5 phút, 18 giây để đọc.

Đầu tư chứng khoán là một khái niệm được định nghĩa trong thế giới tài chính. Đây là một công cụ đại diện cho giá trị tài chính. Chứng khoán có nhiều loại, có thể phân thành nợ, vốn chủ sở hữu hoặc chứng khoán phái sinh. Đồng thời có thể được thể hiện thông qua những chứng nhận hoặc hình thức ghi sổ không chứng nhận. Các chứng chỉ này cho phép người đầu tư sở hữu quyền theo bảo mật và có thể bao gồm cổ phiếu chứng khoán, quỹ tương hỗ hoặc trái phiếu. Hôm nay, các độc giả hãy cùng gocnhin.org tìm hiểu về những cách chơi chứng khoán phổ biến nhất hiện nay.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu. Đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.”

Một số cách hiểu khác đơn giản hơn: chứng khoán là một trong những kênh đầu tư, kiếm tiền. Và thị trường chứng khoán là nơi giao dịch, nơi kiếm tiền từ chứng khoán. Khái niệm về chứng khoán thì cũng khá đơn giản. Đây là điều mà nhà đầu tư quan tâm hơn là làm cách nào để kiếm được tiền từ chứng khoán.

Không có một ‘công thức’ chung cho tất cả các nhà đầu tư. Tuy nhiên gói gọn chỉ có những cách chơi phổ biến trên toàn cầu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Chứng khoán là gì?

Có những cách chơi chứng khoán nào?

Khi chúng ta đã hiểu chứng khoán là gì. Chúng ta sẽ tiếp tục đến với những cách chơi hay cách đầu tư chứng khoán phổ biến toàn cầu. Bạn cũng cần biết về đặc điểm của 11 loại cổ phiếu. Nếu thực sự muốn đầu tư chứng khoán. Bởi trong bài viết này chỉ đề cập tới một loại chứng khoán là cổ phiếu.

Cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay được chia làm 2 loại:

– Chơi chủ động (active trading)

– Chơi thụ động/bị động (passive trading)

Cách chơi chứng khoán chủ động

Chơi chứng khoán chủ động là cách mua và bán chứng khoán. Dựa trên những biến động trong một khoảng thời gian ngắn. Và kiếm lời từ chênh lệch do biến động giá. Các chơi chứng khoán chủ động phổ biến bao gồm:

Giao dịch trong ngày (Day trading)

Giao dịch trong ngày là một cách chơi khá phổ biến hiện nay. Theo đó các vị thế mua và bán thường được thực hiện trong cùng một ngày.

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, giao dịch trong ngày mới chỉ thực hiện được theo chiều bán trước mua sau. Mà chưa có mua trước bán sau. Lý do là mua cổ phiếu xong sau 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản và được bán tiếp.

Tuy nhiên nhà đầu tư có thể có 2 tài khoản để giao dịch mua bán cùng một mã chứng khoán. Mà không bị hạn chế bởi điều này.

Cách chơi chứng khoán chủ động

Giao dịch theo vị thế ( Position Trading)

Giao dịch theo vị thế còn được gọi là phương pháp buy and hold, mua và nắm giữ. Cách chơi này sẽ sử dụng một khung thời gian dài hơn so với giao dịch trong ngày. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu và nắm giữ trong nhiều tháng. Cùng với xu thế tăng của cổ phiếu đó và bán nó đi khi xu thế tăng kết thúc.

Lướt sóng (Swing trading)

Hẳn bạn đã nghe nhiều về lướt sóng chứng khoán và biết đến nhiều người kiếm tiền được từ lướt sóng chứng khoán. Những người chơi theo cách lướt sóng sẽ cần nắm được trạng thái của những con sóng. Họ sẽ mua và bán chứng khoán tại những thời điểm mà tâm lý được đẩy lên cao trào. Hay nói cách khác là họ sẽ bán khi thị trường hưng phấn. Và mua lại khi thị trường điều chỉnh rũ bỏ.

Giao dịch theo cách lướt sóng thường sử dụng khung thời gian dài hơn so với day trading. Và ngắn hơn so với position trading. Rất nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng một hệ thống dự báo đỉnh. Và dự báo đáy để lướt sóng một cách hiệu quả và kiếm được khá nhiều tiền.

Giao dịch chớp nhoáng (Scalping)

Scalping là chiến lược giao dịch chớp nhoáng theo đó những scalper sẽ tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ giữa giá chờ bán và giá chờ mua (bid-ask) để kiếm lời. Scalping là cách chơi không quan tâm tới xu hướng thị trường, họ chỉ quan tâm tới những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ chỉ để thực hiện hóa lợi nhuận ngay lập tức.

Giao dịch chớp nhoáng (Scalping)

Ngân hàng

Mặc dù hầu hết các ngân hàng không bán cổ phiếu, họ cung cấp các quỹ và trái phiếu lẫn nhau, nhưng lựa chọn của họ sẽ bị giới hạn ở các quỹ do chính ngân hàng cung cấp hoặc thông qua các đối tác. Các ngân hàng cũng cung cấp một vị trí thuận tiện để mua trái phiếu và quỹ tương hỗ: bạn có thể chỉ cần đi bộ đến bất kỳ ngân hàng góc nào và mua các khoản đầu tư này ngay tại chỗ.

Khi bạn đi vào ngân hàng, người đại diện giúp bạn sẽ có thể cho bạn biết các đặc điểm khác nhau và số lượng mua tối thiểu của các sản phẩm có sẵn để mua.

Cách chơi thụ động ( Passive Trading)

Cách chơi thụ động là bạn không tham gia bất kỳ quyết định đầu tư cụ thể nào cả. Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm hoặc không có thời gian để theo dõi thị trường có thể ủy thác đầu tư cho những đơn vị có chuyên môn hơn như các cá nhân đầu tư chuyên nghiệp, những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp hoặc đơn giản chỉ cần mua chứng chỉ quỹ của các quỹ chỉ số và nắm giữ cho đến khi muốn bán.

Nguồn: anphabe.com