6 phút, 54 giây để đọc.

Ngành xuất khẩu thủy sản được đánh giá là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản cũng là lĩnh vực kinh doanh mang lại nguồn thu lớn cho cá nhân, doanh nghiệp và đất nước. Dù trong bối cảnh dịch bệnh vô cùng phức tạp như hiện nay nhưng ngành xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trưởng và phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Nó góp phần bù đắp vào nền kinh tế đang xuống dốc do ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay. Cùng gocnhin.org điểm qua các thông tin liên quan đến ngành xuất khẩu thủy sản ngay trong bài viết dưới đây!

Ngành xuất khẩu thủy sản trong bối cảnh hiện nay

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP). Nửa đầu năm 2020, ngành thủy sản đã có dấu hiệu sụt giảm đơn hàng. Hoặc khó giao hàng do các quốc gia đóng cửa giao thương để ứng phó dịch bệnh.

Theo VASEP, sản lượng thủy sản xuất khẩu trong năm 2020 tăng nhẹ so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu từ nuôi trồng chiếm 54% với 4,6 triệu tấn. Xuất khẩu từ nguồn khai thác chiếm 46% với trên 3,8 triệu tấn. Giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 8,4 tỷ USD.

Năm nay mặt hàng thủy sản của Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh

Dịch COVID-19 kéo dài trong năm 2020 đã làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản toàn cầu. Cũng như thay đổi xu hướng tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Theo đó, các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam cũng biến động theo xu hướng thị trường. Dẫn đến xuất khẩu tôm chân trắng, tôm biển, cá biển, cua, ghẹ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng. Trong khi xuất khẩu cá tra lại giảm sâu; cá ngừ, mực, bạch tuộc giảm nhẹ.

Từ đầu năm 2021, dịch COVID-19 lại lan rộng với tốc độ nhanh hơn so với năm 2020. Điều này khiến các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và người tiêu dùng ngày càng lo lắng. Trong sản xuất và lựa chọn thực phẩm an toàn, phòng tránh dịch bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dịch tễ Trung Quốc đã có những chứng minh sản phẩm thủy sản vẫn an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Ngành xuất khẩu thủy sản có khả năng duy trì thế mạnh mùa dịch

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn một tỷ USD, tăng 2,2%. Theo nhận định chung, năm nay mặt hàng thủy sản của Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh. Về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục ở một số thị trường. Vì thế theo dự báo cả năm 2021 có thể đạt 8,8 tỷ USD. Tăng gần 5% so với năm 2020.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Dịch Covid-19 kéo dài cả năm 2020 làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản toàn cầu. Làm thay đổi xu hướng tiêu thụ các sản phẩm thủy sản. Xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong quý I và quý II-2020 giảm mạnh lần lượt 10% và 7%. Nhưng từ quý III bắt đầu hồi phục và tăng trưởng. Kết thúc cả năm 2020, xuất khẩu thủy sản đạt 8,4 tỷ USD. Giảm 1,9% so với năm 2019.

Bước sang năm 2021, tình hình thương mại thủy sản vẫn bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Thậm chí đây vẫn là yếu tố chính chi phối xu hướng xuất, nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục ở một số thị trường.

Thị trường trọng điểm cho ngành xuất khẩu thủy sản

Ngay từ đầu năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra một số dự báo về các thị trường trọng điểm cần hướng tới. Theo đó, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản sẽ không tăng về lượng trong thời gian tới. Cơ cấu mặt hàng sẽ vẫn chuyển sang những sản phẩm thủy sản đông lạnh, đóng hộp, tiện dụng ở nhà, dễ chế biến… Về cơ cấu thị trường sẽ có sự thay đổi lớn. Do tác động từ các rào cản thương mại và phi thương mại. Cũng như các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Trung Quốc

Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm 2021 chỉ tăng trưởng nhẹ

Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm 2021 chỉ tăng trưởng nhẹ. So với cùng kỳ năm 2020. Phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu về chất lượng, kiểm dịch. Và thủ tục sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu thủy sản sang thị trường này có thể bị chậm ở một số thời điểm. Các doanh nghiệp (DN) cần chủ động nắm bắt rõ các quy định, thủ tục để giảm rủi ro.

Thị trường Mỹ và các thị trường xuất khẩu khác

Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong thời gian tới được dự báo sẽ tăng mạnh. Do nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản của Mỹ tăng. Và hai sản phẩm chủ lực của Việt Nam là cá tra và tôm có mức giá phù hợp với phần lớn người tiêu dùng.

Theo Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản. Trong quý I-2021 cần đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng tôm ở dạng đông lạnh tới những thị trường lớn có nhu cầu cao. Chẳng hạn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… Các DN cần đặc biệt lưu ý các thủ tục để được hưởng ưu đãi thuế từ các hiệp định thương mại tự do. Để tăng tính cạnh tranh về giá đối với những sản phẩm tôm của những đối thủ cạnh tranh như Ấn Ðộ, Thái-lan, In-đô-nê-xi-a…

Điểm chú ý trong cá tra xuất khẩu

Ðối với mặt hàng cá tra, nguồn cung đang dần ổn định. Đầu ra cho sản phẩm cá tra cũng ít bị gián đoạn như giai đoạn quý II và quý III-2020. Giai đoạn đầu năm 2021 là thời điểm để các DN xuất khẩu cá tra. Đẩy mạnh xuất khẩu hơn nữa tới những thị trường lớn và truyền thống. Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt Ðỗ Lập Nghiệp cho biết. Trong dịp Tết Tân Sửu vừa qua, đơn vị đã xuất khẩu hơn 200 tấn cá tra đi châu Âu, Thái-lan, Nam Mỹ, Trung Ðông…

Giai đoạn đầu năm 2021 là thời điểm để các DN xuất khẩu cá tra

Trong năm 2021, một loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết trong năm 2020 sẽ phát huy hiệu quả tích cực. Ðặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) đã được ký kết trong năm 2020. Và có hiệu lực vào đầu năm 2021 đã tạo ra động lực tăng trưởng mới cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Với những thuận lợi về thương mại. Ưu đãi thuế quan mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu cho hàng loạt mặt hàng xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam. Vào thị trường Anh giàu tiềm năng.

Thuế nhập khẩu hầu hết các mặt hàng tôm nguyên liệu (tươi, đông lạnh, ướp lạnh) của Việt Nam vào Anh được giảm từ mức thuế cơ bản 10 – 20% xuống 0%. Ngay khi Hiệp định UKVFTA có hiệu lực. Vì thế, các doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ khai thác hết mức lợi thế có được. Để thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong năm 2021.

Nguồn: nhandan.vn