6 phút, 1 giây để đọc.

Cuộc chiến duy trì trật tự tại Trung Quốc ngày càng khó khăn khi những dòng tiền tràn vào thị trường này từ mọi phương tiện một cách mất kiểm soát. Từ hàng hóa, đến bất động sản hay cổ phiếu… Tháng 5/2021, chính phủ đất nước này đã ra tuyên bố sẽ giải quyết tình trạng đầu cơ bằng những giải pháp như đánh thuế tài sản, giám sát tăng lãi suất thế chấp, cấm tiền điện tử.

Những nỗ lực này nhằm giải quyết rủi ro tài sản tăng nhiệt sau khi chính phủ Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ tương đối lỏng lẻo. Và sự can thiệp có mục tiêu này rất có thể sẽ đè nặng lên các thị trường tài chính ở Trung Quốc. Hãy cùng Góc nhìn đi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Trung Quốc quyết ngăn chặn bong bóng tài chính

Alex Wolf, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư khu vực châu Á tại JPMorgan cho biết. “Xu hướng chính sách hiện nay là tập trung vào việc đảm bảo ổn định tài chính. Bắc Kinh sẽ muốn giải quyết rủi ro bong bóng ngay từ đầu theo cách có mục tiêu. Và sử dụng những lời lẽ mạnh mẽ và những điều chỉnh nhỏ đối với chính sách. Điều đó dường như là đủ cho bây giờ”.

Phần lớn thế giới đang phải đối mặt với áp lực lạm phát. Khi các nền kinh tế phục hồi thúc đẩy nhu cầu hàng hóa. Các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu đang nói rõ rằng. Họ xem việc tăng giá tiêu dùng chỉ là tạm thời. Và lãi suất cực thấp sẽ vẫn được duy trì trong tương lai gần.

Trung Quốc quyết ngăn chặn bong bóng tài chính

Thị trường trái phiếu của Trung Quốc sẽ chưa sớm tăng lãi suất. Lợi suất của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất gần 9 tháng. Nhưng ở mức khoảng 3,1% vẫn là mức lợi nhuận khá cho các nhà đầu tư toàn cầu. Và kết quả là dòng tiền đổ vào sẽ góp phần làm tăng thêm lượng tiền trong nước. Vốn đang bị mắc kẹt bởi các biện pháp kiểm soát vốn. Đó là dòng tiền nóng đẩy giá tài sản lên cao hơn bao giờ hết.

Các cuộc chấn chỉnh ở mọi lĩnh vực

Bắc Kinh đang tìm thấy một số thành công với cách tiếp cận mục tiêu của mình. Khi hợp đồng hàng hóa tương lai đã giảm. So với mức kỷ lục trong những tuần gần đây và tiền kỹ thuật số đã sụt giảm. Bitcoin đã giảm khoảng 30% trong tháng này. Trong một lộ trình một phần được kích hoạt bởi những quan điểm của Elon Musk về chi phí môi trường của tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, các cuộc chấn chỉnh ở một số khu vực trên thị trường tài chính của Trung Quốc dẫn đến các tài sản khác tăng giá. Chỉ số CSI 300 đã tăng hơn 3% vào thứ Ba (25/5) nhờ vào dòng tiền chảy vào kỷ lục. Thông qua sàn chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc). Và hoạt động giải ngân lớn của quỹ ETF lớn thứ 2 ở Trung Quốc. Điều đó đang thúc đẩy sức hấp dẫn của đồng nhân dân tệ. Và đồng nhân dân tệ đã tăng mạnh nhất so với đồng USD trong gần ba năm.

Các cuộc chấn chỉnh ở mọi lĩnh vực

Đây có thể là một phần trong chiến lược lớn của chính quyền Trung Quốc. Cổ phiếu tăng giá có thể làm giảm nhiệt trên thị trường hàng hóa. Trong khi đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ làm giảm giá nguyên liệu thô nhập khẩu. Điều đó sẽ làm dịu đi áp lực lạm phát và cho phép ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì lập trường thích nghi của mình.

Rủi ro đối với các nhà hoạch định chính sách

Bên cạnh đó, rủi ro đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc là nếu việc tăng giá được duy trì bền vững. Và dẫn đến nằm ngoài tầm kiểm soát. Điều đó có thể buộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phải có hành động khác. Như rút bớt thanh khoản trên thị trường hoặc tăng lãi suất.

PBOC đã cam kết rút khỏi các chương trình kích thích trong giai đoạn đại dịch với tốc độ chậm và được đo lường. Và điều này đã xảy ra thể hiện qua sự sụt giảm đáng kể trong tín dụng. Và giảm bớt đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Theo Bloomberg, có vẻ như các quan chức Trung Quốc thích thực hiện các bước ngày càng tích cực ở cấp vi mô. Hơn là ở cấp vĩ mô. Và điều này đặc biệt đúng với thị trường hàng hóa. Hôm thứ Tư (26/5), Reuters đưa tin cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng ngừng cung cấp các sản phẩm hàng hóa trên thị trường tương lai cho các nhà đầu tư cá nhân.

“Khi bạn có một tài khoản vốn ở Trung Quốc và với chính sách nới lỏng thông qua kênh tín dụng mà tiền chỉ ở trong nước. Sau đó cần phải tìm một nơi đầu tư. Đó có thể là nhà ở, có thể là cổ phiếu và di chuyển khắp hệ thống tài chính. Đây là một trong những hạn chế lớn nhất đối với chính sách. Và là lý do tại sao Trung Quốc đã nhanh chóng gỡ bỏ các biện pháp kích thích trong năm nay”. Chiến lược gia của JPMorgan cho biết.

Rủi ro đối với các nhà hoạch định chính sách

Xử phạt nghiêm khắc với hoạt động khai thác tiền điện tử

Khu vực Nội Mông của Trung Quốc đã đề xuất các hình phạt đối với các công ty và cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số vì khu vực này có vẻ muốn kiểm soát hơn nữa hoạt động này. Động thái này diễn ra sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết vào tuần trước trong một tuyên bố rằng, cần phải “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch Bitcoin” để ngăn chặn “việc truyền rủi ro cá nhân sang các lĩnh vực xã hội”.

Các đề xuất dự thảo mới nhất của Nội Mông nhằm vào các công ty viễn thông và internet tham gia vào khai thác tiền điện tử. Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông cho biết, các công ty như vậy có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu bị phát hiện có liên quan đến hoạt động đào Bitcoin.

Lập trường cứng rắn của Trung Quốc đối với tiền điện tử không phải là mới. Trước đó Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương vào năm 2017 và cùng năm đó cũng cấm hoạt động cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Nhưng giao dịch Bitcoin vẫn tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc mặc dù các sàn giao dịch đã chuyển ra nước ngoài.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn