7 phút, 39 giây để đọc.

Như các bạn cũng đã biết, hiện tại Việt Nam là một trong những nước có lượng tiêu thụ vàng khá cao. Chính vì thế, mà nhận được sự quan tâm đến từ các nhà đầu tư lớn nhỏ trong và ngoài nước. Việc giá vàng sẽ có những biến động thất thường theo từng giờ. Liệu hiện tại bạn có biết mình đang sử dụng đầu tư vào loại vàng nào hay không? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách để có thể phân biệt ngay giữa vàng vật chất và vàng tài khoản ngay tại bài viết nhé.

Thị trường vàng ở Việt Nam

Với những khách hàng đã biết rõ về thị trường giao dịch đầu tư. Thì việc giao dịch vàng tài khoản sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vàng vẫn đang được xem là một thị trường đầy tiềm năng. Mà nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết cách khai thác để tạo lợi nhuận triệt để. Sự trổi dậy của chỉ số USD và chứng khoán. Lực bán vàng vẫn đang diễn ra mạnh mẽ cùng tâm lý bất ổn của thị trường… Chính là những yếu tố không có lợi cho giá vàng trong tuần. Vậy vàng vật chất và vàng tài khoản có những điểm khác biệt như thế nào? Có nên giao dịch vàng online hay không?

Thị trường vàng ở Việt Nam

Thông tin vàng tài khoản là gì?

Từ xưa đến nay vàng là loại tài sản được đa số mọi người yêu thích trong việc tích trữ của cải hay mua bán kiếm lời. Khái niệm giao dịch vàng tài khoản cũng tương tự như trong giao dịch ngoại hối.  Ở đây vàng chính là loại hàng hóa được giao dịch. Có thể hiểu đơn giản, nhà đầu tư đang kinh doanh dựa trên chỉ số giá vàng thế giới chứ không phải mua bán vàng vật chất (vàng miếng, vàng thỏi,..) như bình thường. Còn vàng tài khoản trong nước là vàng được giao dịch theo giá vàng thế giới, nhưng được quy đổi ra thành tiền VND, và được giao dịch trên các phầm mềm không theo tiêu chuẩn quốc tế do các sàn giao dịch vàng Việt Nam tự viết ra.

Tính thanh khoản của cả 2 loại vàng tài khoản này đều như nhau, nhưng rõ ràng rằng khi giao dịch vàng tài khoản với giá của thế giới và phần mềm Metatrader 4 (MT4) theo tiêu chuẩn của thế giới nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi thế hơn với quyết định mua bán vàng của mình do có nhiều công cụ hỗ trợ giao dịch hơn.

Điểm khác biệt giữa kinh doanh vàng vật chất và vàng tài khoản

Nếu hoạt động mua vào bán ra vàng vật chất để kiếm lời đã có từ nhiều năm nay thì hình thức kinh doanh vàng online được xem là loại hình đầu tư hiện đại, mới mẻ của thị trường. Tuy mới nhưng hình thức này ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đổ vốn vào. Xem thêm: sàn giao dịch vàng. Để cho dễ hình dung, hãy cùng so sánh về điểm giống và khác nhau của 2 loại hình kinh doanh này:

Cần phải nắm giữ và bảo quản

Khác với vàng vật chất có thể cầm giữ và bảo quản, vàng tài khoản chỉ là giá trị trên tài khoản. Bạn giao dịch mua và bán để tăng giá trị vàng trong tài khoản mà không tồn tại dưới dạng hàng hóa hữu hình.

Biết được phương thức đầu tư

 • Đối với giao dịch vàng vật chất, bạn có thể mua bán trực tiếp qua các cơ sở kinh doanh vàng được cấp phép như Doji, SJC, Bảo tín minh châu, Ngân hàng Sacombank, TpBank, MBbank, Martine Bank.
 • Đối với giao dịch vàng tài khoản, hiện tại Việt Nam vẫn chưa bảo hộ hình thức này, tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu kinh doanh vàng tài khoản.

Điểm khác biệt giữa kinh doanh vàng vật chất và vàng tài khoản

Giao dịch có lợi nhuận

Giao dịch vàng tài khoản do có tỷ lệ đòn bẩy nên bạn sẽ có cơ hội được lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần số vốn bỏ ra. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với một tỷ lệ rủi ro tương đương. Giao dịch vàng vật chất thì bạn sẽ không phải lo ngại về rủi ro nhiều nhưng bạn sẽ không thể kiếm được một tỷ lệ lợi nhuận coa như giao dịch vàng tài khoản.

Mặt rủi ro

Nhưng đã nói ở trên, tương đương với một tỷ lệ lợi nhuận cao gấp nhiều lần, giao dịch vàng tài khoản cũng chịu nhiều rủi ro hơn so với giao dịch vàng vật chất. Vàng vật chất là ngành kinh doanh được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Trong khi vàng tài khoản là lĩnh vực đầu tư không được bảo hộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục những rủi ro này bằng cách giao dịch vàng tại những sàn ngoại hối được cấp phép bởi những cơ quan uy tín trên thế giới.

Ưu điểm trong việc lựa chọn giao dịch vàng tài khoản

 • Không cần số vốn lớn như kinh doanh vàng vật chất. Với việc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy được cung cấp bởi sàn môi giới, có thể đầu tư được lợi nhuận tối đa nếu có những chiến lược thông minh.
 • Được hỗ trợ các nền tảng phần mềm và nhiều công cụ hỗ trợ. Cho nên việc kinh doanh cũng trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.
 • Thị trường hoạt động liên tục, khách hàng có thể cập nhật giá vàng thường xuyên và giao dịch bất cứ lúc nào, bất cứ đâu.
 • Thu được lợi nhuận cả khi thị trường tăng và giảm.
 • Thị trường vàng biến động nhiều hơn so với các loại sản phẩm khác. Với số vốn vừa phải bỏ ra đầu tư có thể thu được lợi nhuận đáng kể. Nếu có chiến lược hợp lý và khả năng dự đoán xu hướng thị trường.
 • Khi tình hình kinh tế chính trị bất ổn dẫn đến các thị trường khác đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thì duy chỉ có vàng luôn ổn định. Việc lựa chọn đầu tư vào vàng giúp chúng ta bảo vệ tài sản một cách an toàn.

Kinh nghiệm để đầu tư vàng hiệu quả

 • Nắm bắt được tâm lý thị trường: Hiểu được tâm lý đám đông là một yếu tố quan trọng. Giúp ta dự đoán được xu hướng thị trường; học được các kinh nghiệm và trở thành nhà đầu tư thông thái.
 • Thời điểm giao dịch vàng: Thông thường vàng có xu hướng tăng giá ở những tháng đầu năm và cuối năm. Biết chọn thời điểm thích hợp để đầu tư có hiệu quả là yếu tố mấu chốt trong kinh doanh vàng. Một điều cần lưu ý về thời gian nữa là giá vàng được xác lập hai lần vào lúc 10:30 giờ và 15 giờ mỗi ngày làm việc. Cho nên giao dịch vàng trong các khoảng thời gian này.
 • Phải biết điểm dừng: Việc nóng lòng muốn kiếm được lợi nhuận lập tức. Và làm giàu nhanh chóng sẽ khiến chúng ta bị cuốn theo guồng quay của thị trường. Có thể dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Vì thị trường vàng luôn biến đổi từng giây; từng phút nên hãy học cách kiểm soát bản thân trước khi tham gia vào thị trường này. Ngoài trang bị cho mình kiến thức về thị trường, có chiến lược giao dịch tốt. Thì tâm lý vững vàng sẽ giúp nhà đầu tư bình tĩnh xử lý các biến cố có thể gặp phải.

Kinh nghiệm để đầu tư vàng hiệu quả

Liệu có nên đầu tư vào thị trường vàng online không?

Vàng là thị trường truyền thống, được ưa chuộng vì có tính thanh khoản cao. Thị trường vàng tài khoản hiện vẫn đang là mảnh đất màu mỡ chưa nhiều người biết đến. Do tính chất dao động của giá vàng tăng giảm liên tục. Nên nó trở thành cơ hội cũng như thách thức cho những nhà đầu tư có bản lĩnh. Và chấp nhận rủi ro muốn thử sức mình ở một lĩnh vực mới. Với những khách hàng đã có kinh nghiệm trong mọi giao dịch. Thì việc chơi vàng online cũng không còn xa lạ gì. Một khi đã bước vào con đường đầu tư. Thì việc chấp nhận những rủi ro đi kèm là điều tất yếu. Nhưng những phần thưởng, lợi nhuận mà nó mang lại cũng vô cùng xứng đáng.

Sau khi đọc qua bài viết này, không biết mọi người đã có ý định mở tài khoản giao dịch vàng; và chấp nhận thử sức bản thân chưa? Dù đầu tư theo hình thức nào, chúng ta cũng hãy phân tích thị trường. Chuẩn bị kiến thức để đưa ra những chiến lược chính xác. Và tránh trở thành con rối bị cuốn vào thị trường mà không biết điểm dừng.

Nguồn: forex.com.vn