3 phút, 16 giây để đọc.

Đồng bảng Anh chính là đơn vị sản xuất tiền tệ chính thức tại Vương quốc Anh. Cùng với đó rất nhiều loại tiền tệ khác được neo giá theo đồng bảng Anh. Và cũng chính là một trong những đồng tiền có từ rất lâu đời và được sử dụng sau khi các quốc gia đều thuộc khối EU, và chuyển sang dùng đồng Euro. Hiện tại nó chỉ đứng sau đồng đô la mỹ và đồng Euro. Thông tin được cập nhật mới đây nhất, thì đồng bảng Anh có mức giảm xuống đáng kể trong 1 tháng gần đây.

Đồng bảng Anh là gì?

Đồng bảng Anh tiếng Anh là British Pound Sterling, viết tắt là GBP. Đồng bảng Anh là đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh, lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Nam Georgia, quần đảo South Sandwich, lãnh thổ Nam Cực của Anh, khu vực đảo Man và quần đảo Channel. Quốc gia châu Phi Zimbabwe cũng sử dụng đồng bảng Anh. Nhiều loại tiền tệ khác được neo giá theo đồng bảng Anh, bao gồm đồng bảng quần đảo Falkland, bảng Gibraltar, bảng Helian, bảng Jersey (JEP), bảng Guernsey (GGP), bảng Manx, tiền giấy Scotland và tiền giấy Bắc Ireland.

Đồng xu penny (số nhiều: pence), có giá trị bằng 1/100 bảng. Nhiều cổ phiếu được giao dịch bằng penny thay vì bằng bảng Anh. Trong những trường hợp này, các sàn giao dịch chứng khoán có thể sử dụng GBX hoặc GBp để chỉ ra sự khác biệt giữa pence và bảng Anh (GBP). Mặc dù tên chính thức của GBP là bảng Anh, nhưng “sterling” hoặc STG có thể được sử dụng phổ biến hơn trong thiết lập kế toán hoặc ngoại hối.

Đồng bảng Anh là gì?

Tỷ giá của đồng bảng Anh suy giảm mức thấp nhất

Đồng bảng Anh có một trong những khối lượng giao dịch cao nhất thế giới. Chỉ sau USD, EUR và Yên Nhật về khối lượng giao dịch hàng ngày. Đồng bảng Anh chiếm khoảng 13% khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối. Biểu tượng bảng Anh là £, còn biểu tượng đồng euro là €. Các cặp tiền phổ biến nhất liên quan đến bảng Anh là EUR (EUR/GBP) và đô la Mỹ (GBP/USD). GBP/USD được gọi là “cable” bởi các nhà giao dịch ngoại hối. Đồng bảng Anh của Anh được kí hiệu là £ và đôi khi được gọi đơn giản là “bảng Anh” hoặc “quid”.

Đồng bảng của Vương quốc Anh giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng. So với đồng USD khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh đã làm giảm sút lòng tin vào đà phục hồi của kinh tế nước này. Đồng bảng giảm 0,3%, xuống 1,388 USD/bảng, mức thấp nhất. Khi đồng USD mạnh lên và sau khi 11.000 ca mắc mới COVID-19. Niềm tin của giới đầu tư vào đồng bảng là thấp nhất kể từ giữa tháng 4. Việc số ca mắc COVID-19 tăng cùng với các yếu tố khác có nghĩa Anh. Sẽ không nằm trong danh sách đi lại an toàn của Liên minh châu Âu.

Tỷ giá của đồng bảng Anh suy giảm mức thấp nhất

Đồng bảng tăng giá 0,7% kể từ tháng 3. Nhờ những nỗ lực của nước này trong chương trình tiêm chủng. Và khả năng Ngân hàng trung ương Anh sớm tăng lãi suất so với các ngân hàng trung ương khác. Đồng tiền này giảm 1,6% kể từ sau quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào ngày 16/6 vừa qua. Đồng tiền của Anh cũng chịu ảnh hưởng sau khi số liệu được công bố. Cho thấy doanh số bán tại các cửa hàng và trực tuyến trong tháng 5 giảm 1,4%.

Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo tại đây nhé.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn