5 phút, 12 giây để đọc.

Người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có P/E 16. Đây là con số hợp lý nếu xét tới triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp Việt. Quỹ đã chốt lời một số cố phiếu có sự tăng “nóng” như VIB, LPB, VND, VCI. Và chuyển hướng sang một số cổ phiếu có khả năng hồi phục khi đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát. Chính bởi vậy, ông cũng đưa ra quan điểm rằng sẽ không thích hợp nếu cho rằng định giá giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán đang rẻ vào lúc này.

Dự báo về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021

TTCK Việt Nam vừa trải qua tháng 1 đầy biến động. Với mức giảm 4,28% của chỉ số VN-Index. Trong đó có những phiên giảm cực mạnh như 19/1 (-5,11%). Và phiên 28/1 (-6,67%), mức giảm kỷ lục từ trước tới nay.

Trong thông báo vừa phát đi, ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund. Ông đánh giá TTCK Việt Nam đã có khởi đầu khó khăn nhưng mọi chuyện sẽ trở nên thuận lợi. Theo Petri Deryng, những phiên điều chỉnh mạnh trong tháng 1. Xuất phát từ việc thị trường đã tăng tương đối nhanh khi trong vòng chưa đầy 10 tuần. Chỉ số VN-Index đã leo từ mức 900 lên 1.200 điểm.

Ông Petri Deryng đánh giá năm 2021 sẽ rất tốt cho TTCK Việt Nam. Điều này đến từ tăng trưởng kinh tế hồi phục mạnh. Tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết sẽ gây bất ngờ theo chiều hướng tích cực. Và cổ phiếu đang được định giá hấp dẫn.

Đỉnh lịch sử TTCK Việt Nam hiện là 1.204 điểm, được xác lập vào tháng 4/2018. Theo Petri Deryng, nếu nhìn vào những tháng tới, tổng thu nhập của các công ty dự kiến sẽ cao hơn 40% so với năm 2017. Nếu VN-Index giao dịch quanh mức 1.200 điểm trong 12 tháng tới. Điều đó có nghĩa định giá sẽ thấp hơn 40% so với giai đoạn đỉnh lịch sử tháng 4/2018. Đợt điều chỉnh mạnh gần đây đã đưa VN-Index về quanh ngưỡng 1.050 điểm. Và đây là con số hấp dẫn.

Dự báo về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021

Đại dịch mang đến nhiều thách thức cho thị trường

Trong báo cáo gần đây, ông Petri Deryng,  cho biết đại dịch Covid-19 đã mang đến nhiều thách thức. Và đã có lúc khiến danh mục Pyn Elite Fund giảm hơn 40% trong vài tháng. Tuy nhiên, tính từ khi đại dịch bắt đầu. Hiệu suất hoạt động quỹ vẫn tăng trưởng 60%.

Ông Petri Deryng cho rằng mức tăng trưởng trên không có gì ngạc nhiên. Vào đầu năm 2020, nhà đầu tư đặt kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ tăng vọt. Và được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế sau đó bị đình trệ bởi đại dịch. Trì hoãn đà tăng trưởng sang năm 2021 và 2022.

Các ngân hàng trung ương trên Thế giới đã hỗ trợ tích cực cho thị trường với cung tiền cao lịch sử. Kéo theo dòng tiền đổ mạnh vào TTCK, bất động sản, hàng hóa. Tại Việt Nam, việc thiếu các kênh đầu tư thay thế cũng khiến giới đầu tư đổ mạnh vào chứng khoán hơn nữa. Trong 5 năm qua, lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 6% xuống 2%. Kéo theo dòng tiền chảy sang kênh chứng khoán nhiều hơn.

“Sẽ không thích hợp nếu nói rằng TTCK và giá cổ phiếu đang rẻ vào lúc này. TTCK Việt Nam có P/E 16. Đây là con số hợp lý nếu xét đến triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp. Dựa trên mức tăng trưởng lợi nhuận dự báo. P/E của các cổ phiếu cốt lõi trong danh mục Pyn Elite Fund sẽ giảm xuống 12,5 vào năm 2022 và 10,1 vào năm 2023”. Ông Petri Deryng cho biết.

Đại dịch mang đến nhiều thách thức cho thị trường

Các ngân hàng Việt Nam vẫn tiếp đà tăng trưởng

Về danh mục đầu tư, việc phân bổ vào cổ phiếu ngân hàng đã giúp Pyn Elite Fund có hiệu suất tốt. Và quỹ kỳ vọng các ngân hàng (HDB, TPB, MBB, CTG) sẽ tiếp tục tăng trưởng. Pyn Elite Fund đã chốt lời một số cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn. Như VND, VIB, LPB, VCI để phân bổ vào một số cổ phiếu khác. Với kỳ vọng đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt trong 3 năm tới. Trong hơn 1 năm qua, Pyn Elite Fund đã phân bổ hơn 200 triệu Euro vào các cổ phiếu ACV, VRE, VEA và VHM. Và đây là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho các lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Đó là lý do quỹ kỳ vọng những cổ phiếu này sẽ có hiệu suất tốt trong giai đoạn tới.

Petri Deryng cho biết hiệu suất trong dài hạn của VN-Index có mối tương quan chặt chẽ với KQKD. Tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn 2018 – 2020 của các doanh nghiệp giảm xuống. Kéo theo đà sụt giảm của VN-Index. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp năm 2021 được dự báo tích cực. Và triển vọng năm 2022 và 2023 cũng rất khả quan.

Cổ phiếu ngân hàng (CTG, HDB, MBB, TPB) vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục Pyn Elite Fund với khoảng 40%. Các cổ phiếu ngân hàng này có P/E Forward 2021 khoảng 10,6 lần và đều tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Ông Petri Deryng đánh giá các ngân hàng Việt Nam đã có tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận từ sau năm 2021 có thể sẽ ở mức vừa phải hơn, dù được dự báo vẫn khá tốt.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Thông tin chứng khoán

Nguồn: cafef.vn