3 phút, 22 giây để đọc.

Đại dịch Covid hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị tốt nhất và các đợt dịch có thể tái trở lại. Chính vì vậy mà, các lĩnh vực đều phải có sự thay đổi và những đề xuất phù hợp để có thể hoạt động tốt nhất. Đồng thời, cũng có thể đảm bảo quyền lợi tối ưu cho con người. Bảo hiểm cũng như thế.

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa ra một loạt các điều chỉnh mới. Các điều chỉnh này liên quan đến mức hưởng trợ cấp, đối tượng nhận trợ cấp cùng một số vấn đề liên quan khác. Trong đó có quy định mới về chính sách trợ giúp đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Để có thể nắm rõ hơn về đề xuất này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Góc nhìn nhé.

Thông tư số 02/2021 hướng dẫn chính sách hỗ trợ mới

Ngày 24/6/2021, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BLĐTBXH. Cụ thể hướng dẫn chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Thông tư số 02/2021 hướng dẫn chính sách hỗ trợ mới

Cụ thể, theo Thông tư số 02/2021/TT-BLĐTBXH sẽ tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội. Cũng như hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 03 tháng trở lên.

Thứ hai, không chấp hành yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại mức độ khuyết tật, xác định lại điều kiện hưởng trợ giúp xã hội hoặc thông tin khác phục vụ công tác quản lý.

Thứ ba, người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bị tạm giam từ 01 tháng trở lên.

Các đối tượng dừng hỗ trợ kinh phí

Bên cạnh đó, Thông tư số 02/2021/TT-BLĐTBXH cũng quy định rõ dừng hỗ trợ kinh phí khác. Như chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng đối với người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng. Trong các trường hợp sau đây:

Một là, đối tượng được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc người nhận chăm sóc nuôi dưỡng chết. Hoặc mất tích theo quy định của pháp luật.

Hai là, đối tượng được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng quy định tại Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP không còn đủ điều kiện nhận nuôi dưỡng, chăm sóc theo quy định.

Ba là, người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng không còn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 22 và Điều 23 Nghị định 20/2021/NĐ-CP.

Các đối tượng dừng hỗ trợ kinh phí

Bốn là, người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em hoặc bị kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật.

Một số đề xuất mới

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa hoàn thiện dự thảo mới. Dự thảo đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Sau đó gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét. Trong đó, Bộ đề xuất tăng mức hỗ trợ bằng 30% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người tham gia.

Ngoài ra, bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Nghĩa là sẽ cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế. Thời gian từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022. BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc. Trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Nguồn: tapchitaichinh.vn