6 phút, 39 giây để đọc.

Phòng tắm và nhà vệ sinh là những nơi mà ít người dành thời gian và sự quan tâm trong việc thiết kế, bài trí và trang trí, bởi hầu hết mọi người đều cho rằng không gian này ít ảnh hưởng đến mỹ quan chung của cả ngôi nhà.

Phòng tắm và nhà vệ sinh tuy nhỏ nhưng lại là một phần quan trọng của bất kỳ ngôi nhà nào. Nếu gia chủ thiết kế nội thất không gian này không tinh tế, khéo léo và hợp lý thì chắc chắn sẽ phá hỏng toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà có diện tích hạn chế thì việc thiết kế phòng tắm, nhà vệ sinh đẹp hiện đại là điều cần thiết.

Thiết kế phòng tắm nhỏ tạo cảm giác rộng rãi là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người không chuyên. Với những nguyên tắc bố trí và thiết kế phòng tắm, nhà vệ sinh dưới đây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một phần kiến thức để thiết kế cho mình một mẫu nhà vệ sinh ấn tượng nhất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn. giữ gìn phong thủy.

Hãy lên kế hoạch dựa trên người dùng

Phòng tắm phải đáp ứng và phù hợp với người dùng. Thay vì ngược lại, gia đình phải thích nghi với không gian này. Do đó, trước khi thiết kế phòng tắm, chủ nhà cần đánh giá và nắm bắt nhu cầu của người dùng trước khi lập kế hoạch phòng tắm.

Hãy lên kế hoạch dựa trên người dùng

Ví dụ, nếu thiết kế một phòng tắm cho nhiều người sử dụng. Chủ nhà có thể muốn lắp đặt kết hợp vòi hoa sen hoặc bồn tắm, bồn rửa, tủ vanity và bồn vệ sinh để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng nhất có thể. Nếu thiết kế phòng tắm thứ hai với mục đích chủ yếu là tắm, chủ nhà nên trang bị một bồn tắm lớn hơn.

Sắp xếp đủ không gian lưu trữ

Sắp xếp không gian lưu trữ là điều quan trọng khi thiết kế phòng tắm. Bởi các thiết bị tắm, bồn cầu, bồn rửa chiếm phần lớn diện tích phòng. Do đó, chủ nhà cần phải sáng tạo, tìm kiếm khu vực hợp lý để sắp xếp không gian lưu trữ. Có một số cách tạo nơi lưu trữ tiệt kiệm diện tích như sử dụng kệ treo, tủ âm tường…

Ngoài ra, ngoại trừ các kệ chứa khăn tắm; chủ nhà cần cố gắng để khu vực lưu trữ càng xa vòi hoa sen và bồn tắm càng tốt.

Hãy thiết kế hướng tới tương lai

Cũng giống như các khu vực khác trong căn nhà. Phòng tắm cần sử dụng lâu dài. Vì vậy, khi thiết kế, chủ nhà cần hướng tới công năng cho cả hiện tại. Và tương lai như khả năng chuyển nhượng căn nhà, lắp đặt thiết bị cho người già với ổ điện thấp, thanh vịn…

Hãy thiết kế hướng tới tương lai

Nên kết hợp ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên phụ thuộc vào vị trí căn nhà. Do đó, không phải tất cả phòng tắm đều có yếu tố này. Tuy nhiên, nếu may mắn sở hữu nguồn sáng tự nhiên như cửa sổ hay giếng trời. Chủ nhà nên cố gắng tận dụng và cải thiện nó để cung cấp cho phòng tắm.

Ánh sáng tự nhiên giúp giảm nấm mốc, mùi hôi và giảm chi phí năng lượng. Thay thế nguồn nhân tạo vào ban ngày, đồng thời, tạo cảm giác thư giãn hơn cho người dùng.

Nên tạo hệ thống chiếu sáng thông minh

Tất cả các phòng tắm sẽ có ít nhất một nguồn sáng nhân tạo dưới dạng đèn trần điều khiển bằng công tắc. Nhưng một kế hoạch chiếu sáng phòng tắm thông minh có thể vượt xa yêu cầu tối thiểu; và cung cấp ánh sáng phổ rộng.

Nên tạo hệ thống chiếu sáng thông minh

Đèn gương vanity cho lượng ánh sáng lớn nhất. Đèn treo tường mỗi bên gương mang lại cảm giác không gian có chiều sâu. Ngoài ra, để tạo cảm giác sang trọng hơn. Chủ nhà có thể thêm một chiếc đèn chùm trên bồn tắm. Và đối với bóng đèn phòng thông thường. Gia chủ nên lắp âm tường.

Cung cấp hệ thống thông gió để tạo sự thoải mái

Hệ thống thông gió không chỉ để tạo sự thoải mái cho người sử dụng mà còn giúp duy trì phòng tắm của bạn trong tình trạng tốt, không bị nấm mốc. Cửa sổ có thể coi là hệ thống thông gió bổ sung cho quạt hút.

Hơn hết, khi mua quạt thông gió, chủ nhà nên cân nhắc hai yếu tố sau: tốc độ thoát khí và độ ồn. Trong đó, Tốc độ xả được đo bằng lượng không khí thoát ra, feet khối trên phút (cfm). Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng thiết bị có khả năng xả tối thiểu là 50 cm ngắt quãng hoặc 20 cfm liên tục. Đơn vị đo của mức ồn là sone. Thông thường, quạt thông gió có xu hướng dao động từ 0,3 đến 4 sone.

Hãy tạo tường chống ẩm

Phòng tắm là không gian có độ ẩm cao cho dù người dùng sử dụng thiết bị công nghệ hay cố gắng không để nước bám tường. Vì vậy, người dùng nên sử dụng lớp phủ satin hoặc sơn bán bóng để chống ẩm hiệu quả. Chủ nhà cũng có thể lắp đặt gạch ốp một nửa; hoặc cả bức tường để bảo vệ chúng khỏi ẩm mốc.

Hãy trang bị đủ thanh và móc khăn

Việc lắp đặt thanh, móc treo cũng cần có kế hoạch sắp xếp. Bổ sung hợp lý để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và không khiến căn phòng trở nên rối mắt.

Chủ nhà nên bắt đầu với mức tối thiểu – một thanh khăn tắm cho mỗi người thường xuyên sử dụng vòi sen hoặc bồn tắm. Thanh này nên đặt càng gần vòi hoa sen; hoặc bồn tắm càng tốt. Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể thêm móc sau cửa hoặc treo tường.

Thiết kế lối vào và cửa nhà vệ sinh, phòng tắm nhỏ xinh

Thông thường mọi người sẽ không thiết kế phòng tắm nhiều cửa bởi không gian nhà tắm, nhà vệ sinh đã rất nhỏ. Tuy nhiên, trang trí thiết kế nhà vệ sinh nhỏ và nhà tắm 2 cửa sẽ là giải pháp giúp ngăn cách khu bồn rửa mặt và khu vệ sinh một cách tiện dụng nhất.

Cửa phòng tắm, nhà vệ sinh nên sử dụng cửa treo. Bởi nó sẽ tận dụng được tối đa không gian sàn hoặc cửa trượt cũng là một giải pháp tốt cho không gian nhỏ. Chú ý kích thước cửa nhà vệ sinh nhỏ sẽ có chiều cao khoảng 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét). Và chiều rộng 0,68 – 0,82 – 1,02 (mét).

Lựa chọn màu sắc trong phòng tắm, toilet nhỏ hẹp

Với kích thước nhà vệ sinh nhỏ bạn nên chú ý đến màu sắc căn phòng. Sẽ giúp gia tăng diện tích không gian một cách ấn tượng đó nhé.

Việc sử dụng một gam màu sắc nhẹ nhàng. Trang nhã sẽ giúp cho đầu óc và tinh thần người sử dụng trở nên thoải mái hơn rất nhiều. Nếu sử dụng gam màu sáng sẽ tạo nên áo giác mẫu thiết kế toilet nhỏ đẹp trở nên rộng rãi hơn.

Tránh sử dụng những gam màu trầm; quá tối sẽ khiến không gian nhà vệ sinh nhỏ của bạn càng trở nên hạn hẹp và tăm tối hơn.

Trên đây là “Những nguyên tắc thiết kế phòng tắm cơ bản bạn cần biết” mà gocnhin.org chia sẻ. Hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hay và bổ ích nhất.

Nguồn: ashui.com