3 phút, 48 giây để đọc.

Ngân hàng Quốc gia cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng đổ vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản, BOT. Theo cuộc họp báo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sáng nay (21/6), tính đến ngày 15/6, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 5,1% so với cuối năm trước, cao gấp đôi so với cùng kỳ. vào năm 2020. (2,26%). Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ rằng: “Tôi tin rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% vào cuối năm nay sẽ đạt được. Thậm chí, nếu thuận lợi, việc mở rộng tín dụng có thể cao hơn 12%”. Hãy cùng trang gocnhin.org để tìm hiểu tình trạng rủi ro của việc đầu tư BĐS hay chứng khoán nhé.

Nhiều tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư vào thời điểm này

Riêng với tín dụng các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết NHNN tiếp tục kiểm soát dòng vốn chảy vào những lĩnh vực này. Trong 6 tháng đầu năm, 3/4 lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro ghi nhận tăng trưởng, riêng tín dụng BOT, BT giảm 1,65%.

Kết thúc tháng 6, dự kiến dư nợ của lĩnh vực chứng khoán chỉ chiếm 0,48% trong tổng dư nợ tín dụng, không thay đổi nhiều so với tháng 4, tháng 5. Dư nợ tín dụng chứng khoán hiện khoảng 46.700 tỷ đồng, tăng khoảng 400-500 tỷ so với tháng 5. “Lĩnh vực này cũng được dư luận quan tâm khi giá chứng khoán có biến động mạnh thời gian qua. NHNN sẽ có biện pháp kiểm soát; đặc biệt là kiểm soát việc lách luật sử dụng vốn sai mục đích”, ông Tuấn Anh cho biết.

Nhiều tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư vào thời điểm này

Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá kỷ lục cả về điểm số lẫn thanh khoản từ cuối năm 2020 đến nay. Cùng với đó là những nhận định đầy lạc quan từ các công ty chứng khoán dẫn tới những lo ngại thị trường đang tăng quá nóng.

Lĩnh vực bất động sản đang giảm dần

Về tín dụng lĩnh vực bất động sản, trong 3 năm gần đây; xu hướng chung là giảm dần tín dụng bất động sản. Nếu như tăng trưởng tín dụng bất động sản vào năm 2018 là 26,16%; năm 2019 là 21% thì năm 2020 chỉ ở mức 11,89%; thấp hơn tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống. Tính đến 30/4, tín dụng bất động sản tăng 4,83% và ước đến hết tháng 6 tăng khoảng 6%. Đang trong phạm vi kiểm soát chặt chẽ của cơ quan đầu ngành ngân hàng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay, trước việc giá bất động sản tăng nóng trong tháng 3; tháng 4 tại một số địa phương, NHNN đã có các cảnh báo tới các TCTD. Đến hiện tại, giá BĐS đã có phần giảm nhiệt, sau khi các địa phương công bố quy hoạch công khai. “Theo thông tin NHNN nhận được, thị trường đã dần ổn định hơn, nhưng chưa thể lơ là, chủ quan. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực rủi ro này”, ông nói.

Trước những diễn biến bất thường của thị trường BĐS, chứng khoán, ngày 14/4, NHNN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng để đánh giá, nhận diện và cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động tín dụng để có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD.

Rủi ro thua lỗ rất cao

Rủi ro thua lỗ rất cao

Vai trò của bộ ngành, cơ quan quản lý là kiểm soát; điều tiết đề làm sao dòng tiền đi đúng hướng. Có sự cân bằng và phù hợp không để xảy ra bong bóng. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng cho rằng, không phải đơn giản; để kiểm soát được đầy đủ dòng chảy của tiền. Khi Việt Nam là một nước có tỷ lệ sử dụng tiền mặt lớn, ngân hàng; có thể kiểm soát dòng tiền luân chuyển ở vòng thứ nhất; để yêu cầu sử dụng đúng mục đích nhưng đến vòng 2, 3 thì lại không hề đơn giản.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: cafef.vn