3 phút, 42 giây để đọc.

Ngân hàng của Đắk Lắk đã miễn và giảm lãi suất, gia hạn thời gian trả nợ, khoanh nợ và tăng các khoản vay ưu đãi để hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Theo giới thiệu của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam Chi nhánh Dalak, từ đầu năm đến nay, trong đợt bùng phát dịch bệnh, Dalak đã có gần 12.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi các khoản vay đầu tư thương mại, tổng số tiền cho vay vượt 15.500 tỷ đồng. Nhóm ngành kinh doanh hay doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất là dịch vụ ăn uống, du lịch và lưu trú, chiếm 50%, nông nghiệp chiếm 15%, thương mại 25%, còn lại là công nghiệp chế biến.

Giảm lãi suất cho nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid 19

Vafi cho rằng, hiện nay các nước Âu – Mỹ, các nước Đông Âu chuyển đổi sang kinh tế thị trường, các nền kinh tế phát triển đều có mức lãi suất tiền gửi nội tệ, ngoại tệ  0%/năm, thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi) nhằm bảo đảm lãi suất cho vay cực thấp (2%- 5% tùy thuộc đối tượng vay và thời hạn vay) nhằm kích thích hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển, đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình mua nhà ở và chi tiêu tiêu dùng có lãi suất tín dụng cực thấp.

Các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philipine, Malaysia, Singapore cũng đang có lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ ở mức 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng từ 0,2%-0,7%/năm.

Giảm lãi suất cho nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid 19

Còn với nước ta, tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5%  – 6,2%/năm là rất cao so với các nước nói trên và dẫn đến lãi suất cho vay cũng cao hơn, trở thành bất lợi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như đông đảo người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Ngân hàng

Nhằm hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch bệnh

Nhằm hỗ trợ khách hàng, các tổ chức tín dụng ở Đắk Lắk đã cơ cấu lùi; thời gian trả nợ cho 1.452 khách hàng, với dư nợ trên 500 tỷ đồng. Trong đó giữ nguyên nhóm nợ không bị chuyển sang nợ xấu lũy kế; là 1.134 khách hàng, tổng vốn vay là trên 287 tỷ đồng.

Ông Lê Quang Toàn – Phó giám đốc Ngân hàng Cổ phần thương mại Đầu tư; và Phát triển Đắk Lắk cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ cũng. Như Ngân hành Nhà nước, cùng với giảm lãi suất cho khách hàng; thì đơn vị đang đẩy mạnh cho vay các gói ưu đãi với lãi suất hấp dẫn. Nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.

Nhằm hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch bệnh

“Chúng tôi đã và đang rà soát và thống kê tất cả những khách hàng; nếu có đủ điều kiện thì mời họ lên ký các phụ lục. Để hưởng mức lãi suất ưu đãi trực tiếp cho các khoản vay. Ngoài ra, chúng tôi tạo điều kiện để khách hàng tiếp xúc; các gói vay ưu đãi với lãi suất thấp. Làm thủ tục nhanh gọn để họ giải ngân nhanh vốn; giúp các doanh nghiệp hay hộ gia đình tư tái đầu tư sản xuất; trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp” – ông Lê Quang Toàn nói.

Vafi đề xuất một số giải pháp để giảm lãi suất

Vafi đề xuất một số giải pháp để dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như: Cần hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản, đồng thời kiểm soát để không cho tăng giá đất, áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi với phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau đó tăng dần như thông lệ các nước.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: cafef.vn