5 phút, 6 giây để đọc.

Vào tuần trước, giá Bitcoin tiếp tục biến động giữa những thông tin tích cực và tiêu cực. Đầu giờ sáng, giá Bitcoin lao dốc xuống còn 35.000 USD. Tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã mất mốc 1,5 nghìn tỷ đô la. Theo dữ liệu từ CoinDesk lúc 9h30 sáng (giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 35.418,46 USD, giảm 1,7% so với ngày hôm qua. Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin cao nhất đạt 36.474,03 USD, thấp nhất là 34.894,77 USD. Dữ liệu của Coinmarketcap cho biết khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là gần 31,5 tỷ USD. Vốn hóa của thị trường Bitcoin ghi nhận ở mức gần 663 tỷ đô.

Giá Bitcoin giảm kéo theo vốn hóa thị trường giảm

Giá Bitcoin giảm kéo theo vốn hóa thị trường giảm

So với đầu giờ sáng ngày hôm qua, giá Bitcoin đã giảm hơn 500 USD. Vốn hóa của thị trường Bitcoin mất gần 15 tỷ USD. Không chỉ Bitcoin mà nhiều đồng tiền kỹ thuật số quan trọng khác cũng giảm giá không phanh; thị trường tiền mã hóa rực sắc đỏ. Đơn cử, Ethereum giảm 2,34%, ở mức giá 2.165 USD. Bitcoin Cash giảm 2,1%, về mức giá 550 USD. Cardano giảm 2,86%, ở mức giá 1,38 USD; Litecoin giảm 2,75%, ở mức giá 152 USD; Stellar giảm 3,63%, có giá 0,285 USD. Dogecoin giảm 3,6%, có giá 0,282 USD; Polkadot giảm 4,61%, về mức giá 20,1 USD…

Thị trường tiền điện tử biến động – Nhà đầu tư lo lắng

Đà lao dốc của Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số quan trọng khác đã khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa ở mức rất thấp. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa vào đầu giờ sáng nay chỉ đạt 1.470 tỷ USD, giảm 1,62% so với ngày hôm qua.

Trong tuần vừa qua, thị trường tiền mã hóa biến động không ngừng. Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa khác tăng, giảm liên tục. Giá Bitcoin có thời điểm chạm ngưỡng 41.000 USD, nhưng có lúc lại giảm xuống mức 34.000 USD.

Giá Bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa khác tăng, giảm không ngừng là do cả những thông tin tích cực và tiêu cực. Bitcoin tăng giá mạnh sau khi tỷ phú Elon Musk cho biết trong tương lai, hãng xe điện Tesla có thể chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Giá đồng tiền kỹ thuật số quan trọng nhất thế giới này vào tối 14/6 đã chạm ngưỡng 41.000 USD, mức cao nhất trong gần 1 tháng qua.

Tuy nhiên, đến sáng 18/6, giá Bitcoin đã quay đầu giảm giá mạnh; về ngưỡng 37.000 USD/đồng. Nguyên nhân khiến giá Bitcoin lao dốc được cho là xuất phát từ thông tin Ngân hàng Thế giới (WB) từ chối lời đề nghị của El Salvador. Về việc giúp thực thi đạo luật Bitcoin tại quốc gia vùng Trung Mỹ này. WB khẳng định không thể hỗ trợ El Salvador triển khai việc đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức. Vì lo ngại về vấn đề môi trường và tính minh bạch.

Bitcoin không ẩn danh như nhiều người tưởng

Mới đây, Giáo sư kinh tế Eswar Prasad tại Đại học Cornell đã chỉ ra một số hạn chế của Bitcoin. Theo ông Prasad, Bitcoin không ẩn danh như nhiều người vẫn tưởng. Và việc khai thác đồng tiền mã hóa này có hại cho môi trường. Trong khi đó, nhiều loại tiền mã hóa khác đang cố gắng khắc phục và gia tăng tính ẩn danh, khiến chúng trở thành những lựa chọn mang tính khả thi hơn.

Một thông tin không mấy tốt lành đối với thị trường tiền mã hóa nữa là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo đối với El Salvador về việc đưa Bitcoin trở thành một phương tiện thanh toán hợp pháp, sử dụng song song với đồng USD.

Không chỉ vậy, thị trường tiền điện tử còn đối mặt với nhiều áp lực đến từ cơ quan quản lý của nhiều quốc gia. Liên tiếp những thông tin bất lợi khiến thị trường tiền điện tử chao đảo. Kể từ đầu năm đến nay, thị phần của Bitcoin trên thị trường tiền kỹ thuật số đã giảm từ 70% xuống còn hơn 45%. Một số chuyên gia nhận định, giá Bitcoin có thể trượt xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng trong tương lai gần.

Giá tiền điện tử khác đồng loạt giảm mạnh

Giá tiền điện tử khác đồng loạt giảm mạnh

Theo đó, Altcoin giảm mạnh do các nhà đầu tư thiếu chắc chắn về xu hướng thị trường tuần tới. Khi mà Mỹ sắp bước vào kỳ nghỉ dài 3 ngày; (2 ngày cuối tuần và ngày thứ Hai – lễ Tưởng niệm). Đó cũng là lý do khiến giao dịch chỉ ở mức thấp. Nhà đầu tư bắt đầu e dè với n hững tài sản rủi ro. Làm giảm tác động tích cực từ những thông báo quan trọng. Như việc Polygon (MATIC) tích hợp bộ dữ liệu của mình vào công nghệ Google Cloud.

Tuy nhiên, bất chấp xu hướng giảm giá áp đảo trên thị trường tiền điện tử, đồng Helium (HNT) vẫn tăng mạnh với mức tăng 28%; đạt cao nhất (mới) của mọi thời đại, là 23,01 USD. Sau khi có một Tweet thông báo số lượng điểm phát sóng đang hoạt động trên toàn thế giới đã vượt qua con số 45.000 điểm. Cung cấp phạm vi phủ sóng không dây phi tập trung rộng lớn hơn cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT).
MaidSafeCoin (MAID) cũng chứng kiến mức tăng 20% và đạt mức cao nhất trong ngày, là 0,52 USD. Sau khi ra mắt testnet v2 và Zcash (ZEC) – đã tăng 5% và hiện giao dịch ở mức 159 USD.

Nguồn: vietnamnet.vn