3 phút, 24 giây để đọc.

Đối với những người tham gia giao thông, khi cầm vô lăng ngoài đời, chắc hẳn không ít lần bạn phải giật mình khi bất ngờ có một chiếc xe máy hay một chiếc ô tô lao vút đi, và khi đó bạn mới nhận thấy một điều rõ ràng hơn là khi đang lái xe. một chiếc ô tô, góc nhìn sẽ rất khác khi bạn đi xe máy, và trường nhìn của ô tô hạn chế hơn nhiều so với xe máy, xe đạp. Vì thế, cô bé 14 tuổi phát minh cách loại bỏ điểm mù trên ôtô. Cùng chúng tôi theo dõi phát minh trong bài viết dưới đây nhé.

Điểm mù trên ô tô là gì?

Khi đi xe 2 bánh, xe máy cũng gần như đi bộ, bạn có thể quan sát được khá thuận tiện phía trước và 1 phần hai bên hông. Phần phía sau thì có thể nhìn gương chiếu hậu (với xe máy), hoặc ngoái đầu sang nhòm (với xe đạp di chuyển tốc độ chậm). Thêm vào đó, khi đi xe máy, tiếng động cơ xung quanh cũng gây ra sự chú ý nhất định, ví như bạn nghe tiếng động cơ nổ bạch bạch bên cạnh thì chẳng nhìn cũng đã biết có ông xế nổ đến gần rồi (xe đạp điện gần đây lại là một ngoại lệ khá nguy hiểm). Thành ra, cảm giác về không gian và chướng ngại vật xung quanh khá dễ dàng hơn với người đi xe 2 bánh gắn máy.

Điểm mù trên ô tô là gì?

Nhưng với xe hơi thì khác. Ngồi trong xe kéo kính lên là có thể được cách âm khá tốt. Cảm giác về tiếng ồn xung quanh giảm đáng kể, nhất là với xe xịn. Kính màu tối nên cũng giảm khả năng quan sát ít nhiều. Thế nên, tài xế nhận biết các phương tiện cơ giới đi gần cũng không được nhạy bén bằng khi đi 2 bánh.

Thêm vào đó, ngồi trên ô tô tưởng dễ quan sát nhưng thực tế thì ngược lại. Có nhiều góc nhìn bị chắn do xe có kết cấu hình hộp và một số góc nhìn bị che khuất bởi cột góc của xe. Hay khoảng trống bỏ sót giữa các gương chiếu hậu. Và những chỗ không quan sát được đó tạo nên điểm mù khi lái xe. Đó cũng nguyên nhân chính của những gì chúng ta ta không quan sát được khi lái ô tô.

Phát minh cách loại bỏ điểm mù trên ôtô

Việc người tham gia giao thông không nhận biết hoặc không để ý nên di chuyển. Hoặc đỗ xe ở điểm mù dẫn tới những vụ tai nạn thương tâm. Để giảm thiểu những vụ tai nạn thương tâm xảy ra mới đây một cô bé 14 tuổi tại Mỹ đã phát minh cách loại bỏ điểm mù trên ôtô

Điểm mù là khu vực nguy hiểm xung quanh xe khiến tài xế không thể quan sát. Do kích thước của xe tải; xe xe container, xe ben rất lớn. Nên hệ thống gương chiếu hậu chỉ có thể hỗ trợ tài xế nhìn 1 phần xung quanh xe. Chứ không thể hỗ trợ người lái quan sát toàn bộ tình trạng giao thông xung quanh.

Phát minh cách loại bỏ điểm mù trên ôtô

Alaina Gassler, 14 tuổi đến từ Pennsylvania, Mỹ tham dự cuộc thi Broadcom Masters cho các học sinh cấp II của Hiệp hội Khoa học và Công chúng. Dự án của cô bé mang tên “Cải thiện an toàn trên ôtô bằng cách loại bỏ điểm mù”. Cô sử dụng một camera, máy chiếu và tấm màn chiếu quấn quanh cột A.

Camera gắn bên ngoài cột A phía ghế phụ, hình ảnh thu lại được phát trực tiếp bên trong từ máy chiếu. Việc khó khăn nhất là hiệu chỉnh và đặt camera sao cho hình ảnh trình chiếu phải chân thật nhất. Hình ảnh này chỉ dành cho tài xế.

Ý tưởng của Alaina đứng đầu cuộc thi toàn quốc với giải thưởng Samueli

Nguồn: khoahoc.tv