5 phút, 10 giây để đọc.

Những hợp đồng bảo hiểm thường rất dài dòng, khó hiểu. Hợp đồng với vô vàn các thuật ngữ chuyên môn phức tạp sẽ tạo ra sự mệt mỏi cho chính người ký. Tất nhiên, phải thừa nhận rằng, không có công ty bảo hiểm nào có thể đánh lừa khách hàng bằng câu chữ trong hợp đồng bảo hiểm. Bởi vì toàn bộ nội dung loại trừ đều phải được ghi rõ trong hợp đồng. Quan trọng là phải được Bộ Tài chính phê duyệt. Thế nhưng để làm hài lòng khách hàng hơn, các doanh nghiệp đang từng ngày tìm cách đơn giản hóa hợp động. Có như vậy mới khiến khách hàng cảm thấy bớt “bức bối” khi ký hợp đồng.

Hợp đồng bảo hiểm với nhiều từ ngữ chuyên môn phức tạp

Hợp đồng  bảo hiểm thường dày đến 100 trang trở lên, sử dụng nhiều từ chuyên môn, kỹ thuật nên rất khó hiểu.

Hầu hết khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) chủ yếu nghe và tin vào lời tư vấn. Tư vấn của nhân viên bảo hiểm (BH) hay nhân viên ngân hàng. Bởi các hợp đồng này thường dày đến 100 trang trở lên. Hơn nữa sử dụng nhiều từ chuyên môn, kỹ thuật nên rất khó hiểu. Chưa kể, khách hàng chỉ được cung cấp hợp đồng sau khi đã ký mua. Nên hầu như không có thời gian nghiên cứu trước về toàn bộ chi tiết được nêu trong đó.

Hợp đồng bảo hiểm với nhiều từ ngữ chuyên môn phức tạp

Ví dụ hợp đồng BH “An phát trọn đời” của Bảo Việt Life. Đã đưa ra các quyền lợi cơ bản như quyền lợi đáo hạn. Cụ thể “bằng toàn bộ Giá trị tài khoản hợp đồng khi người được BH sống đến độ tuổi được lựa chọn để nhận Quyền lợi đáo hạn”. Trong khi trang đầu tiên của hợp đồng ghi Lựa chọn nhận Quyền lợi đáo hạn tại tuổi 100. Tương tự, một hợp đồng khác của Manulife ghi thời gian hiệu lực là năm 2018. Thời gian đáo hạn hợp đồng là 2084. Tức thời hạn hợp đồng 66 năm và cũng là năm khách hàng tròn 99 tuổi. Những điều quy định đó rất khó hiểu trong khi khách hàng chỉ tham gia mua BH thời hạn 12 năm…

Bản mô tả quyền lợi năm ở trang cuối

Đặc biệt, bản mô tả quyền lợi của sản phẩm chỉ được đính kèm ở những trang cuối cùng. Ở trang cuối của hợp đồng mà nếu nhân viên tư vấn không nói thì các khách hàng hầu như rất ít xem đến. Trong khi đây mới là phần chính để khách hàng cần biết. Họ cần hiểu được nếu ngưng đóng phí giữa chừng thì rủi ro sẽ mất hết toàn bộ số phí đã đóng trước đó . Nếu như chỉ mới đóng 2, 3 năm tùy theo thời gian được giá trị hoàn lại của mỗi loại hợp đồng. Hoặc khách hàng chỉ nhận lại một số tiền nhưng chỉ bằng 20 – 30% số phí đã đóng.

Thử tham khảo hợp đồng của Dai-ichi Việt Nam mà khách hàng L.D đã mua. Nếu khách hàng đóng phí BH chính sau 3 năm có trị giá 407 triệu đồng. Giá trị hoàn lại là 70,2 triệu đồng, chỉ bằng 17%. Nếu khách hàng đóng đủ 7 năm theo thời gian của hợp đồng với tổng số tiền gần 950 triệu đồng. Giá trị hoàn lại lúc này cũng chỉ bằng 60%, là 576 triệu đồng. Nếu khách hàng này muốn nhận lại đủ số tiền mình đã tham gia BHNT thì phải tiếp tục để lên đến 11 năm.

Sự lắt léo trong khi thực hiện theo hợp đồng

Khi khách hàng thắc mắc tại sao đóng tiền 10 năm nhưng đến 15 năm mới nhận lại được đủ tiền. Nhân viên tư vấn cho hay khách hàng phải chấp nhận thanh toán cho phí BH. Và phí quản lý hợp đồng nên sẽ không hoàn lại đủ 100%. Chỉ sau thời gian hợp đồng khách hàng tiếp tục để lại tiền cho công ty BH để hưởng bảo tức sinh lời thì số tiền mới tăng lên tương ứng. Thậm chí, một số công ty BH cũng đưa ra chính sách khá lạ đời. Tức là nếu đóng phí 1 lần/năm thì số tiền đóng thấp hơn nếu chia ra theo quý. Và giải thích đó là “phí quản lý” (?).

Sự lắt léo trong khi thực hiện theo hợp đồng

Ngoài ra, các hợp đồng BHNT quy định khá nhiều mức phí khác nhau. Nhưng nhân viên tư vấn cũng không bao giờ giải thích đầy đủ cho khách hàng. Bao gồm phí BH rủi ro, phí ban đầu, phí quản lý hợp đồng, phí rút trước và phí dịch vụ, phí kiểm tra sức khỏe, phí đánh giá rủi ro và phát hành hợp đồng, phí BH rủi ro tăng cường, phí quản lý quỹ. Những mức phí này cũng sẽ liên quan đến giá trị hoàn lại rất thấp. Mà khách hàng nhận được nếu ngưng hợp đồng trước hạn…

Đó là lý do khách hàng chỉ khi có sự cố, muốn ngưng hợp đồng BH mới ngã ngửa vì thiệt hại quá lớn.

Đơn giản hóa hợp đồng bảo hiểm

Đối với hợp đồng bảo hiểm bản giấy, hầu hết các công ty bảo hiểm đã xử lý lại khá gọn gàng. Thế nên sẽ không có nhiều thay đổi. Ngoại trừ việc thời gian qua, một số công ty bảo hiểm có thay đổi về mặt hình thức. Các hợp đồng bảo hiểm bản giấy theo phong cách đơn giản, hiện đại hơn.

Không chỉ chỉnh sửa lại cho ngắn gọn và dễ hiểu hơn. Nhiều công ty bảo hiểm cũng nghiên cứu xin phép cơ quan chức năng bỏ bớt những điều khoản loại trừ không quan trọng. Ngoài ra, việc thay đổi lại nội dung bên trong các hợp đồng với các điều khoản. Công ty bảo hiểm đều cần phải trình để Bộ Tài chính phê duyệt.

Xem thêm nhiều tin khác tại Góc nhìn để nắm thêm thông tin cần thiết nhé.

Nguồn: vietstock.vn