3 phút, 48 giây để đọc.

Bất chấp những khó khăn kinh tế và làn sóng nhập cư, thị trường bất động sản Hong Kong không hề suy giảm, từ bình dân đến cao cấp. Cuối tuần trước, 45 căn hộ mới trị giá 248 triệu đô la Hồng Kông thuộc dự án Henderson Land’s The Upper South đã được bán hết chỉ trong vài giờ. Tương tự, New World Development’s The Pavilia Farm III đã trở thành dự án hấp dẫn nhất kể từ năm 1997, khi 88 người tranh nhau mua một căn hộ. Vào giữa năm 2019, giá bất động sản ở Hồng Kông dao động gần mức đỉnh, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Thị trường bất động sản tại Hong Kong

Theo Centaline Property Agency, giao dịch thị trường thứ cấp tại 10 khu dân cư lớn nhất; của đặc khu sẽ vượt qua 20 tỷ đôla Hong Kong trong nửa đầu năm 2021. Mức cao nhất trong 23 năm. Hong Kong không đơn độc trong cơn sốt bất động sản được thúc đẩy bởi lãi suất chạm đáy. Để hỗ trợ các nền kinh tế trên toàn thế giới sau đại dịch. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của thị trường nhà đất tại đây lại hơn những gì người ta dự đoán.

Thị trường bất động sản tại Hong Kong

Các cuộc biểu tình lớn vào năm 2019, việc ban hành luật an ninh quốc gia; và cuộc di cư đến Anh làm gia tăng rủi ro cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những lo ngại đó được chứng minh là không có cơ sở ở thành phố 7,5 triệu dân. Nơi không gian là quý giá và nhu cầu về nhà ở tiếp tục cao hơn nguồn cung.

“Mặc dù mức độ di cư cao hơn có thể không thuận lợi đối với giá nhà, nhưng tác động tiêu cực có thể sẽ là nhỏ”, Nelson Wong, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Jones Lang LaSalle ở Trung Quốc, đánh giá. “Diễn biến đó không đủ để xoay chuyển tình trạng mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng hiện nay”.

Tuy giá nhà cao nhưng thị trường lúc nào cũng sôi động

Sự vững mạnh của thị trường là một dấu hiệu đáng khích lệ; cho các nhà phát triển bất động sản và nền kinh tế Hong Kong. Nhưng nó cũng đặt ra nhiều vấn đề. Giá tăng hơn nữa sẽ tạo thêm áp lực; lên chính phủ trong việc làm cho giá nhà phải chăng. Nơi chỉ 52% cư dân sở hữu căn hộ. Trung Quốc cho rằng giá nhà quá cao cũng là nguồn gốc của sự bất mãn trong xã hội.

“Giờ đây, Bắc Kinh nhận thấy các vấn đề chính trị ở Hong Kong đã được giải quyết; họ đang chuyển trọng tâm sang giải quyết các vấn đề xã hội. Đặc biệt là bất động sản”, Ivan Choy, giảng viên chính trị tại Đại học Trung Quốc Hong Kong nói. Giải quyết giá nhà kỷ lục sẽ là bài kiểm tra năng lực; khả năng xoa dịu công chúng của chính quyền Hong Kong.

Mảnh đất 5.000 m2 giá hơn 900 triệu USD ở Hong Kong

Một nhóm các ông trùm bất động sản Hong Kong; vừa giành mua được mảnh đất cao cấp tại đặc khu với mức giá đấu thầu kỷ lục.

Wharf Holdings – tập đoàn bao gồm Wharf Development; thuộc sở hữu của Chủ tịch Robert Ng của Sino Land. Cheung Chung Kiu của CC Land Holdings, Chan Hoi Wan của China Estates Holdings và anh rể Thomas Lau – vừa giành được quyền mua mảnh đất rộng 5.067 m2. Với giá 7,25 tỷ đôla Hong Kong (935 triệu USD) tại khu The Peak, theo tuyên bố từ chính quyền đặc khu hôm 10/2.

mảnh đất cao cấp tại đặc khu

Khu đất ở này có thể tạo ra diện tích sàn tối đa khoảng 13.500 m2. Với giá đấu thầu tương đương 50.011 đôla Hong Kong mỗi foot vuông, hay hơn 18.400 USD cho mỗi mét vuông. Đây là mức cao nhất được ghi nhận đối với khu đất dân cư được bán trong các cuộc đấu thầu của chính phủ.

Khu đất tọa lạc tại số 9 và 11 đường Mansfield. Trước đó được Midland IC&I định giá 6,8 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 877 triệu USD). Mức giá cao hơn dự kiến phản ánh niềm tin của các nhà phát triển rằng; thị trường nhà cao cấp của thành phố sẽ phục hồi sau đại dịch.