9 phút, 18 giây để đọc.

Trên internet, có rất nhiều hướng dẫn các bước để đầu tư chứng khoán, nhưng đa phần khá lan man và khó hiểu. Vì vậy, nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ bị mắc bẫy vào những hình thức đầu tư không hợp pháp, chẳng hạn như Bitcoin. Hôm nay, gocnhin.org sẽ giới thiệu những bước đầu tiên để đầu tư chứng khoán một cách đầy đủ và chuẩn xác. Từ những vấn đề như cách mở tài khoản, số tiền cơ bản để đầu tư đến những trường phái đầu tư … Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích với những bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực này.

Các bước đơn giản để đầu tư chứng khoán

Muốn đầu tư chứng khoán đầu tiên cần làm những gì?

Trước tiên, bạn phải mở một tài khoản ở một công ty chứng khoán uy tín. Điều này rất đơn giản và miễn phí. Giống như mở tài khoản ở ngân hàng, bạn chỉ cần điền vào bản hợp đồng mở tài khoản. Và một vài mẫu đăng ký tiện ích là đủ. Chi tiết thủ tục mở tài khoản chứng khoán bạn có thể tham khảo tại nơi mình muốn mở tài khoản nhé.

Sau đó là nạp tiền vào tài khoản để tiến hành giao dịch, mua bán cổ phiếu. Việc mua bán cổ phiếu có thể được tiến hành bằng hình thức online. Bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản thông qua phần mềm sẵn có của HSC. Vậy là đã có thể đặt lệnh mua bán được cổ phiếu cũng như nạp tiền, rút tiền. Hay chuyển tiền từ tài khoản của bạn sang ngân hàng khác ngay trên điện thoại di động.

Các bước đơn giản để đầu tư chứng khoán

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư nên làm gì?

Khi đã mở tài khoản chứng khoán và tiến hành mua một số cổ phiếu đầu tiên, bạn đã chính thức trở thành một nhà đầu tư. Việc tiếp theo bạn cần làm là dành ít nhất một vài giờ mỗi tuần. Nhằm để theo dõi những khoản đầu tư và tình hình thị trường.

Đồng thời, cũng cần thận trọng khi nghe ý kiến hay lời khuyên của người khác. Đa số đó chỉ là quan điểm cá nhân và thường không chính xác. Nếu bạn là khách hàng của một nhân viên tư vấn, họ sẽ hỗ trợ bạn để giúp bạn chọn mua cổ phiếu tốt nhất. Tóm lại, vậy là có 3 bước cơ bản để đầu tư chứng khoán. Đó là lập tài khoản, nạp tiền và mua cổ phiếu.

Các lưu ý cần biết khi đầu tư chứng khoán

Học cách mở tài khoản và thực hiện các giao dịch demo để tránh nhầm lẫn

Hãy mở tài khoản và thử chơi với bản demo để bạn nắm rõ và hiểu biết. Và nhuần nhuyễn các thao tác khi giao dịch. Việc mở tài khoản rất dễ dàng tại các công ty chứng khoán trên toàn quốc. Tốt hơn, bạn hãy thử chơi với số tiền nhỏ. Sau đó xem lỗ lãi để biết qua về cảm nhận thị trường chứng khoán của mình. Và rút ra những bài học kinh nghiệm trước khi bắt đầu vào một sân chơi lớn.

Tìm hiểu nhà môi giới chứng khoán mà bạn định lựa chọn

Trình độ của họ thế nào, họ làm ở công ty nào, họ thu thập thông tin ở đâu và chiến lược đầu tư của họ là gì. Quan trọng là bạn phải biết nguồn thông tin của họ có chất lượng cao hay không. Tương tự, họ có thúc đẩy các sản phẩm mới của công ty họ? Hay có thực sự quan tâm đến việc sản phẩm nào phù hợp với bạn không? Bạn phải chắc chắn mình đang có một đại diện tốt nhất và hãy chắc chắn người đó làm việc hiệu quả.

Và điều cuối cùng là bạn không nên quá quan trọng vấn đề phí giao dịch. Vì hầu hết các công ty đều có mức phí tương đương gần giống nhau. Điều bạn cần là dịch vụ và chất lượng từ một công ty uy tín và có khả năng tồn tại lâu dài.

Có nên mở tài khoản ký quỹ (Margin – đòn bẩy tài chính) không?

Trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên mở một tài khoản chứng khoán trước. Rồi một vài năm sau, khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Hãy xem xét đến việc mở một tài khoản ký quỹ cho phép bạn vay tiền từ công ty chứng khoán. Nếu chưa biết Margin là gì, bạn có thể tham khảo những câu hỏi thường gặp với người muốn tìm hiểu về chứng khoán.

Các lưu ý cần biết khi đầu tư chứng khoán

Các loại hình đầu tư nào nên tránh?

Là nhà đầu tư mới, bạn nên tránh các lĩnh vực mang tính đầu cơ, các cổ phiếu giá thấp, các giao dịch mượn hàng bán khống, mượn hàng giao dịch T0 trên kho … Vì chúng có độ rủi ro cao và thường biến động.

Với các cổ phiếu giá thấp, bạn sẽ chỉ nhận được lợi nhuận bằng số tiền bạn bỏ ra. Thà mua 5 cổ phiếu mà mỗi cổ phiếu giá 60k. Hơn là mua 30 cổ phiếu chỉ có giá 10k một cổ phiếu. Các nhà đầu tư tổ chức thường đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào cổ phiếu có giá 60k. Và hầu hết tránh xa các cổ phiếu mệnh giá thấp. Các tổ chức lớn như các quỹ đầu tư và ngân hàng thường thực hiện phần lớn các giao dịch trên thị trường và tác động đáng kể đến giá cổ phiếu.

Bạn đang đầu tư nhiều tiền. Số lượng cổ phiếu bạn mua không hợp lý. Bạn muốn đầu tư tiền vào các công ty tốt nhất, chứ không phải rẻ nhất. Hầu hết các công ty lớn, đầu ngành thường có giá cổ phiếu dao động trong khoảng từ 15 đến 150k. Và hầu hết các công ty này đều thu hút được dòng tiền lớn tham gia.

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư?

Bạn chỉ cần từ 10 đến 20 triệu đồng để bắt đầu (hoặc ít hơn). Và có thể tiết kiệm tiền để bổ sung vào tài khoản đầu tư. Quan trọng là việc khởi đầu và học hỏi kinh nghiệm. Kinh nghiệm sẽ là người thầy tuyệt vời. Để có kinh nghiệm thật sự, tốt nhất chúng ta nên có một tài khoản đầu tư thật với số tiền thật. Quản lý danh mục đầu tư ảo không giống như đầu tư tiền vào cuộc chiến thực sự trên thị trường.

Có câu chuyện về một thương gia lớn tuổi chuẩn bị tham gia vào một vụ đấu súng. Ông ta khoác lác rằng mình là một tay thiện xạ. Và có thể bắn trúng chân đế của một ly rượu ở khoảng cách 100m. Người bạn của ông nhận xét: “Đúng rồi, nhưng ông có thể làm điều đó với một khẩu súng ngắn đã nạp đạn chĩa thẳng vào tim mình không?”

Chơi chứng khoán ảo không đem lại cho bạn cảm giác hy vọng, lo sợ, phấn khích và tham lam. Điều thường gắn liền với các quyết định đầu tư. Khi bạn chịu nhiều áp lực từ khoản tiền bạn rất khó khăn mới kiếm được.

Nên sở hữu bao nhiêu cổ phiếu là hợp lý?

Giả sử bạn có 100 triệu đồng hoặc ít hơn, bạn chỉ nên sở hữu 2 cổ phiếu. Nếu bạn có 200 triệu thì sở hữu từ 2 đến 3 cổ phiếu là thích hợp. Với 500 triệu, nên 3 hoặc 4, với 1 tỷ là 4 hoặc 5 và với 10 tỷ trở nên bạn nên sở hữu 5 hoặc 6 cổ phiếu. Không có lý do gì khiến bạn sở hữu hơn 20 loại cổ phiếu. Đơn giản vì bạn không thể biết tất cả những thông tin cần thiết về các loại cổ phiếu. Và như vậy, bạn sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư.

Với các nhà đầu tư cá nhân, để thu hút được lợi nhuận, nên mua cổ phiếu của các công ty tốt nhất trong lĩnh vực của chúng, sau đó giới hạn danh mục đầu tư và tập trung theo dõi cẩn thận. Chúng tôi không tin vào nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư, hay cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng cách rải vốn vào nhiều cổ phiếu hoặc nhiều hình thức đầu tư khác nhau.

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư?

Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn? Trường phái đầu tư nào hiệu quả hơn?

Trước tiên bạn phải định nghĩa được dài hạn là bao lâu, ngắn hạn là bao lâu? Có người 3 tháng đã là dài hạn, có người thì 6 tháng mới là dài hạn, nhưng đối với các quỹ đầu tư thì dài hạn phải là trên 5 năm…

Mỗi nhà đầu tư theo thời gian đều chọn cho mình 1 trường phái đầu tư riêng, đầu tư giá trị (dài hạn) hay đầu cơ (ngắn hạn) hoặc có thể kết hợp cả hai. Miễn sao nhà đầu tư thấy trường phái đó phù hợp với mình. Thật khó để xác định được giữa đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn cái nào hiệu quả hơn. Có thể đối với người này đầu cơ lướt sóng ngắn hạn rất hiệu quả nhưng lại không phù hợp với người kia.

Vì vậy, theo chúng tôi, các bạn nên kết hợp cả hai trường phái này. Một nửa danh mục đầu tư vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững, tăng trưởng đều qua các năm. Một nửa danh mục để đầu tư lướt sóng ngắn hạn.

Xác định số tiền đầu tư, mong muốn và chiến lược riêng cho mình

Cần dựa vào tình hình tài chính để cân nhắc số tiền chơi chứng khoán là bao nhiêu? Bạn hy vọng lãi suất là bao nhiêu vào kênh đầu tư này? Nếu có một khoản tiền, hãy chia vào nhiều kênh đầu tư khác nhau để hạn chế rủi ro. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp không bao giờ “cho hết trứng vào một giỏ”. Khi đầu tư, hãy xác định cho mình một vài nguyên tắc trong đầu tư hay chiến lược chia các khoản đầu tư vào các cổ phiếu khác nhau.

Trên đây, chúng tôi đã trao đổi với các bạn về các bước để đầu tư chứng khoán. Các bạn cũng có thể tham khảo các bài viết về chứng khoán liên quan. Hy vọng những thông tin cung cấp trên website sẽ hữu ích cho các bạn và đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Và nếu bạn muốn hướng đến cuộc sống tự do về tài chính, đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn hiện thực điều đó. Chúc các bạn can đảm, tự tin và thành công!

Nguồn: chungkhoan24h.com