5 phút, 25 giây để đọc.

Vafi cho rằng tiền gửi VND trong thời gian ngắn hạn và trung hạn ở mức 3,5% – 6,2% / năm, là rất cao so với các nước, dẫn đến lãi suất cho vay cao hơn, điều này cũng trở thành bất lợi lớn cho doanh nghiệp do số lượng lớn thấp, và những người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Theo công văn mà VAFI gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương hiện đang chuyển châu Âu, châu Mỹ và Đông Âu sang nền kinh tế thị trường. Tất cả các nền kinh tế phát triển đều có lãi suất bằng nội tệ và ngoại tệ là 0% / năm.

Vafi vừa có kiến nghị liên quan đến lãi suất tiền gửi

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi) vừa có kiến nghị liên quan đến lãi suất tiền gửi.

Vafi cho rằng, hiện nay các nước Âu – Mỹ, các nước Đông Âu chuyển đổi sang kinh tế thị trường, các nền kinh tế phát triển đều có mức lãi suất tiền gửi nội tệ, ngoại tệ  0%/năm, thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi) nhằm bảo đảm lãi suất cho vay cực thấp (2%- 5% tùy thuộc đối tượng vay và thời hạn vay) nhằm kích thích hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển, đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình mua nhà ở và chi tiêu tiêu dùng có lãi suất tín dụng cực thấp.

Vafi vừa có kiến nghị liên quan đến lãi suất tiền gửi

Các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philipine, Malaysia, Singapore cũng đang có lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ ở mức 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng từ 0,2%-0,7%/năm.

Còn với nước ta, tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5%  – 6,2%/năm là rất cao so với các nước nói trên và dẫn đến lãi suất cho vay cũng cao hơn, trở thành bất lợi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như đông đảo người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình. Vafi cho rằng, giải pháp này là điều kiện tiên quyết để hạ nhanh lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Nền kinh tế Việt Nam có những tiền đề vững chắc

Và Vafi cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc. Như các nước trong khu vực để có thể; thực hiện đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như: Chính trị ổn định. Nền kinh tế đã, đang và tiếp tục phát triển; với tốc độ cao hơn các nước trong khu vực và các nước Âu Mỹ. Xuất khẩu đã, đang và tiếp tục tăng trưởng ở mức 2 con số. Đã ở vị thế là quốc gia xuất siêu và hàng năm thu được nguồn ngoại tệ rất lớn; nhờ xuất khẩu liên tục tăng trưởng.

Hàng năm có lượng kiều hối lớn hàng chục tỷ đô la gửi về. Nếu dịch Covid được khống chế thì ngành du lịch tiếp tục phát triển nhanh; và hàng năm thu về hàng chục tỷ đô la. Dự trữ ngoại tệ tại NHNN tiếp tục tăng mạnh. Thị trường chứng khoán phát triển mạnh trong thời gian qua, bất chấp dịch covid – 19. Bên cạnh đó thị trường trái phiếu cũng phát triển nhanh; và đang từng bước thu hút các nhà đầu tư cá nhân tham gia. Hệ thống ngân hàng nội địa đã vững mạnh hơn trước rất nhiều…

Nền kinh tế Việt Nam có những tiền đề vững chắc

Vafi đề xuất một số giải pháp để dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm; như: Cần hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản. Đồng thời kiểm soát để không cho tăng giá đất; áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi; với phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ. Để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần như thông lệ các nước.

Hướng mạnh dòng tiền chảy vào thị trường trái phiếu

Hướng mạnh dòng tiền nhàn rỗi chảy mạnh vào thị trường trái phiếu với lãi suất huy động thấp, ở mức dưới 2 %/năm và như vậy hệ thống ngân hàng sẽ huy động được nguồn vốn khổng lồ  với kỳ hạn dài để làm cơ sở cho vay trung hạn , dài hạn với lãi suất cho vay thấp dưới mức 5%/năm.

Khi lãi suất tiền gửi đã giảm mạnh, để phòng trường hợp một phần dòng tiền nhàn rỗi đầu cơ ngoại tệ, Vafi cho rằng, Ngân hàng nhà nước cần ban hành chính sách thu phí tiền gửi ngoại tệ ở 1 mức nhất định nhằm đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định và không làm mất cân đối kinh tế vĩ mô…

Một số nước đang dùm biện pháp này

Một số nước đang dùm biện pháp này

Thậm chí, một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi); nhằm bảo đảm lãi suất cho vay cực thấp (2% – 5% tùy thuộc đối tượng vay và thời hạn vay) để kích thích hệ thống doanh nghiệp. Và thị trường chứng khoán phát triển, đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp. Và trung bình mua nhà ở và chi tiêu tiêu dùng có lãi suất tín dụng cực thấp.

Các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore cũng đang có lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ ở mức 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng từ 0,2% – 0,7%/năm. Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng Luật Thuế tài sản, theo hướng hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản. Đồng thời kiểm soát để không cho tăng giá đất, áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi, với phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ, sau đó tăng dần như các nước.

Trang Góc nhìn hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến cho các bạn. Chúc các bạn có những phút giây đọc báo thật thư giãn.

Nguồn: cafef.vn