3 phút, 52 giây để đọc.

Thị trường bất động sản Canada, thị trường dễ bị bong bóng thứ hai trên thế giới, đang hạ nhiệt khi doanh số bán nhà ở Canada giảm trong tháng thứ hai liên tiếp. Giá nhà tiếp tục tăng khoảng 1% do nguồn cung căn hộ mới sụt giảm. Nhưng đây đã là mức tăng chậm nhất hiện nay kể từ tháng 6 năm ngoái. Sở dĩ có điều này là vì cả người mua và người bán đều đã trở nên thận trọng hơn sau cơn điên loạn khiến Canada trở thành một trong những thị trường nội địa nóng nhất thế giới.

Canada có nguy cơ bong bóng bất động sản cao

Quốc gia này đứng thứ hai trong bảng xếp hạng; nguy cơ bong bóng bất động sản toàn cầu của Bloomberg Economics, chỉ sau New Zealand. Do vậy, mọi người, từ các nhà hoạch định chính sách đến người sở hữu nhà đều sẽ chú ý đến bất cứ diễn biến nào trên thị trường này.

“Chúng ta đã có 2 tháng hạ nhiệt về nhu cầu, nguồn cung và giá cả”; Cliff Stevenson, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Canada cho biết. Theo ông, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra sự mệt mỏi, thất vọng của người mua. Mặt khác, tác động của Covid-19 với giá nhà cũng không còn mạnh như trước.

bất động sản Canada

Giống như các nước, thị trường bất động sản Canada đã nóng lên. Trước sự kết hợp giữa lãi suất thấp cùng nhu cầu đổi sang căn nhà rộng rãi hơn. Nhằm thích nghi với tình trạng phong toả do Covid-19. Điểm khác biệt là nguồn cung ở miền Bắc Canada không nhiều, dẫn đến giá nhà leo thang nhất nhì thế giới.

Cơn sốt này khiến Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem đưa ra cảnh báo. Chính phủ nước này cũng yêu cầu siết lại các quy định, điều kiện các khoản vay thế chấp.

Tình hình thị trường bất động sản Canada hiện nay

Bên cạnh đó, giá nhà lên quá cao khiến người mua cảm thấy bị đẩy ra ngoài thị trường. Đặc biệt khi lãi suất thế chấp bắt đầu tăng lên theo lợi suất trái phiếu. Việc Canada nới lỏng các biện pháp phong toả và tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tăng nhanh; khiến một số động lực tạo ra cơn sốt bất động sản năm ngoái giảm dần.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng có kế hoạch tăng nguồn cung trên thị trường. Số lượng nhà mới đã tăng trong tháng 5, theo báo cáo của Canada Mortgage and Housing Corp. Tuy nhiên, nguồn cung mới này tập trung phân khúc căn hộ, trong khi đó nhà riêng; nhân tố khiến giá nhà Canada tăng, lại giảm 12%. Ở khu vực đô thị, báo cáo ghi nhận mức giảm 18%.

Shaun Cathcart, chuyên gia kinh tế cấp cao của Hiệp hội bất động sản nước này cho rằng; đến lúc nghĩ những thứ khác. Thay vì ngôi nhà hay việc bị mắc kẹt trong nhà như khi đại dịch căng thẳng. Thị trường bất động sản có thể sẽ bình ổn lại sau khi cuộc sống trở lại vào mùa hè này.

Bất động sản toàn cầu có dấu hiệu giống bong bóng năm 2008

Theo Bloomberg Economics, giá bất động sản trên khắp thế giới đang vọt lên. Theo cách chưa từng thấy từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo bảng dữ liệu của Bloomberg Economics, New Zealand, Canada, Thụy Điển; là 3 thị trường bất động sản có nguy cơ bong bóng nhất thế giới. Anh và Mỹ cũng ở trong nhóm 10 nước đứng đầu về rủi ro.

bđs

Niraj Shah cho rằng khả năng vỡ bong bóng là chưa rõ ràng dù các chỉ số rủi ro tăng lên. Bởi lãi suất vẫn ở mức thấp, các tiêu chuẩn cho vay hiện tại cũng siết chặt hơn trước đây; và các nước cũng sẽ có chính sách vĩ mô để đảm bảo an toàn. Ông dự đoán thay vì sụp đổ, thị trường bất động sản sẽ hạ nhiệt trong giai đoạn sắp tới.

Tuy nhiên, rủi ro trở nên lớn hơn khi giá nhà đồng loạt tăng như ở chu kỳ hiện tại. “Khi chi phí đi vay bắt đầu tăng và các biện pháp rộng hơn được áp dụng để bảo vệ sự ổn định tài chính. Thị trường bất động sản sẽ đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng”; nhà kinh tế học này viết.

Nguồn: vnexpress.net