4 phút, 52 giây để đọc.

Theo số liệu từ NHNN, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán tăng xấp xỉ 3%, ước đạt 46.700 tỷ đồng VND, tăng 400 – 500 tỷ đồng VND so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, con số này mới tương ứng với 0,48% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá kỷ lục cả về điểm số và thanh khoản kể từ cuối năm 2020 đến nay. Ngoài ra, có những bình luận lạc quan từ các công ty đầu tư dẫn đến lo ngại rằng thị trường đang quá nóng.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lượng tín dụng đổ vào thị trường chứng khoán không quá lớn, thậm chí chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng tín dụng cấp cho nền kinh tế. Hãy cùng trang Góc nhìn để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Ngân hàng nhà nước thông báo tín dụng các ngành kinh tế

Cụ thể, theo thông tin từ Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, dư nợ tín dụng chảy vào lĩnh vực chứng khoán dự kiến đến cuối tháng 6 tăng khoảng 3% nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ (0,48%) trong tổng dư nợ nền kinh tế, ước đạt khoảng 46.700 tỷ đồng, tăng khoảng 400 – 500 tỷ đồng so với cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện nay các cơ quan quản lý nhà nước đang rất quan tâm tới sự tăng trưởng, phát triển của thị trường chứng khoán. Bản thân NHNN cũng đang tiếp tục có giải pháp chỉ đạo giám sát chặt chẽ hoạt động cho vay, “lách” luật, sử dụng vay vốn vay sai mục đích và tăng cường giám sát hoạt động đầu tư chứng khoán.

Ngân hàng nhà nước thông báo tín dụng các ngành kinh tế

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến thời điểm hiện tại giá đất nền; tại các địa phương giảm nhiều, thị trường đã ổn định. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đánh giá tín dụng bất động sản vẫn còn nhiều rủi ro, vì vậy, Ngân hàng Nhà nướctiếp tục chỉ đạo các tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng sự tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là có vấn đề.

BĐS và chứng khoán có chuyển biến thất thường

Trước những diễn biến bất thường của thị trường BĐS, chứng khoán, ngày 14/4. NHNN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng để đánh giá; nhận diện và cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn rủi ro; đối với hoạt động tín dụng để có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, nguyên lý là các thị trường phải thông nhau; tiền từ thị trường này sẽ chảy sang thị trường kia. Đây là quy luật của nền kinh tế thị trường. Về cơ bản, ở các quốc gia phát triển thị trường chứng khoán. Là kênh vốn chủ yếu và quan trọng của nền kinh tế. Vì thế sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về tín dụng chứng khoán, đến hết tháng 6 dự kiến tỷ trọng cho vay chứng khoán nằm trong khoảng 0,48% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, chiếm khoảng 46.700 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này không thay đổi nhiều so với tháng 4, 5.

“Tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp tiếp tục chỉ đạo các tín dụng giám sát chặt chẽ cho vay ở lĩnh vực này, tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát, người vay sử dụng đúng mục đích”, ông Tuấn Anh cho hay. Tính đến ngày 15/6/2021, theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 3,96% so với cuối năm 2020 và tăng 14,27% so với cùng kỳ  năm 2020, tín dụng tăng 5,1%.

Vai trò của bộ ngành, cơ quan quản lý là kiểm soát

Vai trò của bộ ngành, cơ quan quản lý là kiểm soát

Vai trò của bộ ngành, cơ quan quản lý là kiểm soát; điều tiết đề làm sao dòng tiền đi đúng hướng. Có sự cân bằng và phù hợp không để xảy ra bong bóng. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng cho rằng, không phải đơn giản; để kiểm soát được đầy đủ dòng chảy của tiền. Khi Việt Nam là một nước có tỷ lệ sử dụng tiền mặt lớn; ngân hàng có thể kiểm soát dòng tiền luân chuyển; ở vòng thứ nhất để yêu cầu sử dụng đúng mục đích nhưng đến vòng 2, 3 thì lại không hề đơn giản.

Trong phát biểu mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết. VN-Index đã tăng trên 64% trong vòng một năm qua (tính tới phiên 16/6/2021). Nằm trong nhóm chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Không chỉ tại Việt Nam, thị trường chứng khoán toàn cầu; đã được thúc đẩy bởi làn sóng tiền rẻ; từ các ngân hàng trung ương hạ lãi suất cho đến sự tham gia đầy hứng khởi của nhà đầu tư cá nhân. Những tài sản tài chính khác như bất động sản; bitcoin cũng lên cơn sốt và đã có không ít cảnh báo; từ giới chuyên gia quốc tế về rủi ro đằng sau đà tăng quá nóng.

Trang chúng tôi xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Hãy để lại bình luận nếu có nhận xét gì nhé!

Nguồn: cafef.vn