3 phút, 17 giây để đọc.

Theo báo cáo McClean của IC Insights, thị trường chip nhớ toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 32% trong năm nay. Đây là một tin tốt cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang thống trị thị trường. Thị trường bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) dự kiến ​​sẽ tăng 41% vào năm 2021, cao thứ hai trong số 33 sản phẩm vi mạch (IC) tích hợp, trong khi thị trường flash NAND dự kiến ​​sẽ tăng trưởng. Thân mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về tình hình thị trường chip nhớ hiện nay trong bài tin dưới đây.

Những thông tin mới nhất về thị trường chip

IC Insights cho rằng giá mỗi bit DRAM sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay. Do nguồn cung vẫn còn khan hiếm. Theo tổ chức này, giá mỗi bit NAND đã giảm 26% từ quý I/2020 đến quý I/2021. Song giá sẽ ổn định trở lại trong quý II/2021 và dự kiến tăng trong hai quý còn lại của năm nay.

DRAM và NAND flash là hai mặt hàng xuất khẩu chip chủ chốt của Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. Hai hãng sản xuất chip lớn nhất Hàn Quốc. Theo số liệu từ TrendForce, Samsung dẫn đầu cả thị trường DRAM và NAND flash; với thị phần lần lượt là 42% và 33,5% trong quý I/2021. Trong khi đó, SK hynix là nhà cung cấp DRAM lớn thứ hai thế giới với 29% thị phần. Và là nhà cung cấp NAND flash lớn thứ tư với 12,3% thị phần.

thị trường chip

Ngoài ra, IC Insights dự báo thị trường vi mạch toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 24% trong năm 2021. Cao hơn so với dự báo trước đó là tăng trưởng 19%. Với ước tính doanh số bán tăng 21% và giá bán trung bình tăng 2%.

Theo báo cáo mới nhất từ tổ chức Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới (WSTS); doanh số bán chip nhớ trên thế giới năm 2021 dự kiến sẽ tăng 31,7% so với năm trước. Đạt 154,7 tỷ USD, chiếm khoảng 29,4% thị trường bán dẫn toàn cầu. Mới đây, tình trạng thiếu hụt chip diễn ra trên toàn cầu đã và đang gây thiệt hại cho nhiều ngành sản xuất – kinh tế.

Nhu cầu mua bộ nhớ máy chủ dự kiến sẽ tăng mạnh

Theo TrendForce, nhu cầu mua sắm các sản phẩm bộ nhớ máy chủ; dự kiến sẽ tăng trong quý III/2021. Nên các nhà cung cấp bộ nhớ không thấy cần thiết phải giảm giá bán để thúc đẩy doanh số bán hàng. Qua đó, báo hiệu một quý kinh doanh tốt cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc; vốn chiếm vị trí thống trị trong lĩnh vực này.

thẻ nhớ

Theo TrendForce, giá chip DRAM trong quý III tới dự kiến sẽ tăng 3-8%; so với cùng kỳ năm trước. Trong khi giá thị trường chip NAND dự báo tăng 5-10%. TrendForce cho hay các nhà cung cấp chip hiện có mức lưu kho sản phẩm tương đối thấp. Do hoạt động mua dự trữ hàng mạnh mẽ của các khách hàng; trong nhiều ngành mảng khác nhau trong giai đoạn từ tháng 1-6/2021.

Trong khi đó, nhu cầu mua sắm các sản phẩm bộ nhớ máy chủ dự kiến sẽ tăng trong quý III/2021. Do vậy, các nhà cung cấp bộ nhớ không thấy cần thiết phải giảm giá bán. Để thúc đẩy doanh số bán hàng nữa. Mặc dù dự kiến các thương hiệu điện thoại thông minh của Trung Quốc; sẽ giảm bớt mua DRAM và NAND trong giai đoạn sáu tháng từ 7-12/2021. Tuy nhiên động thái này không đủ để gây ra một đợt giảm giá các sản phẩm bộ nhớ.

Nguồn: bnews.vn