4 phút, 4 giây để đọc.

Trước những lo ngại về thị trường 1,5 nghìn tỷ đô thả nổi, chính phủ Mỹ đang thảo luận về nhiều biện pháp can thiệp. Theo một tạp chí, các cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ phải đóng một vai trò lớn trong việc điều tiết thị trường tiền điện tử, ngăn ngừa nguy cơ gây hại cho các nhà đầu tư. Nỗ lực này đang làm trái với chính sách khuyến khích sử dụng tiền điện tử dưới thời Donald Trump. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí, Michael Hsu, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ tại Hoa Kỳ, cho biết rằng chính phủ nước này sẽ sớm tạo ra một hành lang pháp lý cho thị trường tiền điện tử.

Thị trường tiền ảo lao đao khi bị Trung Quốc thắt chặt

Thị trường tiền ảo lao đao khi bị Trung Quốc thắt chặt

“Sẽ có hiệu quả thực chất khi các cơ quan ngồi lại với nhau. Tôi cần trao đổi với một số đồng nghiệp. Tôi rất hứng thú với điều này”, ông Michael Hsu chia sẻ. Thị trường tiền mã hóa đã có một chuyến tàu lượn siêu tốc trong năm nay. Vào tháng 2, giá Bitcoin tăng vọt sau khi nhà sáng lập Tesla – Elon Musk – tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD và chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này. Đến giữa tháng 4, Bitcoin chạm mức kỷ lục hơn 60.000 USD/BTC.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, thị trường nhanh chóng đảo chiều; khi các nhà quản lý Trung Quốc bắt đầu thắt chặt việc sử dụng tiền mã hóa. Đồng thời, CEO Tesla rút lại quyết định chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin với lý do “e ngại tác động đến môi trường”.

Trung Quốc chặn các giao dịch tiền mã hóa

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ chặn quyền truy cập; vào tất cả các sàn giao dịch tiền ảo trong và ngoài nước. Cũng như các trang web huy động vốn bằng tiền ảo để ngăn chặn nhà đầu tư giao dịch với các sàn ngoại.

Bất chấp những biện pháp trên, các nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc vẫn hoạt động mạnh mẽ. Năm ngoái, giới đầu tư Bitcoin Trung Quốc đã “bỏ túi” 1,1 tỷ USD. Đứng thứ hai sau Mỹ, theo một báo cáo mới đây của Chainalysis.

Khác với Trung Quốc, tại Mỹ, các doanh nghiệp lớn; cũng như tổ chức tài chính đang đua nhau “khám phá” cơ hội trong thế giới tiền ảo. Ứng dụng thanh toán Venmo của Paypal và CashApp của Square hiện đều cho phép khách hàng mua bán Bitcoin. Nhiều ngân hàng lớn cũng đã lập bộ phận giao dịch và đầu tư tiền ảo.

Việc Trung Quốc siết các biện pháp hạn chế tiền ảo cũng diễn ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương nước này đang tăng tốc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Tham vọng số hóa đồng NDT của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở thị trường nội địa. Trong bài bình luận công bố hồi tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết nước này cần trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số nhằm thúc đẩy quốc tế hóa đồng NDT và giảm phụ thuộc vào hệ thống thanh toán USD toàn cầu.

Quản lý thị trường tiền mã hóa

Quản lý thị trường tiền mã hóa

Trong tháng 5, các cơ quan có chức năng quản lý tiền tệ của Mỹ; gồm Văn phòng Kiểm soát tiền tệ, Cục Dự trữ Liên bang và Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang đã có cuộc họp đầu tiên bàn về biện pháp quản lý thị trường tiền mã hóa. Theo Hsu, mục tiêu ban đầu là đưa ra một số ý tưởng để các cơ quan xem xét. Cố gắng theo kịp sự phát triển của thị trường tiền mã hóa.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC); cùng với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Cũng thảo luận về phương thức bảo vệ các nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa. Trước Hạ viện, Chủ tịch SEC – Gary Gensler – cho rằng có khoảng trống trong hệ thống quản lý hiện tại của Mỹ. Đòi hỏi phải hoàn thiện quy định pháp luật, chỉ định cơ quan giám sát các sàn giao dịch tiền mã hóa.

“Cần có các biện pháp bảo vệ sàn giao dịch tài sản tiền điện tử tại Hoa Kỳ; tương tự tại Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq”, Gensler cho biết. Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ lại bày tỏ lo ngại về việc tiền mã hóa được dùng vào mục đích bất hợp pháp.