8 phút, 6 giây để đọc.

Tình hình dịch bệnh Covid hiện đang rất phức tạp và lan rộng làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế nước ta. Trong đó, ngành xuất khẩu nông sản bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng khi các cửa ngõ quốc tế hạn chế hơn, đồng thời sức mua của thị trường cũng giảm hơn so với dự kiến do người dân thắt chặt chi tiêu và tập trung vào các ngành hàng nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, nhà nước tiếp tục khuyến khích và đẩy mạnh xuất khẩu nông sản để đảm bảo tình hình kinh doanh sản xuất giảm rủi ro, thiệt hại nhất. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi về việc khuyến khích ngành xuất khẩu nông sản nhé!

Kim ngạch xuất khẩu nông sản có xu hướng tăng

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I-2021 đạt 10,61 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh xuất khẩu nông sản vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì đây là những kết quả đáng ghi nhận, tạo tiền đề cho bứt phá trong thời gian tới.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam mùa dịch tăng

Tính riêng tháng 3, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 4,12 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020, tăng đến 57,4% so với tháng 2. Trong đó, giá trị xuất khẩu nhóm nông sản chính ước đạt 1,75 tỷ USD, lâm sản chính ước đạt 1,52 tỷ USD, thủy sản đạt 685 triệu USD và chăn nuôi đạt 37 triệu USD. Tính chung quý I, nhóm nông sản chính xuất khẩu đạt 4,59 tỷ USD, tăng 10,2%; lâm sản chính đạt 3,94 tỷ USD, tăng 41,6%; chăn nuôi 89 triệu USD, tăng 34,7%.

Nhiều mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 như: cao-su, chè, rau quả, sắn, tôm, các sản phẩm lâm sản. Cụ thể, giá trị xuất khẩu cao-su đạt khoảng 721 triệu USD, tăng 116%; chè đạt 41 triệu USD, tăng 6,2%; rau quả khoảng 944 triệu USD, tăng 6,1%; sắn đạt 116 triệu USD, tăng 23,3%; tôm đạt 773 triệu USD, tăng 8,3%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt khoảng 3,7 tỷ USD, tăng 41,5%; mây, tre, cói thảm đạt 199 triệu USD, tăng 49,2%.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nỗ lực trước dịch bệnh

Sự tăng trưởng này có được là nhờ vào sự nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong việc ứng phó linh hoạt với các diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 trên toàn cầu. Cũng như nỗ lực mở rộng thị trường, tránh được tình trạng tập trung vào số ít thị trường truyền thống.

Ngoài ra, để thúc đẩy xuất khẩu, ngay từ những tháng đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế. Đồng thời phổ biến, hướng dẫn các quy định, rào cản kỹ thuật trong thương mại nông sản. Định hướng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tại các thị trường trọng điểm. Từ đó giúp doanh nghiệp và người sản xuất định hình được thị hiếu cũng như nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm phù hợp.

Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh

Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Trương Đình Hòe cho biết: Xuất khẩu thủy sản tháng 3 tiếp tục tăng mạnh. Đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản ba tháng đầu năm đạt 1,69 tỷ USD. Tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2020. Có thể nói đây là kết quả đáng mừng của toàn ngành. Vì những tháng đầu năm 2021, hoạt động xuất khẩu của toàn bộ các ngành hàng nông, lâm, thủy sản đều bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi tình trạng thiếu tàu, thiếu công-ten-nơ và cước phí vận tải tăng vọt, nhất là cước tàu đi Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU). Trong khi đó, đây là hai thị trường trọng điểm của thủy sản xuất khẩu Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản tháng 3 tiếp tục tăng mạnh

Bên cạnh đó, thị trường truyền thống, luôn tiêu thụ một lượng hàng lớn là Trung Quốc. Thì vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ cả về chất lượng cũng như phương thức vận chuyển, đóng gói. Do những lo ngại về dịch Covid-19. Tuy nhiên, những tháng tiếp theo, để giữ và vượt được đà tăng trưởng của quý I. Thì còn rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Quý I-2021, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tới các thị trường thuộc khu vực châu Á chiếm 54,4% thị phần. Châu Mỹ 32,2%. Châu Âu 11,8%. Trong số đó, bốn thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có sự tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu. Với mức tăng lần lượt là 45,8%, 39,5%, 3,4% và 9,5%.

Thách thức cho ngành xuất khẩu nông sản

 Một trong những thách thức đó vẫn tiếp tục đến từ việc dịch Covid-19 chưa được kiểm soát ở nhiều thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Khiến nhu cầu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực bị giảm sút. Trong khi đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu chưa kịp đổi mới, bổ sung các sản phẩm chế biến sâu, có thời gian bảo quản lâu, giá cả phải chăng, phù hợp xu hướng tiêu dùng mới ở các quốc gia có dịch.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do. Với các đối tác quốc tế như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA). Đang tạo ra nhiều lợi thế về thuế quan trong xuất khẩu hàng nông sản. Nhưng đồng thời cũng khiến các doanh nghiệp gặp khó. Khi phải đối mặt với các hàng rào kỹ thuật như yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, hàm lượng dinh dưỡng… trong sản phẩm một cách chi tiết, cụ thể và nghiêm ngặt hơn.

Chính vì vậy, các ngành chức năng, doanh nghiệp xuất khẩu cần tiếp tục theo dõi sát các diễn biến thị trường. Cũng như cảnh báo từ các đối tác thương mại để điều chỉnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu phù hợp và hiệu quả.

Tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản mùa dịch

Khó khăn

Hiện nay, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam đang lan rộng tại nhiều địa phương. Trong khi đó, các địa phương có dịch đều chung một đặc điểm. Đó là có nhiều đường giao thông huyết mạch chạy qua. Án ngữ những con đường vận tải hàng hóa quan trọng về Hà Nội. Nối liền tỉnh với các trung tâm kinh tế, thương mại của miền Bắc.

Xuất khẩu nông sản bị ảnh hưởng do dịch

Không chỉ vậy, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Dẫn đến tình trạng khan hiểm container vẫn tiếp tục diễn ra ở các tuyến vận tải biển từ châu Á sang Mỹ và EU. Trong khi đó vận tải bằng đường không có chi phí quá lớn đối với biên độ lợi nhuận của hàng nông sản nói chung.

Đi cùng với những khó khăn trên. Do những tác động của dịch bệnh COVID-19 có nhiều điểm khác so với năm 2020. Khiến các nước trên thế giới đồng loạt áp dụng các biện pháp phong tỏa. Làm ảnh hưởng đến nguồn cung trên thị trường toàn cầu. Đối tượng bị ảnh hưởng trong xã hội cũng thay đổi và thu hẹp. Tập trung vào các ngành du lịch, dịch vụ, vận tải. Thị trường trong nước đã dần hồi phục. Sản xuất nông nghiệp vẫn được duy trì tốt. Và thói quen tiêu dùng có những chuyển hướng nhất định.

Hiện nay, tình hình giao thương, thông quan hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu biên giới vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu dịch bệnh nguy cơ cao. Thì tốc độ thông quan sẽ chậm do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Hướng khắc phục

Trước những khó khăn trên, Bộ NN&PTNT đề xuất các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho việc thúc đẩy xuất khẩu nông sản. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các gói tín dụng đặc thù đối phó COVID-19.

Cụ thể, thiết kế chính sách hỗ trợ riêng cho các doanh nghiệp. Hợp tác xã, nông dân, thực hiện cơ cấu lại nợ (khoanh nợ, dãn nợ, miễn giảm lãi vay). Tiếp tục cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho người dân, doanh nghiệp. Để phục hồi sản xuất, kinh doanh thuộc diện chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Triển khai chính sách ưu đãi lãi vay vốn đối với các doanh nghiệp logistics. Chế biến bảo quản nông sản để kịp thời hỗ trợ các dịch vụ hậu cần, lưu thông, kho lạnh, bảo quản hàng hóa nông lâm thủy sản. Trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nguồn: nhandan.vn