3 phút, 26 giây để đọc.

Những ngày vừa qua, cả nước ta đang gồng mình chống lại lần bùng phát dịch Covid mạnh nhất từ trước đến giờ. Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là tâm điểm của chuỗi lây lan nhanh chóng của các chủng loại dịch Covid mới nguy hiểm. Với tình hình căng thẳng này, Thành phố đã ra lệnh tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội thêm 14 ngày nữa. Khả năng suy giảm trong thời gian tới là rất thấp và chưa một ai dám đưa ra dự đoán chính xác thời gian ngưng dịch. Dịch bệnh kéo dài dẫn đến hiện tượng thất nghiệp tăng nhanh. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến thu nhập của người lao động. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp cũng từ đó mà tăng cao.

Số người tham gia BHXH tại TP.HCM là hơn 2,3 triệu người

Ngày 22.6, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động.

Số người tham gia BHXH tại TP.HCM là hơn 2,3 triệu người

Nhiều doanh nghiệp phải cho công nhân, người lao động ngừng việc. Vì vậy hồ sơ chi trả trợ cấp thất nghiệp gia tăng. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2021, BHXH TP.HCM đã giải quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 48.000 người. Con số này tăng 8,1% (khoảng 4.000 người) so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, tổng số người tham gia BHXH tại TP.HCM là hơn 2,3 triệu. Tăng khoảng 67.000 người so cùng kỳ 2020. Nhưng lại giảm khoảng 43.000 người so với cuối năm 2020. Nguyên nhân, theo ông Mến, vẫn là vì đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Xu hướng lao động giảm, hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tăng

“Nếu tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp thì xu hướng lao động tại TP.HCM sẽ tiếp tục giảm. Dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 70.000 lao động so với năm trước. Vì chỉ tính riêng giai đoạn từ cuối năm 2020 đến cuối tháng 5 thì TP.HCM đã giảm khoảng 43.000 lao động rồi”, ông Mến cho biết.

Về thủ tục giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, lãnh đạo BHXH TP.HCM cho biết đã có kế hoạch và phối hợp với phía Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM đưa ra hai phương thức để người lao động có thể làm hồ sơ, gồm nộp hồ sơ trực tuyến và nộp qua bưu điện về Trung tâm dịch vụ việc làm. Đa số người lao động chọn gửi hồ sơ qua bưu điện vì có sổ BHXH. Sau khi có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp, bằng hình thức chuyển khoản ATM.

Tình trạng thất nghiệp đang tăng cao

Theo Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động gần 1,1 triệu người, giảm 137.000 người so với quý trước và tăng 12.100 người so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1 năm nay là 2,42%, tăng 0,08 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng thất nghiệp đang tăng cao

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 12.2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên có công việc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Con số này bao gồm người bị mất việc, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Trong đó, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nguồn: vietstock.vn