3 phút, 26 giây để đọc.

So với tháng 5 năm 2019 trước khi bùng phát COVID-19, doanh số bán lẻ của Ấn Độ đã giảm 79% trong tháng 5. Theo dữ liệu từ PTI (Ấn Độ), theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội các nhà bán lẻ Ấn Độ (RAI) thực hiện, doanh số bán lẻ của Ấn Độ trong tháng 5 đã giảm 79% so với tháng 5 năm 2019 cũng bởi sự bùng phát của dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp cũng đã đóng cửa kinh doanh kể từ khi làn sóng thứ hai nổ ra trên khắp đất nước. Tình hình kinh tế tại Ấn Độ hiện nay ra sao, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết này của chúng tôi để biết được câu trả lời.

Nhận xét của RAI về tình hình kinh tế Ấn Độ

RAI cho biết sự sụt giảm doanh số bán hàng mạnh nhất diễn ra tại vùng Tây và Bắc Ấn Độ. Với mức giảm 83%, trong khi khu vực miền Đông giảm 75%, miền Nam giảm 73%. Về tình hình chung, sự sụt giảm trong tháng Năm lớn hơn nhiều so với tháng trước. Khi doanh số bán hàng tổng thể trên toàn Ấn Độ giảm 49%; so với tháng 4/2019 (theo khảo sát của RAI).

tình hình kinh tế Ấn Độ

Xét về các ngành hàng bán lẻ, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân; có mức giảm mạnh nhất ở mức 87%. Tiếp theo là giày dép với mức giảm 86%. Trong khi các nhà hàng phục vụ nhanh giảm 70%, thực phẩm và hàng tạp hóa giảm 34%.

Giám đốc điều hành RAI, Kumar Rajagopalan cho biết; các nhà bán lẻ đang mong đợi một số cải thiện trong tháng Sáu. Với việc mở cửa thị trường dần dần. Tuy nhiên, ngành bán lẻ cần sự hỗ trợ chung của các cơ quan chính phủ khác nhau để khắc phục tình hình hiện tại.

Các doanh nghiệp bán lẻ cho biết họ vẫn tiếp tục phải đối mặt; với áp lực tài chính trên nhiều mặt khác nhau. Như tiền lương, tiền thuê nhà, phí điện và nhiều loại thuế và phí khác. Do việc chính phủ triển khai các biện pháp phòng chống dịch như giới nghiêm, phong tỏa gây ra. RAI cho biết việc giảm bớt gánh nặng sẽ đòi hỏi nỗ lực hợp tác của các bên liên quan khác nhau.

Ngành bán lẻ Ấn Độ đang có dấu hiệu phục hồi

Theo số liệu từ ba nhà bán lẻ lớn nhất nước, doanh số bán hàng của hai loại nhiên liệu; được sử dụng nhiều nhất này đã tăng tới 13% so với cùng kỳ tháng trước, tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 3/2021.

Nhu cầu năng lượng toàn cầu đang phục hồi nhanh chóng sau sự sụt giảm. Do đại dịch gây ra và dấu hiệu tích cực từ Ấn Độ sẽ giúp hỗ trợ giá. Giá dầu Brent đã tăng trở lại mốc 70 USD/thùng và các nhà giao dịch hàng đầu. Trong đó có Trafigura Group và Glencore Plc, nói rằng đã thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Ngành bán lẻ Ấn Độ

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu hàng đầu, với phần lớn dầu nhập khẩu từ các nhà sản xuất ở Trung Đông. Bao gồm cả Saudi Arabia và Iraq. Quốc gia Nam Á này đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19. Mà khiến chính phủ phải áp đặt biện pháp phong tỏa; dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu sụt giảm và hoạt động sản xuất của các nhà máy lọc dầu bị cắt giảm.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Tarun Kapoor ngày 11/6 cho hay; ông hy vọng sự phục hồi nhu cầu sẽ tăng tốc. Tuy nhiên, sự phục hồi nhu cầu sẽ vẫn còn một chặng đường dài. Doanh số bán dầu diesel và xăng, chiếm hơn 50% lượng dầu tiêu thụ trên toàn quốc. Vẫn thấp hơn so với mức của năm ngoái và thấp hơn khoảng 20% so với mức trước đại dịch trong năm 2019.

Nguồn: bnews.vn