3 phút, 43 giây để đọc.

Sử dụng hơn khoảng 2,1 triệu cổ phiếu làm tài sản đảm bảo, Tiki đã vừa hoàn tất đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động tới 1.000 tỷ đồng. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã vừa đưa thông tin về kết quả đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty cổ phần Tiki. Sau gần ba tháng liên tục thực hiện, từ ngày 16 tháng 3 đến ngày 13 tháng 6, Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng qua các kênh trái phiếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Trái phiếu phát hành thuộc loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo đi kèm, lãi suất cố định 13% mỗi năm.

Tiki phát hành trái phiếu để huy động 1.000 tỷ đồng

Tiki cho biết tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là hơn 2,1 triệu cổ phiếu Tiki. Công ty đã phát hành thêm số cổ phần này, nâng tổng số cổ phần đang lưu hành lên gần 23 triệu. Giá trị mỗi cổ phần sau điều chỉnh là gần 603.000 đồng. Tương ứng giá trị tài sản đảm bảo là hơn 1.300 tỷ đồng.

Với con số này, mức định giá của Tiki được xác định khoảng 13.800 tỷ đồng (tương đương 600 triệu USD). Phần lớn bên mua trái phiếu là nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước, chiếm hơn 97%. Ngoài ra, hai tổ chức trong nước và hai nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia vào đợt phát hành.

Tiki phát hành trái phiếu để huy động 1.000 tỷ đồng

Số tiền thu về sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty và thực hiện các dự án đầu tư bao gồm việc mở rộng kho bãi, đầu tư công ty con, tài trợ các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị. Với chi phí vốn tới 13%, lô trái phiếu của Tiki là một trong những đợt phát hành có lãi suất cao nhất thị trường.

Thực tế, doanh nghiệp thương mại điện tử này vẫn đang phải “đốt tiền” trong cuộc đua giành thị phần với các đối thủ khác như Shopee, Lazada hay Sendo. Khoản lỗ của Tiki tăng nhanh trong những năm gần đây phần nào phản ánh thực tế này.

Hai năm 2016 và 2017, Tiki báo lỗ lần lượt là 179 tỷ và 282 tỷ đồng. Năm 2018, con số lỗ tăng đột biến lên hơn 750 tỷ. Và doanh nghiệp này tiếp tục lỗ hơn 320 tỷ trong năm tiếp theo.

Một số thông tin về trang thương mai điện tử Tiki

Tiki được thành lập vào tháng 3/2010 với khởi đầu là một trang bán sách tiếng Anh online. Cùng số vốn 5.000USD của chàng trai 30 tuổi Trần Ngọc Thái Sơn.

Giai đoạn năm 2013 – 2014, Tiki mở rộng lĩnh vực kinh doanh với rất nhiều ngành hàng khác nữa. Lúc này, ngoài hơn 51.000 đầu sách thì người mua hàng có thể tìm thấy tất tần tật các mặt hàng từ văn phòng phẩm, nhu yếu phẩm đến điện tử, điện gia dụng,… ở Tiki.

Ở giai đoạn này, Tiki bắt đầu đưa vào hoạt động hết công sức. Nhà kho diện tích rộng lên đến 3.000m2. Bắt đầu chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử đang phát triển thần tốc ở Việt Nam.

Một số thông tin về trang thương mai điện tử Tiki

Năm 2015, Tiki lọt top 5 website thương mại điện tử nổi bật nhất tại Việt Nam. Đánh dấu tên tuổi và minh chứng cho sức ảnh hưởng của Tiki trên thị trường thương mại điện tử. Cũng như đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Năm 2016, Tiki vươn lên trở thành công ty thương mại điện tử lớn thứ 2 Việt Nam. Có mặt ở 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Tháng 3/2017 sau 7 năm thành lập; Tiki đánh dấu bước chuyển mình khi chuyển sang hình thức Marketplace. Thu hút thêm nhà bán hàng gia nhập hệ thống website

Dịch vụ TikiNow giúp người mua hàng nhận hàng chỉ sau 2h. Giải quyết nhu cầu nhận hàng sớm và gấp. Đó là một điểm cộng nữa để Tiki cạnh tranh với hàng loạt công ty thương mại điện tử khác trên thị trường hiện nay.

Trang gocnhin.org xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: vnexpress.net