3 phút, 51 giây để đọc.

Việc giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm mạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến giá ở các nước khác như Đức và Mỹ. Tuần trước, các nguồn tin trong ngành nói với Reuters rằng thị trường thịt lợn toàn cầu suy yếu do giá thịt lợn tại Trung Quốc lao dốc, và giá lợn hơi tại Đức giảm mạnh. Hiệp hội chăn nuôi gia súc Đức VEZG cho biết tuần trước giá lợn hơi tại Đức đã giảm từ 1,57 Euro một kg trong tuần trước xuống 1,48 Euro (1,76 đô la Mỹ) một kg. Chi tiết thị trường thịt lợn ra sao, mời bạn đọc theo dõi bài tin này.

Ảnh hưởng của giá thịt lợn ở Trung Quốc

“Ảnh hưởng của việc giá thịt lợn giảm sâu ở Trung Quốc có thể được cảm nhận trên khắp thế giới”; một báo cáo thị trường từ công ty giết mổ và đóng gói thịt Toennies của Đức có đoạn viết.

Phiên giao dịch ngày 21/6, giá lợn hơi giao sau ở Mỹ tiếp đà giảm mạnh. Kể từ khi lập đỉnh nhiều năm đầu tháng này. Giới đầu tư lo ngại rằng nguồn cung thịt lợn thừa mứa ở Trung Quốc; sẽ làm suy giảm nhu cầu nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ảnh hưởng của giá thịt lợn

“Thật khó để thị trường thịt lợn Mỹ tiếp tục lập những đỉnh giá mới. Khi mà thị trường thịt lợn Trung Quốc tiếp tục lập những đáy giá mới. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn thứ nhì của Mỹ”; ông Don Roose, Chủ tịch công ty US Commodities, phát biểu.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy giá thịt lợn bán buôn ở nước này; đã giảm hơn 10% trong 2 tuần qua. Tại Sở Giao dịch hàng hoá Chicago (CME); giá lợn hơi giao tháng 7 phiên ngày 21/6 giảm 1,625 cent/pound, còn 107,05 cent/pound. Mấy phiên gần đây, giá lợn hơi tại CME liên tục giảm kịch biên độ.

Nguyên nhân giá thịt lợn giảm

Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đã giảm tốc trong những tuần gần đây. Bao gồm xuất khẩu sang Trung Quốc – nơi giá lợn hơi đã giảm 65% trong năm nay do sản lượng thịt lợn của nước này tăng mạnh và một lượng lớn thịt lợn nhập khẩu cập bến.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 22/6 cho biết tổng đàn lợn ở nước này; đã tăng 24% trong thời gian 1 năm tính đến hết tháng 5. Và hiện đã gần như phục hồi hoàn toàn khỏi dịch tả lợn châu Phi.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia, ông Xin Guochang; một quan chức cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói rằng việc người chăn nuôi bán tháo lợn thời gian gần đây đã dẫn tới “hiệu ứng dẫm đạp”. Đẩy giá thịt lợn ở nước này xuống sâu hơn. Giá thịt lợn ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay giảm khoảng một nửa, còn 22,45 Nhân dân tệ (3,47 USD)/kg.

Thịt lợn Trung Quốc lâm vào khủng hoảng

Nỗi lo thị trường thịt lợn trong nước khủng hoảng thừa; đã khiến giá lợn hơi giao sau tại sàn giao dịch Đại Liên tuột dốc không phanh. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm nay, giá hợp đồng lợn hơi giao sau – một phương thức cho phép nhà đầu tư đặt cược vào diễn biến tương lai của thịt lợn – hiện đã giảm hơn 30%.

Theo tờ Financial Times, diễn biến này trái ngược với những gì xảy ra ở Trung Quốc. Nước sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới – trong phần lớn thời gian của hai năm qua. Khi dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn của nước này sụt giảm và giá thịt tăng vọt.

giá thịt lợn giảm

Trong khoảng thời gian đó, nhà chức trách Trung Quốc khuyến khích nông dân đẩy mạnh việc chăn nuôi lợn; và tìm mọi cách nhanh nhất có thể để làm đầy dự trữ thịt lợn quốc gia. Những biện pháp này xem ra đã phát huy tác dụng quá đà.

Giá thịt lợn sụt giảm đã khiến nhiều nông hộ rơi vào tình trạng thua lỗ trầm trọng. Ông Li Yunlong, một nông dân nuôi lợn, nói với tờ báo Trung Quốc Global Times rằng; giá lợn xuất chuồng giảm chóng mặt mà chi phí chăn nuôi vẫn tăng.

Nguồn: cafef.vn