5 phút, 56 giây để đọc.

Ví điện tử ra đời và phát triển không chỉ giúp con người thuận tiện hơn các giao dịch hàng ngày mà còn đánh dấu một bước ngoặc lớn trong kỷ nguyên số. Hiện nay, thực trạng sử dụng ví điện tử rất phổ biến và thông dụng. Đối với một thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam, các công ty kinh doanh trong lĩnh vực thanh toán điện tử hay ví điện tử hoạt động ngày càng nhiều. Vậy, sự cạnh tranh trong thị trường ví điện tử ở Việt Nam có thực sự gay gắt, cùng gocnhin.org tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về ví điện tử

Sự ra đời và phát triển

Ra đời năm 2008 trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử đang cần những công cụ thanh toán phù hợp. Ví điện tử được kỳ vọng giúp người mua và người bán kết nối nhanh chóng với nhau. Đây là một loại tài khoản điện tử dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến. Giúp người dùng thanh toán các loại phí trên Internet như hóa đơn tiền điện, tiền nước, cước Internet, cước truyền hình cáp, mua vé máy bay, thanh toán vay tiêu dùng, chuyển tiền, mua sắm online,…

Hình thức nạp tiền và thanh toán ví điện tử đa dạng, nhanh chóng, tiện lợi

Ví điện tử là một ví ảo lưu trữ thông tin thẻ thanh toán trên máy tính hoặc thiết bị di động. Để tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho mua hàng trực tuyến mà cả thanh toán tại các điểm bán lẻ (Tolety, 2018).

Tính đến hết năm 2019, Việt Nam có 32 tổ chức không phải là ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ ví điện tử. Điều này đã đáp ứng cơ bản nhu cầu thanh toán của người tiêu dùng. Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Tiện ích của ví điện tử

– Hình thức nạp tiền và thanh toán đa dạng, nhanh chóng, tiện lợi. Bao gồm cả các website lẫn các ứng dụng di động. Khách hàng có thể thực hiện việc thanh toán mua hàng, trả tiền dịch vụ ở bất kì nơi đâu. Bất kì lúc nào chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Kèm theo một bước xác nhận mật khẩu giao dịch.

– Giúp tiết kiệm thời gian làm việc và di chuyển của người dùng. Thực hiện các giao dịch thanh toán dễ dàng và nhanh chóng. Song song đó, người dùng có thể thực hiện truy vấn thông tin tài khoản mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt không cần phải mang theo tiền mặt, tránh tình trạng bị rơi tiền hay bị đánh cắp.

– Thanh toán qua ví điện tử giúp bảo mật các giao dịch. Cho phép thanh toán những khoản chi phí nhỏ, dễ sử dụng, phổ biến. Vì nó có thể không cần liên kết với tài khoản ngân hàng trong quá trình thanh toán. Và phạm vi sử dụng rộng. Ngoài ra, ví điện tử có thể được sử dụng cho thanh toán thông thường hàng ngày và các ứng dụng khác như một thẻ thông minh cũng như thanh toán qua Internet (Sahut, 2008).

Tiền mặt là đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong thị trường ví điện tử

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam 2020 (VVS) với chủ đề “Going Digital – Dịch chuyển số” diễn ra ngày 25/11, liên quan đến vấn đề liệu trên thị trường hiện này còn chỗ trống cho các doanh nghiệp fintech, ông Trần Thanh Nam, Đồng sáng lập và CEO của Moca cho biết, thị trường dành cho các doanh nghiệp fintech tại Việt Nam hiện nay vẫn rất lớn.

Tiền mặt là đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong thị trường ví điện tử

“Với thị trường gần 100 triệu dân và là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới. Tôi cho rằng fintech tại Việt Nam vẫn còn nhiều chỗ trống. Tôi không lo ngại về việc có nhiều nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp trên thị trường bởi mỗi doanh nghiệp đều có thế mạnh riêng để phát huy. Tôi cho rằng, đối thủ cạnh tranh chính của fintech hiện nay chính là tiền mặt. Trên thực tế, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hiện nay không đáng kể”.

Ông Nam nêu rõ, tiền mặt là “đối thủ” cạnh tranh lớn nhất hiện nay. Bên cạnh những yếu tố như công nghệ, nguồn lực… Để vượt qua thách thức này, theo ông Nam, các doanh nghiệp cần thực sự tập trung vào nhu cầu của khách hàng.

Tiềm năng phát triển của ví điện tử

Giới trẻ dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại

“Những bạn trẻ hiện nay, đặc biệt ở Việt Nam dành rất nhiều thời gian trên điện thoại. Họ làm việc bằng điện thoại, giải trí trên điện thoại… Do vậy, các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này. Để dần dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt sang thanh toán điện tử và fintech”.

“Đó là lý do ngay từ những ngày đầu, thậm chí trước khi hợp tác với Grab. Chúng tôi đã tập trung vào thị trường taxi, F&B… Bởi mọi người di chuyển, ăn uống hằng ngày. Tương tự như vậy, các doanh nghiệp cũng có thể đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên thói quen của người tiêu dùng. Và vượt qua thách thức về tiền mặt”, đại diện Moca chia sẻ. Thị trường không tiền mặt của Việt Nam sẽ thay đổi rất nhanh.

Thói quen đặt đồ trên mạng ngày càng phổ biến

Trả lời câu hỏi của ông Marcin Miller. Phó Tổng Giám đốc McKinsey Việt Nam về vấn đề phải mất bao lâu để Việt Nam có thể cơ bản vượt qua thách thức này. Ông Trần Thanh Nam khẳng định sẽ rất nhanh, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid-19.

Thói quen thanh toán điện tử ngày càng phổ biến

Lý giải về điều này, ông Nam đưa ra hai ví dụ về những thay đổi lớn và nhanh chóng của Việt Nam. Đầu tiên là thay đổi thói quen của người tham gia giao thông Việt Nam. Bằng việc đội mũ bảo hiểm. “Đây là minh chứng cho sự thay đổi nhanh chóng về thói quen của người Việt Nam. Và điều này được thúc đẩy bởi Chính phủ”.

Ví dụ thứ hai là thói quen đặt đồ trên mạng. “Đây cũng là một sự thay đổi lớn về thói quen tiêu dùng của người Việt trong 5 năm trở lại đây. Điều này được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp startup như Uber, Grab…”.

Cuối cùng, ông kết luận. Nhìn trên tổng thể hệ sinh thái Grab, tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt trên toàn bộ nền tảng Grab hiện nay chiếm đến 43%. Đặc biệt, đối với dịch vụ GrabMart, tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt chiếm đến 70%. “Những con số này là minh chứng rằng thị trường thanh toán điện tử của Việt Nam sẽ thay đổi rất nhanh”.

Nguồn: cafef.vn