5 phút, 55 giây để đọc.

Khi thiết kế một ngôi nhà, căn hộ, nhiều người thường không chú ý đến nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, đặc biệt là những thứ liên quan đến phong thủy của khu vực này. Trước đây, các thầy phong thủy thường gợi ý gia chủ nên làm phòng tắm càng nhỏ càng tốt, khuất tầm nhìn và xa nhà chính. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta phải điều chỉnh thiết kế để phù hợp với yêu cầu của cuộc sống hiện đại.

Phòng tắm với nhiều người là nơi thư giãn, tái tạo năng lượng tinh thần sau thời gian làm việc căng thẳng. Bên phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, phòng tắm đã trở thành một phần quan trọng của tổng quan phong thủy ngôi nhà. Bởi, phong thủy hiện đại cho rằng sức khỏe và tài vận của gia chủ phụ thuộc rất nhiều vào cách bố trí phòng vệ sinh. Dưới đây là một số điều cần nhớ về phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh mà gia chủ nên biết.

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào phòng ngủ, giường ngủ

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào phòng ngủ, giường ngủ

Đối với quan niệm từ xa xưa, cửa chính là nơi đón nhận tất cả những khí tốt, vượng khí từ bên ngoài ngôi nhà. Cửa phòng vệ sinh được đặt đối diện với cửa phòng ngủ, giường ngủ. Sẽ cản trở các luồng sinh khí cũng như tài lộc vào căn phòng của bạn. Ngoài ra, điều này còn tác động xấu đến tâm lý của các thành viên trong gia đình. Khiến cuộc sống gặp nhiều bế tắc không giải quyết; mâu thuẫn tự nhiên cho gia đình. Theo phong thủy, năng lượng và cơ hội tốt của gia đình sẽ vào nhà qua cửa chính. Do đó, cửa nhà vệ sinh không được đặt đối diện cửa ra vào. Vì vậy, bạn nên tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ tiện lợi, phù hợp nhất của gia đình.

Mặt nền nhà vệ sinh phải sạch, thoáng, an toàn

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ nếu không cẩn thận sẽ biến thành ổ vi trùng, vi khuẩn. Là nơi trú ẩn lý tưởng cho các loài động vật gây hại như gián, nhện, muỗi,… Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình. Chính vì vậy, khi tìm cách bố trí nhà vệ sinh cần phải có ánh nắng tự nhiên. Để không khí trong phòng lưu thông, khô ráo. Thậm chí các bạn phải lắp cả hệ thống thông gió để có thể hút hết những uế khí ra ngoài.

Không nên đặt phòng vệ sinh ở khu vực Tây Bắc (Càn) hoặc Tây Nam (Khôn)

Không nên đặt phòng vệ sinh ở khu vực Tây Bắc (Càn) hoặc Tây Nam (Khôn)

Khi chọn vị trí đặt phòng vệ sinh, phòng tắm, cần bố trí chúng cách xa hai khu vực quan trọng nhất liên quan đến chủ nhà: Tây Bắc và Tây Nam. Tây Bắc thuộc quẻ Càn đại diện cho người chồng, người cha, người chủ nhà, người lao động chính, người trụ cột trong gia đình. Tây Nam thuộc quẻ Khôn đại diện cho người vợ, người mẹ, người phụ nữ trong gia đình.

Trong phong thủy, người ta luôn cố gắng giữ gìn sự may mắn, thịnh vượng của Mẹ và Cha; và vận may của những người còn lại trong gia đình sẽ theo sau. Do đó nên đặt vị trí khu vực vệ sinh của bạn tránh khỏi  2 khu vực này.  Nếu bạn mua một ngôi nhà đã sẵn sàng với một phòng vệ sinh ở Tây Bắc hoặc Tây Nam. Và bạn không thể thay đổi cách bố trí các phòng. Thì cũng nên cố gắng đảm bảo rằng bồn cầu không nằm ở Tây Bắc hoặc Tây Nam của phòng vệ sinh.

Đừng làm bồn rửa, bồn cầu bằng kim loại quý như vàng bạc

Một số vị trọc phú trên thế giới thích “chơi trội” nên hay trang trí vàng, bạc trên bồn rửa, bồn cầu. Thậm chí có người còn làm chúng hoàn toàn bằng vàng. Đây thực sự là một điều không hay trong phong thủy. Những người giàu có thật sự không làm như vậy. Họ trân quý của cải vàng bạc nên không bao giờ sử dụng chúng ở những nơi như bồn rửa, bồn cầu.

Bởi khi rửa tay trên bồn rửa bạc hay xối nước trên bồn cầu vàng. Thì sẽ tượng trưng cho việc trút đi vận may tiền tài của mình xuống cống. Tốt hơn hết vẫn nên sử dụng vật dụng phòng vệ sinh bằng các vật liệu cơ bản: sứ, gốm, inox…

Đừng để đầu giường tựa vào tường nhà vệ sinh

Đầu giường và đầu người nằm cần phải gối vào Sơn. Tức nơi cao, tĩnh, ổn định thì sức khỏe mới ổn định. Nhà vệ sinh thuộc Thủy mang tính động. Việc bố trí giường tựa vào nhà vệ sinh; hoặc thậm chí chỉ cần giường áp sát với tường nhà vệ sinh. Cũng đủ khiến cho giấc ngủ không ngon. Hơn nữa, phòng vệ sinh là nơi dễ phát tán các loại vi khuẩn gây bệnh. Không tốt cho sức khỏe.

Nếu buộc phải bố trí giường ngủ sát với tường nhà vệ sinh nên cố gắng bố trí tường nhà vệ sinh phía đó không có đường nước, gương, bồn rửa, bồn cầu. Ngoài ra, có thể bố trí đèn điện trên tường nhà vệ sinh giáp phòng ngủ, đồng thời đảm bảo tường được khô ráo thường xuyên.

Lựa chọn màu sắc nhà vệ sinh phù hợp phong thủy

Lựa chọn màu sắc nhà vệ sinh phù hợp phong thủy

Xét theo âm dương, âm là sắc tối yên tĩnh hấp thụ màu, càng nhiều màu tối. Thì càng nhiều năng lượng âm; dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Càng nhiều màu trắng thì càng nhiều năng lượng dương. Năng lượng dương mang lại sự năng động và thành công trong công việc. Năng lượng âm mang lại sự yên tĩnh, nghỉ ngơi.

Phòng ngủ là tốt khi chọn màu trầm mang tính âm nhiều hơn. Vì không gian này là nơi để bạn nghỉ ngơi và bắt kịp giấc ngủ. Đối với nhà vệ sinh, phòng tắm, ngoài ý nghĩa là để thư giãn tái tạo tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng. Đây cũng là nơi bạn tắm rửa và làm sạch bản thân. Vì vậy nên thiết kế với màu trung tính giữa âm và dương. Không nên chọn những màu quá âm như đen, nâu đậm, tím than… Cho phòng tắm, nhà vệ sinh. Nếu nhà vệ sinh có bồn tắm. Thì không nên để màu phòng quá dương như cam, hồng, trắng. Mà nên phối màu mang nhiều tính âm hơn để tạo cảm giác thư giãn nhất.

Những lưu ý trong phong thủy trên Gocnhin.org hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người đọc có được không gian sống tuyệt vời nhất, không gây hại cho sức khỏe cũng như tài vận của các thành viên trong gia đình.

Nguồn: nhadat.tuoitre.vn