6 phút, 17 giây để đọc.

Theo tin tức mới nhất từ nguồn tin hanghoa24.com, trong giai đoạn này, dưới nền tảng dữ liệu kinh tế thuận lợi và tâm lý thông thoáng của dòng tiền trên thị trường phái sinh hàng hóa, giá nhiều mặt hàng quốc tế đã tăng mạnh, cả người mua và người bán đều có thể áp dụng các chiến lược giao dịch sau để năng động hơn. Tuần trước, thị trường hàng rời nhiều lần biến động do thông tin con tàu Ever Given bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, dẫn đến 13% hoạt động giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu của thế giới bị gián đoạn.

Đánh giá tình hình kinh tế hàng hóa Mỹ

Thế nhưng, về cơ bản, nhiều loại hàng hóa vẫn duy trì được đà tăng khi vẫn đón nhận kỳ vọng của giới đầu tư toàn cầu trong xu hướng Supercycle. Sau một năm 2020 đầy cố gắng, mặc dù GDP giảm tới 3,5%; kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho một sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021. Nhờ chương trình tiêm chủng đang được đẩy nhanh.

Gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD đầy tham vọng của nước Mỹ; đã được Tổng thống Joe Biden ký ban hành. Đang là một chỉ báo tốt với xu hướng hàng hóa quốc tế cả trong ngắn hạn và dài hạn. Bởi khi đó, người Mỹ chi tiêu nhiều hơn thông qua việc mua hàng hóa nước ngoài.

tình hình kinh tế hàng hóa Mỹ

Ghi nhận của Sàn giao dịch hanghoa24.com, nhóm nguyên liệu công nghiệp, Robusta, dầu đậu; vẫn đang được giới đầu tư đặt cược tăng trưởng giá trong dài hạn. Trong khi đó ở nhóm nông sản, kim loại, ngô hay kim loại đồng vẫn nằm trong các cuộc bàn tán xôn xao trên phố Wall. Đặc biệt là tại Mỹ trong tuần vừa qua.

Một số mặt hàng khác có chiều hướng giảm nhẹ sau chuỗi tăng giá liên tục. Nhưng biên độ giảm đã dần thu hẹp lại. Do đo, nhiều khả năng chưa đủ lý do; để các nhà đầu tư phái sinh hàng hóa toàn cầu đóng vị thế mua trong dài hạn. Khi vẫn còn nhiều dự đoán lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và thế giới với những dấu hiệu ổn định. Tối ngày 31/3, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ công bố hai báo cáo lớn trong năm. Là báo cáo Prospective Planting và Grains Stocks.

Đôi nét về Supercycle

Supercycle – “siêu chu kỳ” cụm từ gần như biến mất trong nhiều năm vừa qua; bỗng nhiên trở nên thịnh hành trong thời gian gần đây. Những cuộc bàn tán xôn xao trên phố Wall. Đặc biệt là tại Mỹ về một siêu chu kỳ hàng hóa đã được thể hiện rõ ở trên mạng.

Thống kê của Google cho thấy, mức độ quan tâm tới cụm từ Supercycle; đã tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008. Ghi nhận từ biểu đồ giá của các loại hàng hóa trên thị trường thế giới trong hơn 1 năm vừa qua cho thấy; từ năng lượng, vật liệu xây dựng, nông sản đều tăng giá đều đặn với mức tăng từ 30 – 50%. Trong đó, các mặt hàng nông sản như Ngô tăng 75%, Đậu tương tăng 68% hay các sản phẩm Đồng đã tăng trên 85%.

Một Siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa thường diễn ra khi mọi nhu cầu vẫn như cũ. Nhưng có sự gia tăng đột biến vì một số lý do nào đó đặc biệt như: tái thiết sau chiến tranh, đẩy mạnh công nghiệp hóa… Vào thời điểm lúc này, thời hậu khủng hoảng kinh tế toàn cầu bởi Covid-19; mà được các nhà phân tích đánh giá là lớn nhất trong hơn 200 năm vừa qua kể từ năm 1873. Giới đầu tư đang đặt cược vào sức bật dậy của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Kéo theo đó, với nhu cầu sản xuất và tiêu thụ tăng cao. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm tạm thời đẩy giá cả hàng hóa lên một tầm cao mới.

Xét về mặt kinh tế vĩ mô

Xu hướng chậm lại để chờ đợi 2 báo này thường thấy hàng năm; bên cạnh việc vắng bóng các đơn hàng từ Trung Quốc sau một thời gian dài nhập khẩu ồ ạt. Để phục hồi đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi và để tích trữ cũng sẽ là thông tin. Để các nhà đầu tư cân nhắc hơn trong việc lựa chọn chiến lược đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.

kinh tế vĩ mô 

Về mặt vĩ mô, dù đồng USD đã có đà tăng trở lại. Nhưng xu thế này vẫn chưa rõ ràng và xét trong thời gian vừa qua. Đồng tiền này vẫn đang trong giai đoạn suy yếu. Từ đó, các mặt hàng bạc, đồng, bạch kim vẫn có thể kỳ vọng vào xu hướng giá tăng trong tương lai. Nhất là khi nhu cầu về năng lượng tái tạo và làn sóng phổ cập xe điện vẫn đang rất lớn.

Các kim loại đồng, nickel, bạc và platinum (bạch kim); những vật liệu quan trong đối với pin xe điện, trạm sạc pin xe điện và mạng lưới điện tăng lên. Các chuyên gia dự báo sẽ mất rất nhiều thời gian. Để mở rộng sản lượng các kim loại này, đáp ứng nhu cầu ‘năng lượng xanh’ đang gia tăng.

Ở góc độ khác, nhiều quốc gia lớn tại châu Âu đã bắt đầu tiêm chủng vaccine trở lại. Sau khi EMA khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine AstraZeneca. Đây là yếu tố tích cực hỗ trợ việc tăng giá cho các mặt hàng năng lượng trong thời gian tới. Vì châu Âu là 1 khu vực tiêu thụ lớn.

Đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Với các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh Việt Nam hiện nay; theo nhìn nhận của hanghoa24.com, tâm lý nhất quán và đồng thuận lớn. Cùng với việc giao dịch thuận theo xu hướng sẽ giúp các nhà đầu tư tăng tỷ lệ chiến thắng cao hơn.

Trong thị trường giá cả hàng hóa biến động “lình xình” tăng như hiện tại; chiến lược giao dịch trong trung hạn nên duy trì vị thế mua và quản trị rủi ro. Xen kẽ các vị thế mua trung và dài hạn, có thể cân nhắc thêm vị thể mua bổ sung (lướt ngắn hạn) ở một số mặt hàng đang có nhu cầu thiết yếu. Với lượng tiền vừa đủ để đảm bảo gia tăng lợi nhuận của mình.

Đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Tuy nhiên, gia tăng thêm các vị thể mua bổ sung cần có sự chủ động linh hoạt ứng biến. Với các sự kiện, tin tức mới là điều mà nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị. Đồng thời, cũng cần cân nhắc dựa vào báo cáo đánh giá từ các nhóm chuyên gia hay các đơn vị môi giới chuyên nghiệp.

Nhìn chung, động lực thúc đẩy cho thị trường hiện tại là các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Mỹ, tín hiệu từ vaccine Covid 19 và sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sẽ là tín hiệu dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế và giá của các loại hàng hóa.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn