỉ đạo, phê duyệt.

Triển khai dự án nhập khẩu vải vào thị trường Pháp

Trước đó, ngày 12/6, lô hàng 1 tấn vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc “itrace247”; do Cục Xúc tiến thương mại phát triển, đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. Đây cũng là lô hàng hóa xuất khẩu theo chính sách ưu đãi thuế quan; của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Được thực hiện nhờ sự hiệp lực của Thương vụ Việt Nam tại Pháp và Cục Xúc tiến thương mại.

Với tem truy xuất nguồn gốc itrace247 của Cục Xúc tiến thương mại; người tiêu dùng tại Pháp không những có thể ngay lập tức tiếp cận với thông tin sơ bộ về nhà xuất khẩu; quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng của nhà xuất khẩu. Mà toàn bộ lịch trình chi tiết từ quá trình nuôi trồng, chăm sóc thu hoạch; hay đóng gói đều được hiển thị rõ ràng theo trình tự thời gian.

Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết; hiện Thương vụ đang triển khai với những đối tác khác. Nhằm đa dạng hóa nhà nhập khẩu, tạo cơ hội nhiều hơn nữa cho trái vải Việt Nam. Dự kiến, một số lượng lớn vải Việt Nam sẽ tiếp tục được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Pháp trong tuần tới.

Không chỉ vải mà nhiều loại trái cây Việt cũng được khách nước ngoài yêu thích. Xem thêm nhiều bài viết tại gocnhin.org.

Nguồn: vietnamnet.vn