4 phút, 6 giây để đọc.

Ngoại tệ chính là một trong những đồng tiền quốc gia. Mỗi vùng lãnh thổ sẽ khác nhau hay đồng tiền chung của Châu Âu. Trên thực tế, chúng ta dễ nhận biết đó chính là những đồng tiền được sử dụng vô cùng rộng rãi trong việc thực hiện giao dịch quốc tế. Và có những giá trị quy đổi cao sẽ chịu được ảnh hưởng của tỷ giá từ đồng tiền khác. Hiện tại thị trường ngoại tệ là nơi diễn ra các hoạt động mua bán các loại ngoại tệ trên khắp quốc gia. Thông tin được cập nhật gần đây nhất về việc Ngân hàng Nhà Nước hạn chế mua ngoại tệ.

Ngân hàng nhà nước có động thái ngừng mua ngoại tệ

Với động thái ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay tại Sở Giao dịch. Và ngừng hoạt động mua ngoại tệ giao ngay được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thực hiện cuối tuần qua. Giới chuyên môn cho rằng, đây là bằng chứng làm rõ cần thiết trong các cuộc đàm phán; thương lượng của Việt Nam với phía Hoa Kỳ thời gian tới. Nhằm giúp Việt Nam sớm được tháo mác thao túng tiền tệ.

Cuối tuần qua, NHNN đã có thông báo mới về hoạt động mua bán ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại (NHTM). Theo đó, từ thời điểm NHNN ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay tại Sở Giao dịch NHNN và ngừng mua ngoại tệ giao ngay. NHNN thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang. Thay vì kỳ hạn 3 tháng như trước với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD.

Ngân hàng nhà nước có động thái ngừng mua ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang giảm mạnh việc mua vào ngoại tệ. Nhằm giảm sức ép tăng tỷ giá USD/VND. Theo các chuyên gia, việc giảm mua vào ngoại tệ của NHNN chỉ có lợi cho doanh nghiệp chứ không có hại. NHNN vừa tiếp tục giảm giá mua USD kỳ hạn thêm 50 VND xuống còn 22.975 đồng/USD.

Nguyên nhân vụ việc hạn chế mua ngoại tệ

NHNN đã dừng mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang cơ chế mua kỳ hạn 6 tháng với tỷ giá là 23.175 đồng/USD, thấp hơn 50 VND so với mức tỷ giá giao ngay gần nhất trước đó. Tuy nhiên, do đây là tỷ giá kỳ hạn nên mức này sẽ được áp dụng cho những khoản mua vào ngoại tệ của NHNN từ các ngân hàng thương mại cuối năm nay và đầu năm tới.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ giá kỳ hạn của NHNN là để đón đầu xu hướng giảm giá của USD. Quả vậy sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 3, USD đã giảm 2% so với mức đỉnh này. Nhưng USD đang phục hồi trước những đồn đoán FED có thể thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE). Và bắt đầu tiến trình thắt chặt tiền tệ khi lạm phát tại Mỹ đang nóng.

Lợi ích cho các doanh nghiệp

Việc hạn chế mua vào ngoại tệ của NHNN đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ. Có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối… sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay. Bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi.

Lợi ích cho các doanh nghiệp

Bên cạnh đó theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh- xuất khẩu, trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng tăng mạnh vào dịp này. Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của NHNN qua kênh này, trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Mặc dù vậy theo giới chuyên gia; không nên quá lo lắng bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Cho dù mức độ dư thừa có giảm so với thời điểm đầu năm nay. Chưa kể một lượng lớn VND sẽ được bơm vào thị trường trong thời gian tới. Khi các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của các ngân hàng đáo hạn vào tháng 7 và tháng 8 tới. Ngoài ra, NHNN còn có một công cụ rất mạnh. Và có thể nhanh chóng hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế, đó là thị trường mở.

Nguồn: vietnamnet.vn