5 phút, 9 giây để đọc.

Elon Musk và Justin Sun là hai cái tên nổi tiếng trên thị trường tiền mã hóa. Những tuyên bố của họ có sức mạnh ảnh hưởng rất lớn, mỗi lệnh mua – bán của các tỷ phú này có thể gây “bão” cho Bitcoin và Ethereum. Theo thông tin từ một tạp chí, các nhà đầu tư muốn Elon Musk – Giám đốc điều hành Tesla – ngừng tweet về tiền điện tử. Thay vào đó tập trung nhiều hơn vào sản xuất ô tô điện. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hai nhà đầu tư “bự” khiến thị trường tiền mã hóa chao đảo qua bài viết sau đây.

Thị trường tiền mã hóa chao đảo liên tục

Thị trường tiền mã hóa chao đảo liên tục

Giá Bitcoin, Dogecoin và các đồng tiền số chủ chốt khác; đã chứng khiến nhiều phiên lao dốc mạnh trong mấy tuần gần đây. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sụt giảm này được cho rằng đến từ những phát biểu của ông Elon Musk.

Trên một chương trình truyền hình, Elon Musk nói đùa Dogecoin là một “chiêu kiếm tiền”. Sau đó, doanh nhân này lại cho rằng hãng xe điện Tesla; không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Việc đào đồng tiền này không tốt cho môi trường. Điều này là một trong những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến Bitcoin. Khiến giá đồng tiền số lớn nhất thế giới này mất gần 50% giá trị ở thời điểm hiện tại; so với mức đỉnh được thiết lập cách đây vài tháng.

Nhà đầu tư ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa

Mặc dù Elon Musk không phải lý do duy nhất khiến tiền số bị bán tháo. Các quy định siết chặt quản lý tiền số tại Trung Quốc và Mỹ; đã khiến thị trường này lao dốc thê thảm. Dù vậy, những dòng tweet liên tục của CEO Tesla vẫn khiến một số nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích đang khó chịu. Vì thị trường tiền số biến động dữ dội một phần do Elon Musk liên tục thay đổi quan điểm; nhận xét khó hiểu về Bitcoin và Dogecoin. Hiện Tesla không trả lời các câu hỏi về bình luận của CEO Elon Musk với Bitcoin, Dogecoin và tiền số. Tuy nhiên, CEO Tesla không im lặng trên Twitter, ông có vẻ vẫn chưa muốn dừng lại.

Tại Trung Quốc, một doanh nhân trẻ cũng có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với thị trường tiền số. Vì “ông trùm” này mà giá của Ethereum – đồng tiền số lớn thứ 2 thế giới; chỉ sau Bitcoin – rớt giá cực mạnh. Nhân vật nói trên chính là Justin Sun – cha đẻ của 2 dự án đình đám trên mạng truyền thông xã hội TRON (TRX) và BitTorrent (BTT). Người được xem là “truyền nhân của Jack Ma – ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất tại Trung Quốc.

Bán tháo coin gây chao đảo thị trường

Bán tháo coin gây chao đảo thị trường

Với việc đang nắm giữ một lượng lớn đồng Ethereum; việc Justin Sun bán tháo lượng lớn tiền mã hóa mà mình đang nắm giữ. Có thể khiến giá của Enthereum rơi về mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Sau vài tuần tăng giá ấn tượng, đồng Ethereum – đồng tiền mã hóa có vốn hóa thứ hai thế giới – đã rơi xuống mức dưới 2.000 USD trong một thời gian ngắn vài ngày trước. Dù hiện tại mức giá đồng tiền này đã phục hồi nhưng đồng tiền này vẫn đang phải đối mặt nhiều áp lực giảm giá từ xu hướng tiêu cực trên thị trường tiền mã hóa.

Một trong những nguyên nhân được đề cập đó là ông trùm Justin Sun trên sân chơi tiền mã hóa đã thanh lý khoảng 1 tỷ USD tại giao thức Liquity Protocol dựa trên nền Ethereum. Khoảng 660.000 đồng Enthereum trong tài khoản của Justin Sun gần như đã bị bán hết, và do quy mô lớn của nó, giao dịch này có thể làm giá đồng Enthereum tụt xuống dưới 1.500 USD.

Justin Sun đã từng thắng trong một cuộc đấu giá từ thiện để ăn trưa với tỷ phú lừng danh người Mỹ là Warren Buffett vào tháng 6/2019. Cái giá mà doanh nhân Trung Quốc đã chi cho bữa ăn từ thiện đó là khoảng 4,5 triệu USD. Đây là con số cao nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử 20 năm của sự kiện này. Song, bữa trưa giữa Justin Sun với Warren Buffett đã bị hủy vì lý do sức khỏe của Justin Sun.

Bitcoin sụt giảm vì bán tháo

Bitcoin sụt giảm vì bán tháo

Chỉ cách 4 ngày trước đó, Bitcoin cũng bị ảnh hưởng lao dốc không phanh dù sau đó đã hồi phục trở lại xung quanh ngưỡng 38.000 USD. Nhưng tính trong vòng 1 tuần qua, đồng tiền này cũng đã giảm 15%. Hàng loạt đồng tiền số khác cũng chìm trong sắc đỏ suốt tuần qua và thậm chí mức giảm còn mạnh hơn Bitcoin. Chẳng hạn Binance Coin mất 34%, XRP giảm hơn 37%, Dogecoin giảm gần 29%; Ethereum giảm hơn 25%, Litecoin giảm hơn 40%, EOS mất hơn 40%… Nếu so với đỉnh cao trong những ngày đầu tháng 5 thì mức sụt giảm của các đồng tiền số nêu trên cũng vượt trên 60 – 90%.

Sụt giá mạnh của Bitcoin và nhất là những đồng tiền mã hóa khác (Altcoin). Đã gây ra tâm lý hoang mang cho giới đầu tư. Đặc biệt là nhóm đối tượng mới gia nhập thị trường. Một số người mới tham gia vào thị trường khi giá Bitcoin; đã lên trên 50.000 USD khi kỳ vọng tiếp tục tăng. Nhưng thị trường còn có một lượng lớn nhà đầu tư tham gia vào những Altcoin hay còn gọi là coin “rác” (coin giá trị thấp); với kỳ vọng sẽ tăng mạnh kiểu như Dogecoin, Shiba. Cộng thêm với những lời hô hào; tâng bốc các đồng coin “rác” từ những người nổi tiếng như tỉ phú Elon Musk.

Nguồn: vietnamnet.vn