8 phút, 16 giây để đọc.

Chúng ta đều biết rằng Việt Nam là một nước nông nghiệp. Nhóm ngành nông-lâm-thủy sản chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế nước ta. Riêng ngành lâm nghiệp, cùng các điều kiện thuận lợi của địa hình, đất đai, thời tiết, khí hậu, lượng lâm sản hàng năm của nước ta rất dồi dào. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành gỗ nội thất và xuất khẩu gỗ nội thất có tiềm lực phát triển mạnh mẽ hơn. Mặc dù tình hình dịch Covid diễn ra ở nhiều nơi trên Thế Giới nhưng ngành xuất khẩu gỗ nội thất vẫn có nhiều tiềm năng phát triển khả quan, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan ngành xuất khẩu gỗ nội thất

Các thị trường xuất khẩu chủ yếu

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (G&SPG) năm 2020 đạt 12,01 tỷ USD, tăng 16,3 % so với năm 2019. Vào các tháng nửa cuối 2020, giá trị xuất khẩu tăng mạnh, trung bình đạt trên 1,1 tỉ USD/tháng.

Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và EU là thị trường xuất khẩu gỗ nội thất chính

Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và EU là năm thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Kim ngạch từ 5 thị trường này đạt 10,78 tỷ USD, chiếm 89,7% về trị giá xuất khẩu G&SPG của Việt Nam trong năm. Cụ thể trong năm 2020:

Thị trường Mỹ: Xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này đạt 6,98 tỷ USD, chiếm 58,1% giá trị xuất khẩu G&SPG của Việt Nam vào tất cả các thị trường. Kim ngạch  tăng 36% so với năm 2019.

Nhật Bản: Trên 1,27 tỷ  USD, chiếm 10,5% trong tổng giá trị xuất khẩu, giảm 3% so với 2019.

Trung Quốc: 1,19 tỷ  USD, chiếm 9,8% trong tổng giá trị xuất khẩu, giảm 4% so với năm 2019.

Hàn Quốc: 816,74 triệu USD, chiếm 6,8% trong tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2% so năm 2019.

EU: 536,69 triệu USD, chiếm 4,5% tổng giá trị xuất khẩu, giảm 5% so với 2019.

Trong năm 2020 trong nhóm 5 thị trường chính nêu trên, Mỹ là thị trường duy nhất có sự tăng trưởng. Nói cách khác, tăng trưởng của ngành trong năm là do sự mở rộng tại thị trường Mỹ.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu

Đồ gỗ, ghế ngồi, dăm gỗ, viên nén, ván bóc, ván dăm, ván sợi, gỗ dán/ván ghép là các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn trong 2020. Trong số này, các mặt hàng có mức tăng trưởng mạnh so với 2019 bao gồm ván bóc (tăng 94%), ghế ngồi (32%), đồ gỗ (22%) và viên nén (13%). Cụ thể, giá trị xuất khẩu của một số mặt hàng chính năm 2020 như sau:

Đồ gỗ: Giá trị xuất khẩu đạt 5,87 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2019.

Ghế ngồi: Kim ngạch xuất khẩu đạt  2,67 tỷ USD, tăng 32% so với kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này năm 2019.

Dăm gỗ: Lượng xuất đạt 11,6 triệu tấn, tương đương 1,48 tỷ USD, giảm 3% về lượng và 12% về giá trị với năm 2019.

Gỗ dán/gỗ ghép: Lượng xuất trên 2,09 triệu m3, đạt 719,41 triệu USD, giảm 0,2% về lượng nhưng tăng 1% về giá trị so với năm 2019.

Viên nén: xuất 3,2 triệu tấn, đạt 352,03 triệu USD, tăng 15% về lượng và 13% về giá trị so với 2019.

Ván bóc: Lượng xuất đạt trên 694,23 nghìn m3, tương đương 81,7 triệu USD về kim ngạch, tăng 94% về lượng và 51% về giá trị  năm 2019.

Mở rộng kim ngạch xuất khẩu G & SPG của Việt Nam trong năm 2020 chủ yếu là ở các mặt hàng đồ gỗ và ghế ngồi.

Ngành xuất khẩu gỗ nội thất và tín hiệu đáng mừng

Dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu gây ảnh hưởng mạnh đến hàng loạt chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường thế giới. Trong đó có ngành chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam. Nhưng bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ Việt Nam. Đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn xuất khẩu vẫn rất khả quan.

Ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ Việt Nam có dấu hiệu khả quan mùa dịch

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ nội thất trong nước

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan. Trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 6,63 tỷ USD. Tăng 62% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 5,13 tỷ USD. Tăng 80,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn trong tháng 4-2021 đạt 300,3 triệu USD. Tăng 119,3% so với tháng 4-2020. Trong bốn tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 1,15 tỷ USD. Tăng 70,3% so với cùng kỳ năm 2020. Về thị trường, mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn xuất khẩu chủ yếu tới thị trường lớn. Như Mỹ, EU, Nhật Bản, Anh…

Thị trường tiêu thụ gỗ nội thất vẫn rộng mở

Nhiều tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 từ các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và EU… Nhờ hiệu quả của các biện pháp hạn chế tiếp xúc. Cộng với việc đẩy nhanh tiến trình tiêm vaccine ngừa Covid-19. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Và tạo điều kiện cho hàng loạt quốc gia từng bước gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa, đưa hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục trở lại. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn của Việt Nam được dự báo có nhiều cơ hội tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Thị trường EU

Đối với thị trường EU, hiện kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn sang thị trường này chỉ chiếm 9,1% tổng kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, vẫn còn thấp so với nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này của EU. Vì vậy, tiềm năng khai thác mặt hàng này của Việt Nam tại thị trường EU là rất lớn, đặc biệt là có sự hỗ trợ từ Hiệp định EVFTA, khả năng cạnh tranh về giá của mặt hàng này của Việt Nam sẽ lợi thế hơn so với các quốc gia xuất khẩu chưa ký FTA nào với EU.

Thị trường Mỹ

Đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ. Thị trường nhà ở Mỹ đang có xu hướng phát triển mạnh. Khi Chính phủ Mỹ cho vay lãi suất thấp. Nhiều gia đình xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa cũng thúc đẩy hoạt động mua sắm đồ nội thất tăng nhanh. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho rằng, đây là cơ hội. Cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ.

Khó khăn cho ngành xuất khẩu gỗ nội thất

Bên cạnh những yếu tố tích cực. Các chuyên gia cho rằng, chi phí logistics và việc gia tăng biện pháp phòng vệ thương mại. Mà chủ yếu là thuế chống bán phá giá và tăng cường tiêu chuẩn chặt chẽ về chất lượng… sẽ gây tác động bất lợi tới xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ.

Chi phí logistics gây khó khăn cho ngành xuất khẩu nội thất

Riêng với mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn. Các chuyên gia cho hay, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ liên tục ở mức cao trong thời gian qua. Đây là dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, khi gia tăng ở thị trường Mỹ quá lớn. Khiến cho phía Mỹ sẽ gia tăng các biện pháp phòng vệ. Đối với các mặt hàng có sự tăng trưởng đột biến.

Hiện nay, cơ quan chức năng Mỹ hết sức quan tâm tới hoạt động đầu tư. Mà có dấu hiệu gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất phòng khách và phòng ăn cần phải cẩn trọng. Tránh trường hợp trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cho quốc gia thứ ba.

Đề xuất hướng đi cho ngành xuất khẩu gỗ nội thất

Trước lo ngại về những rủi ro trong hoạt động nhập khẩu bộ phận mặt hàng tủ bếp. Mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương. Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn. Cần tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu nghi ngờ. Áp dụng cho các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng có yếu tố rủi ro cao. Mà có giá trị tăng trưởng nhanh. Để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời vi phạm (nếu có) đối với các cá nhân, doanh nghiệp. Trong lĩnh vực nhập khẩu các mặt hàng gỗ rủi ro.

Phía Cục Xuất nhập khẩu cũng khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ. Và không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ. Lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Nguồn: nhandan.vn