3 phút, 18 giây để đọc.

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, sản xuất khẩu trang và đồ bảo vệ y tế có lẽ là một trong những ngành hiếm hoi còn có thể hoạt động tốt. Do nhu cầu sử dụng những vật dụng bảo hộ tăng cao trong mùa dịch nên sản lượng của ngành này đã tăng gấp 6 lần so với khi chưa có dịch. Sản phẩm sản xuất ra không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước mà để xuất đi các thị trường nước ngoài như EU, Mỹ. Việt Nam đang được đánh giá là một trong những nhà cung cấp thiết bị bảo vệ y tế mới cho thị trường toàn cầu.

Năng lực sản xuất PPE của Việt Nam tăng mạnh

Theo IFC, tại Việt Nam, năng lực sản xuất nhà sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân đã tăng mạnh. Với sản lượng tăng gấp 6 lần trong năm 2020. Tổ chức IFC, thành viên thuộc Ngân hàng Thế giới; cho hay cơ quan này đang hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) ở các nước đang phát triển. Trong đó có Việt Nam (VN). Nhằm cung cấp các sản phẩm PPE có chất lượng và đáng tin cậy. Để bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu. Và giảm lây truyền bệnh trong cộng đồng trong công tác chống dịch Covid-19.

Năng lực sản xuất PPE của Việt Nam tăng mạnh

Theo IFC, tại VN, năng lực sản xuất PPE đã tăng mạnh. Với sản lượng tăng gấp 6 lần trong năm 2020. Và VN đã nổi lên là một trong những nhà cung cấp PPE mới cho thị trường toàn cầu. Nguồn cung tăng mạnh này ban đầu xuất phát từ việc các công ty may mặc chuyển hướng sản xuất. Để đối phó với tình trạng khẩn cấp về y tế. Cũng như giảm thiểu các khoản lỗ do các đơn hàng may mặc bị hủy bỏ.

IFC cho rằng, nhu cầu sản phẩm PPE trên toàn cầu như khẩu trang, găng tay y tế, kính và giày bảo hộ, mặt nạ phòng độc; bộ đồ bảo hộ, áo khoác và bộ đồ bảo hộ toàn thân… đã tăng gấp 3 – 4 lần giai đoạn 2019 – 2020. Và dự kiến tiếp tục tăng từ 6 – 9%/năm tối thiểu cho đến năm 2025.

Các doanh nghiệp Việt nên cẩn trọng trong sản xuất

Bộ Công thương tiếp tục đưa ra khuyến nghị khẩn tới các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế để kinh doanh trong mùa dịch COVID-19. Khi nhiều doanh nghiệp liên hệ tìm đối tác để xuất khẩu khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế vào thị trường châu Âu (EU). Cũng như nhờ hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước thành viên EU tìm đối tác.

Các doanh nghiệp Việt nên cẩn trọng trong sản xuất

Việc sản xuất đại trà khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế mà không theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào. “Rất có thể sẽ không xuất khẩu được vào EU và gây dư thừa. Thiệt hại về kinh tế nếu không tiêu thụ được ở các thị trường khác”. Bộ Công thương nhấn mạnh. Trước đó, Bộ Công thương đã có cảnh báo đến doanh nghiệp. Về việc cần thận trọng đầu tư quy mô lớn cho sản xuất khẩu trang vải. Dù Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới.

Nhưng để coi đây là một ngành sản xuất lâu dài. Theo Bộ Công thương, cần tính đến các yếu tố  đối với nhu cầu thị trường thế giới. Khi xem khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế. Và việc sử dụng khẩu trang vải chưa phải là phổ biến ở thị trường nhiều nước. Kể cả khi dịch COVID-19 đang hoành hành.

Xem thêm tin tức về Kinh tế – đầu tư tại đây.

Nguồn: vietstock.vn