4 phút, 39 giây để đọc.

Thị trường cổ phiếu chứng khoán đã có tuần giao dịch khá tích cực với nhiều thông tin tích cực. Một tuần sau điều chỉnh thì thị trường cổ phiếu đã có dấu hiệu tăng điểm trở lại trong tuần giao dịch từ 14 đến ngày 18/6. Chỉ số VN-Index đã có xu hướng tăng điểm mạnh và có khả năng chỉnh phục những đỉnh cao mới. Bên cạnh đó, nhu cầu mua ròng của khối ngoại cũng đã tăng mạnh. Kết thúc tuần giao dịch vừa qua VN-Index đã tăng 17,85 điểm với mức thanh khoản lên tới gần 21 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đi ngược lại với xu thế chung, thanh khoản cổ phiếu tài chính và cổ phiếu than đã có sự sụt giảm mạnh so với tuần trước đó. Các bạn hãy cùng chúng tôi cập nhật thêm thông tin về sự kiện này nhé.

Chỉ số VN-Index tăng nhưng thanh khoản cổ phiếu tài chính giảm

Tuần qua, thanh khoản ở nhóm cổ phiếu tài chính và than giảm sụt so với tuần trước. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu kim loại trên HNX lại hút tiền mạnh. Sau một tuần điều chỉnh, thị trường lại tăng điểm tích cực trong tuần giao dịch 14 – 18/06. VN-Index tăng gần 2% và đạt mức 1377,77. Đây cũng là mức đỉnh mới của chỉ số. Trong khi đó, HNX-Index tăng hơn 0.6% lên 318.73 điểm.

Chỉ số tích cực song thanh khoản thị trường lại sụt giảm trong tuần qua. Trên HOSE, khối lượng giao dịch bình quân giảm gần 5.5% về còn gần 771 triệu đơn vị/phiên. Giá trị giao dịch bình quân giảm gần 11% còn gần 24 ngàn tỷ đồng/phiên. Trên HNX, khối lượng giao dịch bình quân giảm gần 7% xuống mức 173.7 triệu đơn vị/phiên. Giá trị giao dịch bình quân giảm 3% còn hơn 4.3 ngàn tỷ đồng. Con số thanh khoản có sự sụt giảm. Do thanh khoản thị trường có giai đoạn tăng nóng đầu tháng 6. Có phiên giá trị giao dịch bình quân sàn HOSE lên tới 30 ngàn tỷ đồng.

Chỉ số VN-Index tăng nhưng thanh khoản cổ phiếu tài chính giảm

Thanh khoản thị trường tuần 14 – 18/6 như thế nào?

Thị trường cổ phiếu tuần 14 – 18/6/2021 tiếp tục chứng kiến đà tăng so với tuần trước. Dư địa sau phiên tăng 28,16 điểm đã khiến hai phiên đầu tuần này xanh nhẹ. Để tiếp tục hướng tới ngưỡng kháng cự 1.370 điểm. Tuy nhiên, thị trường ngay khi chạm mốc 1370 đã ngay lập tức đi xuống trong tâm lý bán tháo chốt lời của nhà đầu tư tại các phiên giữa tuần.

Tưởng chừng đây là dấu chấm hết cho đà tăng của Vn-Index. Nhưng sức hấp dẫn của thị trường vẫn quá lớn khiến cho nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào thị trường làm chỉ số Vn-Index hai phiên cuối tuần bật tăng một cách ngoạn mục. Chỉ số Vn-Index kết thúc phiên thứ sáu tại 1.377 điểm, tăng 26 điểm. Tương đương mức tăng 1,93% so với tuần trước. Ở chiều hướng tương tự, chỉ số HNX-Index cũng tăng 2,04 điểm lên mốc 318 điểm. Tương đương 0,64% so với tuần trước đó.

Mặc dù Vn-Index tăng nhưng thanh khoản trên sàn HOSE lại ghi nhận dấu hiệu sụt giảm 11% so với tuần trước là 26.841 tỷ. Khi khối lượng khớp lệnh trung bình chỉ đạt 23.899 tỷ. Thanh khoản trên sàn HNX ít tiêu cực hơn khi khối lượng giao dịch trung bình của cả tuần đạt 4.313 tỷ. Giảm nhẹ 3% so với tuần 07 – 11/6/2021 là 4.445 tỷ.

HOSE có nhiều cổ phiếu thanh khoản tăng mạnh

HOSE có nhiều cổ phiếu thanh khoản tăng mạnh

Nhiều cổ phiếu trên HOSE tuần qua có thanh khoản tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu có khối lượng giao dịch bình quân bằng lần so với tuần trước. PSH đạt mức giao dịch hơn 1 triệu đơn vị/phiên trong tuần qua. Gấp hơn 4.6 lần tuần trước đó. Giá cổ phiếu này tăng nhẹ gần 1% trong tuần qua. Trong khi đó, AAA có khối lượng giao dịch gấp hơn 4 lần tuần trước. Đạt gần 17 triệu đơn vị/phiên. Theo đó, giá cổ phiếu này tăng hơn 20% trong 1 tuần giao dịch.

Dòng tiền cũng chảy mạnh vào VOS khi cổ phiếu này liên tục tăng trần. Trong tuần qua, mã này tăng giá gần 40% lên mức 6,010 đồng/cp với 5 phiên trần liên tiếp. Xét về nhóm ngành, dòng tiền ở nhóm bất động sản cho thấy sự phân hóa. BCE, TDH, D2D, KBC, VRC tăng mạnh thanh khoản. Trong khi nhiều mã bất động sản khác lại bị dòng tiền rút mạnh như VPI, DXG, HDG, KDH, DPG, AAV. Nhóm xây dựng lại khá hút tiền trong tuần qua với các đại diện CTI, MST, DTD, SCI.

Trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu kim loại được dòng tiền ưu ái. CVN, ITQ, KVC, KSQ, NSH có tên trong nhóm tăng mạnh thanh khoản. Ở chiều giảm, nhóm cổ phiếu tài chính có một tuần kém hút tiền. Các mã ngân hàng như VPB, OCB, LPB, chứng khoán như VIX, VIG, ART giảm mạnh thanh khoản. Nhóm cổ phiếu than cũng giảm mạnh thanh khoản trong tuần qua. TVD, TDN, NBC có khối lượng giảm tới hơn 40% so với tuần trước.

Nguồn: vietstock.vn