3 phút, 16 giây để đọc.

Than đá là một loại đá trầm tích có màu nâu-đen hoặc màu đen có thể đốt cháy và thường xuất hiện trong các tầng đá gồm có nhiều lớp hoặc lớp khoáng chất hay còn gọi là mạch mỏ. Một loại than cứng như là than anthracit, có thể liên quan đến các loại đá biến chất bởi vì sự tác động lâu dài về nhiệt độ cũng như áp suất. Thành phần chính của than là cacbon, cùng với sự đa dạng về số lượng của các nguyên tố khác, chủ yếu là hydro, lưu huỳnh, ôxy, và nitơ. Khai thác than đá có thể rất nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

Tai nạn khai thác than đá tại Hồ Bắc

Khai thác than đá từ lâu đã là một hoạt động kinh tế chính của nhiều quốc gia trên thế giới; để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của quốc gia đó, chẳng hạn như kinh tế, quân đội; và các hoạt động hàng ngày của người dân để sản xuất ra của cải vật chất.

Có 2 dạng khai thác dải chính là khai thác dải theo khu vực và khai thác dải vạch viền. Trong đó, phương pháp phổ biến là “khai thác dải theo khu vực”; được áp dụng cho địa hình tương đối bằng phẳng. Phương pháp thứ 2 là “khai thác dải vạch viền” phù hợp với các khu vực có địa hình đồi núi. Phương pháp nào cũng sẽ có nguy hiểm nhất định.

Tai nạn khai thác than đá tại Hồ Bắc

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã cho ngừng toàn bộ hoạt động khai thác than từ ngày 15/6-5/7; sau khi vụ nổ đường ống dẫn khí ngày 13/6 tại đây đã khiến 25 người thiệt mạng. Giới chức Trung Quốc đã đóng cửa nhiều mỏ than đá hơn trước những lo ngại ngày càng gia tăng về các vụ tai nạn trong quá trình khai thác; giữa lúc giá loại nhiên liệu này, vốn đang chiếm một nửa nguồn cung năng lượng của Trung Quốc, đang tiếp tục tăng lên.

Trung Quốc tạm ngưng khai thác than

Theo một thông báo mới đây từ chính quyền tỉnh Hồ Bắc; tỉnh này đã cho ngừng toàn bộ hoạt động khai thác than từ ngày 15/6-5/7; sau khi vụ nổ đường ống dẫn khí ngày 13/6 tại đây đã khiến 25 người thiệt mạng. Trước đó, Công ty Anyuan Coal Industry Group Co. ngày 18/6; đã đình chỉ hoạt động tại năm mỏ than tại tỉnh Giang Tây từ ngày 21/6-4/7.

Diễn ra sau một loạt các vụ tai nạn khiến nhiều người thiệt mạng; các quyết định tạm thời đóng cửa mỏ nói trên đang khiến sản lượng khai thác than trong nước giảm mạnh; giữa lúc hoạt động công nghiệp và nhiệt độ cao đang thúc đẩy nhu cầu than đá.

Trung Quốc tạm ngưng khai thác than

Công ty vận tải Fengkuang Coal Logistics dự đoán mùa cao điểm hè năm nay; có thể sẽ là năm khó khăn nhất trong lịch sử trong việc duy trì nguồn cung; và giá than đá sẽ vẫn ở các mức cao. Giá than nhiệt kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng 2,9% trong phiên ngày 21/6 lên 859,2 NDT/tấn (132,82 USD/tấn); sau khi đã ghi nhận mức cao kỷ lục hồi tháng trước.

Trước tình hình giá tăng cao như vậy, nhiều người dự đoán rằng chính phủ sẽ can thiệp vào thị trường này. Mới đây, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc; đã đặc biệt đề cập đến than đá khi nhắc lại cam kết bình ổn giá hàng hóa; và chính phủ nước này đang cân nhắc áp dụng giá trần đối với loại nhiên liệu này.

Nguồn: bnews.vn