5 phút, 59 giây để đọc.

Hệ thống mạng được nâng cấp khi nó chào đón công nghệ mạng thế hệ thứ năm, hay còn gọi là “5G”. Cũng giống như các thế hệ trước, người dùng có thể mong đợi các ứng dụng mới và trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Ngoài điện thoại di động, những tiến bộ trong khả năng kết nối thông qua mạng 5G sẽ có nhiều mục đích sử dụng, từ làm việc từ xa đến các công cụ trợ giúp hỗ trợ quản lý tài nguyên cục bộ như nguồn cấp nước và tín hiệu giao thông. 5G sẽ hỗ trợ một thiết bị kỹ thuật số được kết nối ngày càng rộng rãi, được kỳ vọng sẽ cải thiện chất lượng và hiệu quả của mọi sản phẩm và dịch vụ mà người dùng tận hưởng ngày nay. Các ứng dụng mới và đầy tiềm năng bao gồm thực tế tăng cường, thực tế ảo và ô tô tự lái. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những điều được kỳ vọng khi mạng 5G cập bến.

Khái niệm mạng 5G

Khái niệm mạng 5G

5G là công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo được kỳ vọng sẽ thay đổi cách mọi người sống và làm việc. Nó nhanh hơn và có thể kết nối với nhiều thiết bị cùng lúc hơn so với mạng 4G LTE hiện có. Những cải tiến về 5G sẽ tạo ra làn sóng các loại sản phẩm công nghệ đột phá. Mạng 5G bắt đầu được triển khai tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới vào năm 2018 và vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, song các chuyên gia cho rằng tiềm năng là rất lớn.

Vì sao lại có 5G?

Các công ty đang chạy đua để có mạng 5G nhanh nhất, phủ rộng nhất. Các quốc gia cũng đang cạnh tranh để trở thành những nước đầu tiên triển khai 5G có đầy đủ chức năng trên toàn quốc. Đó là bởi những lợi ích to lớn của công nghệ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các công nghệ mới mang tính cách mạng. Không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho các doanh nghiệp; cơ sở hạ tầng và các ứng dụng quốc phòng.

Những lợi ích của 5G

Phần lớn sự mô tả lợi ích 5G liên quan đến tốc độ. Nhưng nó còn có những lợi ích khác. 5G sẽ có băng thông lớn hơn. Nó có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối hơn so với các mạng trước đây. Điều đó có nghĩa là không còn “mạng lag” khi bạn ở trong một khu vực đông đúc. Và nó sẽ cho phép nhiều thiết bị được kết nối hơn như bàn chải đánh răng thông minh và ô tô tự lái.

5G cũng sẽ giảm độ trễ – thời gian cần thiết để điện thoại di động (hoặc thiết bị được kết nối khác) thực hiện yêu cầu từ máy chủ và nhận phản hồi – gần như bằng không. Nó cũng sẽ giúp việc giao tiếp với các nền tảng đám mây. Ví dụ như Amazon Web Services và Microsoft Azure nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Cách hoạt động của 5G

Cách hoạt động của 5G

Với 5G, tín hiệu chạy qua các tần số vô tuyến mới đòi hỏi phải cập nhật radio; và các thiết bị khác trên tháp di động. Có ba phương pháp khác nhau để xây dựng mạng 5G. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ không dây: mạng băng tần thấp (vùng phủ sóng rộng nhưng chỉ nhanh hơn khoảng 20% ​​so với 4G), mạng băng tần cao (tốc độ siêu nhanh nhưng tín hiệu không không di chuyển tốt và khó di chuyển qua các bề mặt cứng) và mạng dải trung (cân bằng giữa tốc độ và vùng phủ sóng).

Các nhà cung cấp dịch vụ xây dựng mạng 5G siêu nhanh. Phải lắp đặt rất nhiều địa điểm nhỏ có thể di động – có kích thước bằng hộp bánh pizza – vào các cột đèn, tường hoặc tháp, thường ở những vị trí tương đối gần nhau. Vì lý do đó, các mạng siêu nhanh chủ yếu được triển khai theo từng thành phố. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có sự kết hợp của các loại mạng khác nhau. Để cho phép cả phạm vi phủ sóng rộng và tốc độ nhanh.

Tốc độ tải xuống của mạng 5G

Theo nhóm thương mại công nghiệp không dây GSMA, mạng 5G dự kiến ​​sẽ nhanh hơn ít nhất 10 lần so với 4G LTE. Một số chuyên gia nói rằng chúng có thể nhanh hơn 100 lần. Bạn có thể tưởng tượng tải xuống một bộ phim dài hai giờ trong vòng chưa đầy 10 giây, so với khoảng 7 phút với 4G.

Để sử dụng được nó bạn cần làm gì?

Để kết nối và nhận được những lợi ích của mạng 5G, người tiêu dùng phải có thiết bị hỗ trợ 5G. Samsung, Motorola, Huawei, LG, OnePlus; và một số nhà sản xuất thiết bị khác đã phát hành điện thoại 5G. Và Apple hiện tại đã ra mắt 4 mẫu iPhone hỗ trợ mạng 5G.

Hạn chế

Việc áp dụng 5G đáng kể sẽ mất nhiều năm. Tập đoàn thương mại công nghiệp GSMA ước tính rằng đến năm 2025. Khoảng một nửa số kết nối di động sẽ là 5G (phần còn lại sẽ là công nghệ cũ hơn, như 4G và 3G).

Những thay đổi lớn 5G có thể tạo ra cho cuộc sống của con người

Những thay đổi lớn 5G có thể tạo ra cho cuộc sống của con người

Nhờ tốc độ và mật độ dữ liệu lớn hơn mà 5G cung cấp so với các mạng 4G hiện tại. Sẽ có những cơ hội mới được tạo ra cho nhiều doanh nghiệp và mô hình kinh doanh khác nhau. Khi 4G được triển khai, chúng ta đã thấy các công ty tận dụng lợi thế này. Bằng cách phát triển các dịch vụ đi chung xe, giao đồ ăn… 5G nhân tốc độ và khả năng của 4G lên gấp 10 lần. Điều này nghĩa là có rất nhiều doanh nghiệp hoàn toàn mới có thể xuất hiện.

IoT (Internet vạn vật) cũng là một đặc điểm có vẻ đặc biệt phù hợp với công nghệ 5G. Hiện tại IoT đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất để theo dõi các nhà máy. Cũng như được sử dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải để theo dõi các phương tiện. Những thiết bị gia đình thông minh cũng được xếp vào lĩnh vực IoT. Nhưng các mạng WiFi công suất thấp sẽ gặp khó khăn. Khi có quá nhiều thiết bị được kết nối với chúng.

5G có tiềm năng nhanh hơn bất kỳ mạng WiFi có dây nào. Và nó có thể phát huy vai trò ở hầu hết mọi nơi – miễn là bạn nhận được tín hiệu ở đó. Điều đó có nghĩa là các thiết bị IoT có thể hoạt động ở mọi nơi. Mà không bị giới hạn trong các mạng không dây cục bộ.

Nguồn: tintuc.shopdunk.com