5 phút, 0 giây để đọc.

Là một nhà quản lý nơi làm việc, việc thiết kế nội thất văn phòng, bố trí không gian là nhiệm vụ vừa là cơ hội để làm chủ “sân nhà”, vừa tạo điều kiện tối ưu cho hiệu quả công việc của nhân viên, vừa tạo ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng và đối tác. Để có được một không gian như vậy, cần nắm được những nguyên tắc thiết kế văn phòng hiện đại.

Văn phòng vô cùng quan trọng, bởi nó phải đảm bảo nhiều yếu tố giúp mang lại hiệu quả công việc và khả năng làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, thiết kế nội thất văn phòng cần phải tuân theo những quy tắc của nó. Sau đây gocnhin.org sẽ gửi đến bạn những quy tắc cơ bản khi thiết kế nội thất văn phòng.

Thiết kế không gian và kiểu dáng văn phòng phải phù hợp

Nguyên tắc ưu tiên hàng đầu khi thiết kế nội thất văn phòng đó là có kiểu dáng và không gian phù hợp. Việc bài trí nội thất phải tạo được một không gian rộng rãi; Thoải mái sao cho khoảng cách giữa các bàn làm việc đủ rộng để mọi người có thể di chuyển dễ dàng. Tạo cảm giác thư thái và phát triển tư duy sáng tạo tốt nhất của nhân viên văn phòng.

Thiết kế không gian và kiểu dáng văn phòng phải phù hợp

Không gian văn phòng cần được bố trí cùng với hệ thống cây xanh trang trí kết hợp với nguồn ánh sáng thông thoáng. Đây chính là điểm mạnh tạo nên không khí làm việc cho nhân viên văn phòng.

Chú trọng yếu tố thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ thể hiện qua việc bày trí nội thất văn phòng; ánh sáng hài hòa với màu sắc chủ đạo. Ngoài ra, tính thẩm mỹ còn thể hiện nhiều qua đặc trưng ngành nghề của Cty. Ví dụ, thẩm mỹ văn phòng của một Cty xây dựng sẽ khác hẳn một Cty quảng cáo. Quan trọng nhất là việc thể hiện dấu ấn ngành nghề của Cty.

Ngoài tính tiện dụng của các sản phẩm nội thất; tính thẩm mỹ là cần thiết để tạo cho mọi người cảm giác hứng khởi hơn với công việc. Bạn nên chọn những sản phẩm có sự cách điệu nhưng phải gọn gàng, dễ sử dụng và có thể bố trí thêm không gian xanh bằng việc trang trí một vài chậu cây xanh tạo cảnh. Đem lại không khí tươi mát cho văn phòng.

Nguyên tắc đơn giản

Kiến trúc sư Clive Wilkinson gần đây đã thiết kế một không gian văn phòng bắt đầu với khái niệm rằng văn phòng thông thường không còn phù hợp nữa. Nguyên tắc thiết kế của họ rất đơn giản; Mọi người cần phải kết nối với nhau và họ cần phải kết nối các thiết bị số của họ với một bề mặt phẳng, đồng nhất

Nguyên tắc đơn giản

Phải nhận diện được thương hiệu

Thiết kế văn phòng theo định hướng thương hiệu từ màu sắc, hình khối, nội thất bên ngoài. Bên trong, logo cho đến việc chú trọng đến tính bản sắc riêng của doanh nghiệp. Khẳng định dấu ấn văn hóa công ty đậm nét. Tăng mức độ kết nối và sự gắn bó giữa các thành viên với nhau và giữa cá nhân với tổ chức.

Nên tạo được sự thoải mái

Các sản phẩm trong văn phòng phải làm cho nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái. Đặc biệt trong số đó là những chiếc ghế ngồi. Bạn biết đấy, nhân viên văn phòng gắn liền với những chiếc ghế do đó đây là vật dụng được quan tâm nhất. Bạn nên sử dụng những chiếc ghế xoay vì nó có tính chất linh động.

Nên tạo được sự thoải mái

Ghế xoay có thể di chuyển đến bất kỳ đâu trong văn phòng nhờ những bánh xe phía dưới. Ngoài ra, thiết kế của ghế theo dáng ngồi chuẩn sẽ giảm tối đa những ảnh hưởng của việc ngồi nhiều đến giới văn phòng. Việc ghế có thể xoay 360 độ giúp bạn tập thể dục ngay khi đang làm việc.

Hãy tối ưu hóa công năng của các đồ vật

Tối ưu hóa công năng của nội thất văn phòng chính là sự bố trí; sắp xếp các vật dụng trong văn phòng phục vụ công việc một cách khoa học, hợp lý, thuận tiện cho quá trình đi lại, giao dịch nội bộ để giúp nhân viên làm việc năng suất hơn.

Bên cạnh đó, bố trí các vật dụng trang trí, bố trí các phòng ban… Cũng nâng cao khả năng phối hợp công việc để đạt hiệu quả cao nhất giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Nên lưu ý đến yếu tố phong thủy

Thiết kế nội thất văn phòng hợp phong thủy sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho doanh nghiệp. Vị trí đặt bàn làm việc, hướng và các vật đặt trên bàn làm việc chính là những điều mà các nhà thiết kế phải quan tâm. Tuy nhiên, việc thiết kế nội thất phòng sếp bao giờ cũng cần được chú trọng hơn cả, bởi đây là nơi tập trung nhiều vượng khí nhất trong công ty.

Nguyên tắc thiết kế văn phòng hiện đại bền vững

Người Việt Nam thường không muốn thay đổi thiết kế văn phòng định kỳ hàng năm. Mặc xù xu hướng thiết kế luôn thay đổi. Nhưng với những công ty lớn, việc thay đổi chỉ liên quan đến cách sắp xếp đồ đạc, không gian. Thông thường, phong cách thiết kế ban đầu đã quy định cấu trúc bền vững cho văn phòng, tạo cơ sở cho các hoạt động bì trí sau này.

Chính vì điều này, các công ty thiết kế văn phòng khi bắt tay vào làm việc; phải tính toán thật kỹ các phương án để tạo sự bền vững cho văn phòng.

Nguồn: ashui.com