6 phút, 43 giây để đọc.

Sự tăng trưởng của các siêu cổ phiếu vẫn được duy trì bất chấp yếu tố đáo hạn của phái sinh. VN30Index phá mốc tích lũy 1.3601.390 điểm, tăng 40 điểm trong 2 phiên và đóng cửa tuần trên mốc tâm lý 1.400 điểm. Khi sử dụng chiến lược mua dài hạn, tuần vừa qua có thể được coi là một tuần giao dịch rất thành công bất chấp những rủi ro phía trước. Biến động trong phiên cũng không lớn dù thị trường quốc tế diễn biến rất thành công. Nền kinh tế đang bùng phát, vì vậy các vị thế dài hạn ngắn hạn không hề vi phạm giới hạn cắt lỗ. Như một tuyên bố, các nhà đầu tư nên khẳng định mình và để thị trường Việt Nam đi theo xu hướng được thiết lập.

Chứng khoán Việt Nam vững vàng trước tiền điện tử

Trong ngày 19/5/2021, thông tin Trung Quốc cấm các loại tiền số; như một quả bom nguyên tử đã thổi bay 40%. Thị giá của Bitcoin trong một ngày và lấy mất 30% giá trị vốn hóa của thị trường này.

Ngày 20/5/2021, trong một video xuất hiện bất thường, ông Jerome Powell; Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro mang tính hệ thống của các loại tiền ảo. Đồng thời vạch ra lộ trình rõ ràng để Fed đưa ra loại tiền số của riêng mình.

Chứng khoán Việt Nam vững vàng trước tiền số

Đáp lại những diễn biến trên, thị trường cổ phiếu thế giới; cũng bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý. Chỉ số Dow Jones có lúc mất tới 1.000 điểm trong 2 phiên. Trước khi có được sự phục hồi kỹ thuật ở mốc hỗ trợ 33.500 điểm.

Chỉ số đo lường độ biến động là VIX, dường như đã “tăng bền vững” và tạo nền hỗ trợ trên 20 điểm. Thị trường chứng khoán châu Á ảnh hưởng nặng nề. Các chỉ số TAIEX và NIKKEI tiếp tục chìm sâu vào đà điều chỉnh.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam lại không hề nao núng. Thị trường Việt Nam lúc này là thị trường của “siêu cổ phiếu”, với VPB, FPT, HPG,… Đà tăng của các cổ phiếu này không chỉ bất chấp những yếu tố liên thị trường. Mà còn bỏ qua cả tâm lý thị trường chung, yếu tố tiêu cực của nhóm ngành (như giá thép Trung Quốc hạ nhiệt), tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp và đà bán ròng của khối ngoại…

Những bứt phá của VN30-Index trong tuần đáo hạn

Đà tăng của các siêu cổ phiếu cũng được duy trì bất chấp yếu tố đáo hạn phái sinh. VN30-Index bứt khỏi nền tích lũy 1.360-1.390 điểm. Tăng 40 điểm trong 2 phiên và đóng cửa tuần vững chắc trên mốc tâm lý 1.400 điểm.

Ngoài ra, xu hướng còn được khẳng định bởi hai yếu tố khác; là khối lượng giao dịch tăng ổn định dù HOSE liên tục gặp sự cố liên quan đến hệ thống giao dịch. Và đường chỉ báo động lượng ADX duy trì ở mốc 36 điểm.

Thống kê trong 16 lần đáo hạn (kể từ đầu năm 2020); diễn biến của VN30-Index trong ngày đáo hạn phái sinh đều có sự trùng khớp với xu hướng ngắn hạn. Hay nói cách khác, nếu xu hướng tăng thì đáo hạn tích cực. Nếu xu hướng giảm thì đáo hạn tiêu cực. Đây sẽ là cơ sở giúp nhà đầu tư có được sự vững tin. Trong việc dự báo các rung lắc ngắn hạn ở tuần chuyển giao của VN30F1M.

Đáo hạn phái sinh, VN30-Index tăng 23,21 điểm

Hiện tượng biến động giật cục về giá đợt ATC là hoàn toàn “bình thường” nếu nhà đầu tư biết rằng hôm nay là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index. Do chỉ số này đang trong xu hướng tăng mạnh mẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng thu hút dòng tiền rất lớn, nên rõ ràng là cơ hội tăng dễ hơn giảm.

Thị trường không dễ tăng, hiện tượng chốt lời xuất hiện; ở cả nhóm ngân hàng lẫn cổ phiếu thép đã khiến VN-Index loạng choạng phiên sáng. Chỉ số thậm chí còn giảm nhẹ 0,3% ở thời điểm trước giờ nghỉ. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng trong buổi sáng có lúc giảm rất sâu. Như BID giảm 2,2%, HDB giảm 1,4%, STB giảm 1,4%. HPG trong áp lực chốt lời cũng sụt giảm 1,43%.

Đáo hạn phái sinh

Tuy vậy thị trường cũng xuất hiện nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ mạnh lên rõ rệt. Gần như tất cả các mã chứng khoán trên hai sàn đều tăng rất khỏe ngay từ sáng. Đây là nhóm duy nhất đi ngược thị trường một cách ổn định.

Thị trường sang phiên chiều trở nên mạnh hơn. Một trong những lý do cộng hưởng là các mã ngân hàng xuất hiện cầu bắt đáy khá mạnh và đúng vào ngày đáo hạn phái sinh. Nếu các cổ phiếu dẫn dắt quay lại tăng. Hợp đồng tương lai sẽ tăng và có lợi cho bên giữ vị thế Long.

Câu truyện tăng trưởng của thị trường Việt Nam

Một lần nữa, các vị thế Mua (Long) trên VN30F1M (VN30F2105); lại cho thấy được hiệu quả hơn hẳn so với chỉ số VN-Index. Minh chứng hết sức đơn giản: Vào ngày 1/1/2021; VN-Index cao hơn VN30F1M khoảng 11 điểm, thì tới nay, VN30F1M đã vượt VN-Index tới 130 điểm.

Mối lo lớn nhất lúc này đối với việc đầu tư tại VN30F1M. Đó là sự thận trọng của hai phía Mua – Bán đang dẫn tới mức chênh lệch (Spread) âm so với VN30-Index. Đây vừa là rủi ro vừa là cơ hội cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo.

Trong trường hợp giá nhanh chóng sập gãy khỏi mốc 1.400 điểm. Pha rướn không thành công sẽ khiến phía Bán (Short) thuận đà đẩy chênh lệch giá sâu hơn; và vùng hỗ trợ 1.260 có thể phải được kiểm chứng một lần nữa.

Ngược lại, trong trường hợp F1M duy trì được chiếc hộp tích lũy Darvas trong vùng hỗ trợ kháng cự 1.400 – 1.430 điểm, mẫu hình tăng tiếp diễn được hình thành và khoảng chênh lệch âm 11 điểm hiện tại sẽ biến thành lợi nhuận cho phía Mua.

Phương án giao dịch mua – bán thị trường Việt Nam

Nói chung, đối với các vị thế trung – dài hạn thì chiến lược áp dụng hết sức đơn giản: Khi xu hướng tăng còn duy trì, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ vị thế Mua. Xu hướng là bạn và xác suất thành công khi bám đà tăng trưởng bao giờ cũng vượt trội hơn. So với các nỗ lực tìm các đoán đỉnh và Bán đón đầu.

Tiếp tục giữ các vị thế Mua từ vùng 1.250 điểm (sau khi đáo hạn VN30F2105, nhà đầu tư chọn giá hợp lý để mở Mua mới tại VN30F2106). Để tăng tỷ trọng, nhà đầu tư cần chờ đợi giá điều chỉnh sâu về vùng 1.360 điểm. Để có được bàn đạp quản trị rủi ro bền vững.

giao dịch mua - bán thị trường Việt Nam

Trong ngắn hạn, phương án giao dịch hợp lý nhất là Mua – Bán trong biên độ hỗ trợ – kháng cự 1.400 – 1.430 điểm. Duy trì tỷ trọng thấp, đặc biệt đối với các vị thế Bán ra khi VN30-Index đã bước vào pha hưng phấn.

Nhà đầu tư cần quản trị rủi ro nếu giá xuyên thủng qua vùng hỗ trợ kỹ thuật 1.390 điểm; cho các vị thế Mua và nếu giá vượt hẳn qua ngưỡng kháng cự 1.440 điểm cho các vị thế Bán.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn