4 phút, 17 giây để đọc.

Theo thông tin phân tích mới nhất, tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng nhìn chung trong quý II / 2021 sẽ tốt, nhưng không cao như quý I, do dự phòng tăng … Bản cập nhật Triển vọng ngành ngân hàng của Yuanta Securities kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong quý II / 2021 sẽ tiếp tục ở mức tốt. Hầu hết các ngân hàng đều đã hết hạn mức tín dụng ban đầu, và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới hạn mức tín dụng, nhất là đối với các ngân hàng có vốn mạnh như TCB, VPB, HDB và MBB.

Mức tăng trưởng tín dụng đã hồi phục trong quý 2/2021

Mức tăng trưởng tín dụng đã hồi phục trong quý 2/2021. 5 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng của toàn ngành đạt 4,7%, hơn gấp đôi so với 2,0% của giai đoạn 5 tháng đầu năm 2020. Thu nhập lãi ròng quý 2/2021 sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước do mức tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Yuanta dự báo NIM sẽ cải thiện trong quý 2/2021 nhờ vào mức tăng trưởng tín dụng cao và chi phí huy động vốn thấp. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu suy giảm, được thể hiện qua sự gia tăng của lãi suất liên ngân hàng. Lãi suất qua đêm đã tăng 81 điểm cơ bản và lãi suất liên ngân hàng kỳ hận 1 tháng tăng 1,1 điểm phần trăm.

Mức tăng trưởng tín dụng đã hồi phục trong quý 2/2021

Thanh khoản suy giảm có thể khiến lãi suất tăng, nhưng Yuanta kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ ít nhất cho đến cuối năm. Điều này sẽ giúp giảm chi phí huy động vốn của các ngân hàng và cả lãi suất cho vay. Do đó, dự báo NIM năm 2021E sẽ đi ngang hoặc cao hơn một chút so với năm 2020.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Ngân hàng

Quý 2/2021 sẽ tăng nhờ vào doanh thu bancassurance

Về thu nhập phí, kỳ vọng trong quý 2/2021 sẽ tăng nhờ vào doanh thu bancassurance. Và việc ghi nhận khoản phí trả trước của các ngân hàng như ACB, CTG, MSB và VCB.

Tuy nhiên, khoản trích lập dự phòng có thể tăng trong quý 2/2021. Đặc biệt là tại các ngân hàng có tỷ lệ LLR tương đối thấp. Theo quan điểm của Yuanta, mặc dù Thông tư 03/2021/TT-NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện trích lập dự phòng cho các khoản nợ tái cơ cấu trong vòng 3 năm. Nhưng việc tăng dự phòng ở thời điểm hiện tại để hạn chế tác động; khi nợ xấu gia tăng trong tương lai là một chính sách thận trọng cần thiết.

Nhìn chung, Yuanta kỳ vọng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong quý 2/2021 sẽ tốt. Nhưng không cao như quý 1 do dự phòng được dự báo sẽ gia tăng so với quý trước.

Công ty chứng khoán này tập trung vào các ngân hàng chất lượng như VCB, MBB, ACB. Trong đó, VCB vẫn là ngân hàng có chất lượng cao nhất dựa theo bảng xếp hạng CAMEL. Và VCB xứng đáng với mức định giá cao. Đồng thời đưa MBB vào danh sách các lựa chọn hàng đầu hồi tháng 3; nhờ vào chất lượng và mức định giá thấp trước đó. Tuy nhiên, giá cổ phiếu MBB đã tăng 67% từ đầu năm. Và hiện cao hơn 14% so với giá mục tiêu của chúng tôi. Vì vậy, không khuyến nghị nhà đầu tư mua đuổi cổ phiếu ở giai đoạn này.

Hiện nay thị trường cổ phiếu đang có chuyển động

Hiện nay thị trường cổ phiếu đang có chuyển động

Vafi đề xuất một số giải pháp để dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như: Cần hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản. Đồng thời kiểm soát để không cho tăng giá đất; áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi; với phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần như thông lệ các nước. Vafi cho rằng, giải pháp này là điều kiện tiên quyết để hạ nhanh lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Hướng mạnh dòng tiền nhàn rỗi chảy mạnh vào thị trường trái phiếu với lãi suất huy động thấp. Ở mức dưới 2 %/năm và như vậy hệ thống ngân hàng; sẽ huy động được nguồn vốn khổng lồ với kỳ hạn dài. Để làm cơ sở cho vay trung hạn , dài hạn với lãi suất cho vay thấp dưới mức 5%/năm.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà trang Góc nhìn đã tổng hợp lại. Nếu bạn có những thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ cho các bạn.

Nguồn: cafef.vn